Động viên người dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm

  • 28/07/2017 08:53
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công an đề xuất thưởng 5 triệu đồng cho cá nhân, 20 triệu đồng cho tập thể khi có thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm.

Bộ Công an đang lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo lần 2 quyết định về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương trước khi trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Quỹ do Bộ trưởng Bộ Công an quản lý, điều hành.

Dự thảo quyết định gồm 7 Điều quy định phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, nguồn hình thành quỹ, trách nhiệm quản lý điều hành quỹ, nội dung chi và định mức chi, phân công trách nhiệm thực hiện và điều khoản thi hành. Theo đó, trong nội dung chi và định mức chi từ Quỹ phòng, chống tội phạm sẽ thưởng đột xuất bằng tiền cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm.

Mức tiền thưởng cụ thể cho từng trường hợp cá nhân, tập thể do Bộ trưởng Bộ Công an quyết định tối đa đối với cá nhân là 5 triệu đồng/người/lần khen thưởng và tối đa đối với tập thể là 20 triệu đồng/tập thể/lần khen thưởng. 

Quyết định này cũng quy định sẽ hỗ trợ tiền đền bù, trợ cấp đột xuất đối với gia đình và người trực tiếp tham gia phòng, chống tội phạm bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản. Mức chi thực hiện theo quy định tại Nghị định số 103/CP của Chính phủ về chế độ đền bù, trợ cấp đối với cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức tham gia phòng, chống ma túy bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản. 

Về nguồn hình thành, đây là Quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách, từ các nguồn thu: số dư Quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương; ngân sách Nhà nước hỗ trợ vốn điều lệ khi thành lập quỹ; tài trợ, đóng góp tự nguyện từ nguồn hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho công tác phòng, chống tội phạm.

Nếu được thông qua thì quyết định này sẽ thay thế Quyết định số 47/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ phòng, chống tội phạm. 

Đại đa số người dân khi được lấy ý kiến đều đồng tình với dự thảo quyết định, vì như vậy sẽ khuyến khích người dân tích cực hơn tham gia đấu tranh bắt giữ các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. 

Song chỉ huy công an một số quận, huyện thuộc CATP Hà Nội dù đồng tình với dự thảo nhưng cũng cho rằng, để người dân khi tham gia vào hoạt động phòng, chống tội phạm không thiệt hại cho bản thân, lực lượng công an, nhất là cấp cơ sở cần tăng cường tập huấn, nhận diện tội phạm để người dân nâng cao cảnh giác. Đặc biệt là quy trình chuẩn khi bắt giữ người phạm tội, tránh để bản thân bị thương hoặc vướng vào các tình huống không đáng có khác.

Điển hình như mới đây tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, Tòa án nhân dân huyện Chợ Lách đã tuyên phạt anh Nguyễn Văn Trình, trú tại huyện Chợ Lách 6 tháng cải tạo không giam giữ vì bị cho là đã bắt giữ người trái pháp luật. Trước đó, anh Trình cùng bố đã bắt quả tang một đối tượng đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản, nhưng trói và đánh trong thời gian 10 phút trong khi chờ cơ quan công an đến giải quyết…

Thực tế hiện nay, nhiều địa phương đã áp dụng biện pháp này nhằm tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, ổn định địa bàn. Nhiều người dân cho rằng, nhờ có quyết định thưởng nóng từ Quỹ phòng, chống tội phạm ở địa phương, nhiều người đã cùng lực lượng công an cơ sở tham gia bắt giữ đối tượng phạm tội nên tình hình ANTT ở địa phương đã được ổn định hơn. 

Tin cùng chuyên mục