Dự án phim điện ảnh về vị công chúa kỳ lạ trong lịch sử Việt Nam

  • 30/11/2020 17:06
  • 0 bình luận
  • ANTĐ , Như Ý
  • In bài

ANTD.VN - Nhân vật mà dự án điện ảnh này khai thác là nàng công chúa Lê Nhật Lan trong bộ truyện tranh “Long thần tướng”. Vị công chúa này được xây dựng dựa trên một nhân vật có thật là công chúa An Tư thời Trần, được sử sách chép lại là con gái út của vua Trần Thái Tông.

Dù đang nước rút để kịp đưa bộ phim điện ảnh “Trạng Tí” chuyển thể từ bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt” ra rạp vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới song mới đây Ngô Thanh Vân bất ngờ công bố một dự án phim ảnh khác mà cô đang theo đuổi.

Cụ thể dự án mới có tên gọi “Lê Nhật Lan” thuộc thể loại phim hành động lịch sử, được chuyển thể từ bộ truyện tranh lịch sử nổi tiếng “Long thần tướng” do nhóm Phong Dương Comics sáng tác. Trong bộ truyện này, nhân vật Lê Nhật Lan được xây dựng là con gái của một quan huyện của huyện Tây Chân, sau đó dưới sự dẫn dắt của Hưng Đạo Vương, cô trở thành công chúa và hình tượng này được xây dựng hư cấu lên thành nhân vật An Tư công chúa.

Dự án phim điện ảnh về vị công chúa kỳ lạ trong lịch sử Việt Nam ảnh 1

Ngô Thanh Vân công bố dự án phim điện ảnh "Lê Nhật Lan"

Đứng ở góc độ lịch sử, An Tư công chúa theo sử sách ghi lại là một trong hai vị công chúa nổi tiếng nhất lịch sử nhà Trần, cùng với Huyền Trần công chúa. Các tư liệu không ghi rõ bà sinh và mất năm nào, tuy nhiên có chi tiết cho rằng bà là con gái út của vua Trần Thái Tông, từng được sắp xếp kết hôn với Trấn Nam vương Thoát Hoan để giữ cho quân Trần rút lui an toàn trong cuộc chiến tranh Nguyên Mông – Đại Việt lần thứ 2, năm 1285. Trước đó, cuộc đời của bà không được ghi lại cụ thể trong bất cứ tư liệu lịch sử nào. Câu chuyện về An Tư công chúa từng được nhà văn Nguyễn Huy Tưởng viết thành cuốn tiểu thuyết lịch sử có tên gọi “An Tư” vào năm 1943.

Chia sẻ về quyết định xây dựng nhân vật Lê Nhật Lan trong “Long thần tướng” thành phim điện ảnh, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân cho biết, cô và êkip đã có hơn một năm làm việc với nhóm tác giả Phong Dương Comics trước khi biến ý tưởng chuyển thể bộ truyện này lên màn ảnh rộng thành sự thật. Nữ diễn viên được mệnh danh “đả nữ” của màn ảnh Việt nói thêm, cô rất muốn tạo ra một nhân vật nữ anh hùng trên phim ảnh Việt. Khi tìm hiểu Lê Nhật Lan, cô nhận thấy đây là một nhân vật phù hợp để có thể dựng thành phim. Theo hình dung thì Lê Nhật Lan là một cô gái xuất thân là công chúa, có trí lực rất mạnh và luôn có sự phấn đấu hết mình một cách mạnh mẽ.

Dự án phim điện ảnh về vị công chúa kỳ lạ trong lịch sử Việt Nam ảnh 2

Bộ truyện “Long thần tướng” có tên đầy đủ là “Truyền thuyết Long thần tướng”, là bộ truyện tranh Việt Nam dã sử gồm 5 tập của nhóm tác giả Phong Dương Comics. Tác phẩm do họa sĩ Thành Phong và Mỹ Anh vẽ, kịch bản do Khánh Dương kể, Trần Quang Đức cố vấn lịch sử. Bộ truyện lấy bối cảnh thời gian từ năm 1279 -1285, trong cuộc chiến đấu chống quân Nguyên Mông của triều đại nhà Trần.

“Long thần tướng” được ấp ủ dựa trên tác phẩm truyện tranh hơn 10 năm trước của bộ đôi Thành Phong và Khánh Dương, từng được đăng nhiều kì trên một tạp chí truyện tranh. Cụ thể, bắt đầu từ những chương truyện ngắn được đăng dài kỳ trên tạp chí năm 2014, “Long thần tướng” chính thức được xuất bản và được độc giả đón nhận nhiệt tình. Chỉ trong vòng 20 ngày mở bán, bộ truyện đã được tái bản 2 lần, số lượng lến đến hàng nghìn bảng. Đến nay, Long thần tướng có thể được xem là một trong những bộ truyện tranh thành công nhất Việt Nam.

Sau đó, nhóm tác giả đã phát triển và được xuất bản lần đầu vào tháng 11-2014 dưới hình thức gây quỹ cộng đồng. Ngay từ khi ra mắt, bộ truyện đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng truyện tranh Việt Nam, là tác phẩm gây quỹ thành công nhất thời điểm đó với hơn 330 triệu đồng. Tác phẩm đượcnhận định là có nội dung hấp dẫn, hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại.

Tháng 1-2016, tác phẩm này từng được được Bộ ngoại giao Nhật Bản trao giải Bạc tại giải thưởng“International Manga Award lần thứ 9” - một trong những giải thưởng truyện tranh uy tín nhất trên thế giới.Nhân vật Lê Nhật Lan là một nhân vật trong bộ truyện đó.

Phía Ngô Thanh Vân tiết lộ, dự án phim điện ảnh “Lê Nhật Lan” dự kiến bắt đầu được sản xuất vào năm 2023.

Tin cùng chuyên mục