Dự án đường vành đai 2, đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng: Không dễ thông xe trong năm 2015

  • 26/06/2015 09:40
  • 1 bình luận
  • Tiến Phúc
  • In bài
ANTĐ - Thành phố yêu cầu tăng tốc dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 2 để sớm đưa vào khai thác, giải tỏa ách tắc giao thông cho Thủ đô. Tuy nhiên, nếu các sở, ngành, địa phương liên quan không cùng vào cuộc quyết liệt, dự án này sẽ khó cán đích đúng hẹn vì vướng mắc trong GPMB.

Thông xe từng đoạn

Dự án đường vành đai 2, đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng dài 1.980m đang triển khai theo 2 đoạn tuyến Ngã Tư Vọng - Tôn Thất Tùng và Tôn Thất Tùng - Ngã Tư Sở. Đây là dự án giao thông trọng điểm được thành phố ưu tiên tập trung thực hiện trong năm 2015. UBND TP đã yêu cầu chủ đầu tư (Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội) và các đơn vị liên quan tập trung triển khai để thông xe kỹ thuật đoạn Tôn Thất Tùng - Ngã Tư Vọng trong tháng 10-2015.

Dự án đường vành đai 2, đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng: Không dễ thông xe trong năm 2015 ảnh 1

 Thành phố chỉ đạo thông xe đoạn Tôn Thất Tùng - Ngã Tư Vọng trong tháng 10-2015

Để có thể hoàn thành mục tiêu này, trước ngày 30-6, các cơ quan liên quan phải bàn giao nhà tái định cư Hạ Đình cho người dân và phấn đấu hoàn thành GPMB hơn 13.000m2 mặt bằng còn vướng mắc (chiếm khoảng 16% tổng diện tích phải thu hồi) của đoạn Tôn Thất Tùng - Ngã Tư Vọng trước ngày 30-8.

Theo ông Phạm Đình Tuấn, Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội, đoạn Tôn Thất Tùng - Ngã Tư Vọng có 241 phương án bồi thường cho hộ dân và 25 cơ quan. Hiện nay, đã duyệt phương án của 177 hộ và 25 cơ quan. Nhu cầu nhà tái định cư đã bố trí đủ 157 căn (tại khu đô thị Định Công và khu Hạ Đình). Quận Thanh Xuân cũng đã cam kết với thành phố trước 30-6 sẽ hoàn thành các hạng mục cấp điện nước, thoát nước, phòng cháy chữa cháy... để bàn giao nhà.

Với 12 hộ dân tại tổ 40 phường Khương Thượng (quận Đống Đa), đã tổ chức bốc thăm tái định cư và vận động thu hồi mặt bằng trước 15-7. Tương tự, với 29 hộ của khu vực tổ 43 phường Phương Mai (quận Đống Đa) - khu vực nút Vọng, chủ đầu tư đã phối hợp với các sở, ngành liên quan giải quyết các vướng mắc về mốc giới quy hoạch để tổ chức bốc thăm nhà tái định cư, dự kiến phê duyệt phương án GPMB trước 30-7 và thu hồi đất trong tháng 8-2015.

Theo ông Phạm Đình Tuấn, hiện nay, các nhà thầu đã tập trung máy móc, nhân lực đầy đủ, có mặt bằng tới đâu thi công ngay tới đó để đảm bảo tiến độ. Do đó, nếu có được mặt bằng đúng như cam kết, tiến độ thông xe kỹ thuật vào tháng 10-2015 hoàn toàn có thể đạt được.

Còn nhiều khó khăn

Trong khi đoạn Tôn Thất Tùng - Ngã Tư Vọng đang chờ thu hồi nốt những diện tích đất cuối cùng để kịp phục vụ thi công, đoạn Tôn Thất Tùng - Ngã Tư Sở đang gặp nhiều khó khăn về GPMB nên rất khó thông xe trong năm 2015. Hiện nay, diện tích thu hồi mới đạt khoảng 21.083m2, chiếm khoảng 56%.

Đoạn tuyến này cần tới 396 căn hộ tái định cư trong khi quỹ nhà tại khu Kim Giang không có khả năng hoàn thành trước quý IV-2015. Liên ngành thành phố đề xuất bố trí tiền tạm cư để các hộ dân thuê nhà trong lúc chờ đợi nhà tái định cư hoàn thành. Tuy nhiên, thực tế, tỷ lệ hộ dân đồng ý nhận tiền tạm cư là thấp nên thiếu cơ sở để phê duyệt các phương án bồi thường theo quy định. 

Trước đây, để giải quyết bài toán thiếu nhà tái định cư, Sở Tài chính Hà Nội từng đề xuất phương án áp dụng mức hỗ trợ bằng tiền đối với các hộ dân có nguyện vọng tự lo chỗ ở tái định cư. Tuy vậy, mức chênh lệch đề xuất - giữa giá bán nhà tái định cư do thành phố quy định và giá giao dịch bình quân trên thị trường - khoảng 4,58 triệu đồng/m2 cơ bản không được các hộ dân đồng thuận.

Nhiều ý kiến cho rằng mức này thấp hơn nhiều mức giá thị trường (thực tế mức chênh lệch trên 7 triệu đồng/m2). Tuy vậy, đây là phương án được đánh giá là khả thi hơn nên đề xuất thành phố sẽ cấp tiền tạm cư cho các hộ dân. Vì thế, thành phố đã yêu cầu Sở Tài chính khẩn trương nghiên cứu mức hỗ trợ bằng tiền phù hợp hơn. Các mức hỗ trợ này sẽ do đơn vị tư vấn định giá đề xuất và Sở Tài chính, Sở Xây dựng có trách nhiệm thẩm định trước khi trình thành phố xem xét, quyết định.

Tới nay, trong tổng số 384 hộ dân và 8 cơ quan trong phạm vi GPMB đoạn Tôn Thất Tùng - Ngã Tư Sở, các cơ quan liên quan mới thu hồi đất của 63 hộ dân và 3 cơ quan. Trong khi mức hỗ trợ bằng tiền đối với các hộ dân có nguyện vọng tự lo chỗ ở tái định cư còn chưa có, chưa rõ tới bao giờ, công tác GPMB đoạn tuyến này mới hoàn thành.

Tin cùng chuyên mục