Động đất do thủy điện sông Tranh: Nên chuẩn bị kịch bản cho tình huống xấu nhất

  • 13/09/2012 07:00
  • 1 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Sau thời gian khảo sát hiện trường, chiều qua 12-9, đoàn công tác của Viện vật lý địa cầu và Viện địa chất (Bộ KH-CN) đã có báo cáo kết quả về những trận động đất liên tiếp ở gần khu vực thủy điện sông Tranh 2, Quảng Nam thời gian gần đây. 

Theo kết luận của đoàn khảo sát, động đất khu vực thủy điện sông Tranh chưa có dấu hiệu suy giảm về cường  độ cũng như về tần suất. Diễn biến của động đất ở khu vực thủy điện sông Tranh diễn ra là bình thường như ở các khu vực thủy điện khác.

Theo đó, khi hồ thủy điện tích nước, tải trọng nước hồ làm tăng áp suất nước lỗ rỗng trong các đới dập vỡ và do đó làm giảm độ bền cắt của các đất đá trong đới. Khi đứt gẫy hoạt động đã ở trong trạng thái ứng suất tới hạn, việc giảm độ bền cắt của đất đá trong đới đứt gẫy dẫn tới việc xảy ra dịch trượt làm cho động đất phát sinh. Vì lý do này, động đất kích thích do hồ chứa thường xảy ra tại lân cận vùng hồ. Các trận động đất tại Bắc Trà My cũng xảy ra quanh hồ thủy điện Sông Tranh 2. 

Theo khuyến nghị của PGS. TS Cao Đình  Triều (Viện vật lý địa cầu), nên đưa ra cảnh báo ở mức nguy hiểm và có các kịch bản (sơ tán, cứu nạn…) để ứng phó một cách kịp thời trong tình huống xấu nhất. Khi thủy điện sông Tranh 2 tích nước thì diễn biến của động đất kích thích hồ chứa là hết sức phức tạp, nó có thể xảy ra bất kỳ trong quá trình tích nước và điều tiết nước hồ chứa. Cần theo dõi sát sao diễn biến hoạt động của động đất trong quá trình tích nước hồ chứa và khi có động đất thì phải nghĩ ngay tới một động đất mạnh hơn để có biện pháp ứng cứu.

Tin cùng chuyên mục