CAQ Long Biên (Hà Nội):

Đồng bộ các biện pháp kéo giảm phạm pháp hình sự

  • 19/03/2019 15:59
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Quán triệt nghiêm túc và nhận thức rõ ý nghĩa nhân văn của mục tiêu chỉ đạo mà lãnh đạo Bộ Công an và CATP đặt ra về kiềm chế, kéo giảm tội phạm từ 3 đến 5% mỗi năm, Đảng ủy – BCH CAQ Long Biên đã xây dựng nhóm giải pháp đồng bộ, xác định rõ trách nhiệm của Công an phường và các đội nghiệp vụ.

Ngay trong quý I-2019, kết quả đầu tiên của mục tiêu này CAQ Long Biên đã đạt được: phạm pháp hình sự giảm 6,4% so với quý IV-2018.

Nâng cao trách nhiệm của Công an cơ sở, Cảnh sát khu vực

Trung tá Tô Anh Dũng – Trưởng CAQ Long Biên cho biết, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019, Đảng ủy – Ban chỉ huy CAQ đã xác định rõ quyết tâm đối với toàn lực lượng: bằng mọi biện pháp, nỗ lực kiềm chế tội phạm, tệ nạn, đặc biệt phải giảm được tính chất phức tạp cũng như số vụ phạm pháp hình sự.

Cán bộ điều tra CAQ Long Biên đấu tranh với đối tượng trộm cắp xe máy

Cán bộ điều tra CAQ Long Biên đấu tranh với đối tượng trộm cắp xe máy

Tiếp tục bám sát những chuyên đề, chỉ đạo chuyên sâu của CATP trong phòng, chống tội phạm “tín dụng đen”; phòng ngừa tệ nạn, tội phạm ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện nhạy cảm về ANTT, CAQ Long Biên tập trung chú trọng công tác điều tra cơ bản cũng như công tác nghiệp vụ cơ bản trên từng lĩnh vực, với những yêu cầu hết sức cụ thể về công việc cũng như trách nhiệm của người chỉ huy, điều tra viên, trinh sát.

Ít nhất 4 nhóm giải pháp đang được CAQ Long Biên triển khai đồng bộ. Thứ nhất, là tăng cường các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn. Thứ hai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, cơ quan đoàn thể về thủ đoạn, phương thức của các loại tội phạm; những sơ hở khiến tội phạm thường lợi dụng hoạt động, gây án…từ đó phát động sự vào cuộc phòng ngừa, đấu tranh của các đoàn thể chính trị.

Thứ ba, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, bằng việc giao, đôn đốc, giám sát trách nhiệm – kết quả thực hiện của từng cán bộ chiến sỹ, từng đơn vị.

Nhóm giải pháp thứ tư, là nâng cao hơn nữa trách nhiệm của Công an cơ sở, nhất là Cảnh sát khu vực. “Cùng với Cảnh sát hình sự, lực lượng Cảnh sát khu vực phải thể hiện rõ trách nhiệm, hiệu quả trong công tác nắm người, nắm hộ, phát hiện kịp thời mọi hiện tượng nghi vấn, bất ổn liên quan đến ANTT. Làm được điều đó, đòi hỏi phải có sự gắn bó, bám sát cơ sở, phải gần dân, được người dân giúp đỡ, ủng hộ”, chỉ huy CAQ Long Biên nhìn nhận.

Kết tinh của sự thông tin, phối hợp hài hòa

“33 vụ với 66 đối tượng phạm pháp hình sự bị CAQ Long Biên đấu tranh, xử lý trong quý I-2019; đối với tập thể CAQ, con số này không chỉ bước đầu đạt yêu cầu đề ra: giảm 6,4% số vụ so với quý IV-2018, mà còn là kết quả của những sự thông tin, phối hợp chặt chẽ giữa đội nghiệp vụ và Công an 14 phường trên địa bàn”, Thượng tá Nguyễn Mạnh Sáng – Phó trưởng CAQ Long Biên chia sẻ.

CAP Bồ Đề kiểm tra cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn

CAP Bồ Đề kiểm tra cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn

Đó là chuyên án truy xét, bắt giữ ổ nhóm 2 đối tượng Đoàn Tuấn Anh (SN 1990, có 1 tiền án, 1 tiền sự; HKTT tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); và Lê Tuấn Anh  (SN 1989, có 3 tiền án; HKTT tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm), gây ra 6 vụ cướp giật trên tuyến đê sông Hồng, do đội CSHS phối hợp cùng CAP Cự Khối thực hiện thành công hồi trung tuần tháng 3 vừa qua.

Là chuyên án bóc gỡ nhóm 8 đối tượng có hành vi bắt giữ người trái pháp luật liên quan đến tín dụng đen, do đội CSHS chủ trì; thu giữ 2 khẩu súng tự chế, súng bắn đạn hoa cải,  7 viên đạn, cùng nhiều tuýp sắt, kiếm...

Cũng đội CSHS chủ công phối hợp cùng CAP Phúc Lợi bắt giữ bộ ba Chử Ngọc Lân (SN 1993, trú tại quận Hoàn Kiếm), Thái Việt Đức (SN 1995, trú tại quận Tây Hồ) và Nguyễn Trí Long (SN 1996, trú tại quận Ba Đình), gây ra hàng loạt vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố…

Điểm chung của những chuyên án thành công này, là quy trình nắm bắt nhanh, thông tin kịp thời và xử lý triệt để thông tin giữa Công an phường và đội nghiệp vụ. Chỉ huy CAQ Long Biên yêu cầu rất rõ, khi một sự việc xảy ra ở 1 địa bàn, nhưng có tính chất liên tuyến, tương đồng thì không chỉ đội nghiệp vụ, mà Công an phường giáp ranh cùng phải vào cuộc, từ nắm tình hình đến phát động quần chúng tố giác tội phạm, và tuyên truyền cảnh giác, phòng ngừa. Chính những yếu tố “nhanh”, “quyết liệt” này giúp tiến độ điều tra, truy bắt thủ phạm được rút ngắn; đặc biệt, tình hình ANTT địa bàn sớm ổn định trở lại. Ở góc độ khác như đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Phan – Chủ tịch UBND phường Long Biên: “Sự quyết liệt của lực lượng Công an trong đấu tranh, phòng chống tội phạm đã và đang “kéo” ý thức, trách nhiệm của người dân, chính quyền cơ sở cùng vào cuộc”…

Tin cùng chuyên mục