Dự án khai thác muối mỏ thua lỗ tại Lào: Sẽ kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan

  • 01/03/2019 16:02
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời về việc dừng Dự án đầu tư khai thác muối mỏ tại Lào, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin, đây là dự án do Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đầu tư.

“Dự án được sự đồng thuận của Chính phủ hai nước. Tuy nhiên, khi mới đến giai đoạn đầu tư thì xét thấy hiệu quả của dự án không đạt được như báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đưa ra nên Bộ Công Thương và Vinachem đã đề xuất Chính phủ, sau đó báo cáo Bộ Chính trị. Bộ Chính trị đã đồng ý, quyết định dừng đầu tư vào dự án khai thác muối mỏ ở Lào”- ông Hải cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ này đang phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan và Vinachem thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ về Dự án. Cố gắng thu hồi ở mức cao nhất số vốn đầu tư đã bỏ vào Dự án, thậm chí tìm cách bán Dự án, nếu có thể.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2

“Bộ sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và trình lên các cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định hiện hành"- ông Hải thông tin.

Dự án khai thác muối mỏ Kali được khởi công xây dựng Lào vào tháng 9/2015, được Chính phủ Lào giao cho Vinachem làm chủ đầu tư thực hiện, có phạm vi khai thác 10 km2, dự kiến xây dựng trong 5 năm, với công suất khai thác 320.000 tấn/năm, và tiến hành khai thác vào năm 2020, dự kiến đạt 1 triệu tấn/năm

Dự án có tổng mức đầu tư 522 triệu USD, trong đó, vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD.

Về xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan tới vụ "xe biển xanh vào sân bay đón người nhà Bộ trưởng", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói "Bộ Công Thương đang trong quá trình xử lý". 

Tin cùng chuyên mục