Đột nhiên lạnh cả người

  • 26/07/2013 06:50
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Không hiểu sao, khi nghe tin những vụ tai nạn giao thông thảm khốc, tôi chỉ rùng mình, bàng hoàng mất… vài phút. Nhưng khi biết tin 4 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B, tôi cứ bị ám ảnh mãi không sao dứt được.

- Tai nạn giao thông xảy ra liên tục, xúc động mãi rồi cũng chai sạn. Còn những sinh linh non nớt, chưa được làm người trọn vẹn một ngày đã phải lìa bỏ cõi đời, ám ảnh là phải.


- “Bộ nhớ” của ông bị… chập mạch rồi. Hồi tháng 6 đã có 5 hài nhi tử vong do tiêm vaccine Quinvaxem và 17 ca tai biến. Hồi năm 2007-2008 cũng có cả chục trẻ chết oan vì tiêm vaccine viêm gan B.


- Sau những “tai họa” ấy, “ông” Y tế có chỉ ra nguyên nhân tại vaccine, tại người tiêm hay tại… mệnh trời không cho trẻ được làm người?


- Rút kinh nghiệm “chết người” vẫn là “điệp khúc”: các lô vaccine đạt yêu cầu, bảo quản tốt, tiêm chủng tốt. Tất cả đều tốt, chỉ một điều không tốt là những cái chết oan ức.


- Nếu đều tốt cả mà trẻ vẫn tiếp tục chết thì đương nhiên cái “tốt” đó chắc chắn là không đúng, không tốt.


- Lần này phải gửi mẫu vaccine ra nước ngoài kiểm định, khoảng một tháng nữa mới có kết quả. Chỉ biết một “kết quả” đau xót là trẻ tử vong nghi do “sốc phản vệ”.


- Không cho con tiêm vaccine thì không yên tâm. Cho tiêm càng không yên tâm, vậy thì ai dám mang tính mạng con mình ra… thí nghiệm?


- Bản thân ông giám đốc Chương trình tiêm chủng quốc gia cũng phải nói rằng, không vaccine nào an toàn 100% mà không có phản ứng nào ngoài mong đợi.


- Nghe mấy chữ “ngoài mong đợi”, đột nhiên tôi thấy lạnh hết cả người ngay giữa ngày nóng bức này.


Tin cùng chuyên mục