Đón xem nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ

  • 15/06/2011 12:15
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
(ANTĐ) - Tin từ Hội Thiên văn vũ trụ Việt Nam cho biết, vào đêm hôm nay 15-6, sẽ diễn ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất trong thế kỷ.

Ông Nguyễn Đức Phường, Hội Thiên văn vũ trụ cho biết, tại Việt Nam, từ 0h24 ngày 16-6, nguyệt thực nửa tối bắt đầu (Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ nhạt). Đến 1h22 sáng 16-6, bắt đầu nguyệt thực một phần (một phần chuyển sang đỏ sẫm, tối). Từ 2h22 hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu diễn ra (toàn bộ Mặt Trăng thành đỏ sẫm, tối). Đến 4h2 nguyệt thực toàn phần kết thúc và lại chuyển về giai đoạn một phần. Hiện tượng nguyệt thực nửa tối còn lại sẽ kéo dài đến 6h sáng. Tuy nhiên, lúc này trời đã sáng rõ và chúng ta không thể quan sát giai đoạn này.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Phường, bằng mắt thường, mọi người cũng có thể quan sát được hiện tượng nguyệt thực kỳ thú vào đêm mai mà không cần bất cứ thiết bị bảo vệ mắt nào, bởi nguyệt thực hoàn toàn vô hại (không như nhật thực). Tuy nhiên, ống nhòm hoặc kính thiên văn sẽ giúp quan sát chi tiết hơn bề mặt Mặt Trăng vì không còn bị lóa như thường ngày.

Tin cùng chuyên mục