Đòn giáng vào chủ nghĩa khủng bố ở châu Âu

  • 21/03/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài

ANTĐ - Sau 4 tháng lẩn trốn, S. Abdeslam - nghi phạm bị truy nã gắt gao nhất châu Âu trong vụ thảm sát ở Thủ đô Paris của Pháp hồi tháng 11 năm ngoái đã bị bắt. 

Cảnh sát bắt giữ Salah Abdeslam

Cảnh sát bắt giữ Salah Abdeslam

S. Abdeslam, 26 tuổi, là kẻ khủng bố duy nhất còn sống sau khi thực hiện một loạt các vụ thảm sát tại 7 điểm khắp Thủ đô Paris, Pháp, vào đêm 13-11-2015, khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Y đã bị cảnh sát Bỉ bắt giữ chiều tối 18-3 tại quận Molenbeek, Thủ đô  Brussels. Viện Công tố Bỉ đã buộc tội S. Abdeslam “tham gia một nhóm khủng bố và các vụ giết người có tính khủng bố”.

Ngày 13-11-2015, S.Abdeslam thuê xe ô tô cho nhóm khủng bố và tự tay lái xe chở 3 kẻ đánh bom tự sát đến sân vận động Stade de France ở ngoại ô Thủ đô Paris (Pháp). Theo Công tố viên Paris F. Molin, S. Abdeslam đã muốn cho “nổ tung thân mình tại sân vận động Stade de France” nhưng sau đó đã “cài số lùi” vào phút cuối cùng mà chưa rõ lý do. 

Trong khi các đồng phạm tiến hành các vụ thảm sát, thì S. Abdeslam lái xe đến quận 18 rồi để lại chiếc xe mà y đã thuê tại đây. Hiện chưa rõ S. Abdeslam đến quận 18 làm gì bởi trong tuyên bố thừa nhận tiến hành các vụ khủng bố liên hoàn ở Paris, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có đề cập đến vụ tấn công ở quận 18, nhưng trên thực tế vụ tấn công này đã không xảy ra. Trước khi trốn sang Bỉ, S. Abdeslam đã bỏ lại đai chất nổ trong một thùng rác ở thành phố Montrouge, phía Nam Thủ đô Paris. 

Lần đầu tiên, cảnh sát Bỉ phát hiện ra dấu vết của S. Abdeslam là tại một căn hộ ở phía Bắc Brussels. Nghi phạm này lẩn trốn tại đây trong 3 tuần và được cho là rời đi vào ngày 4-12-2015. Khi căn nhà này được kiểm tra vào ngày 9-12-2015, cơ quan điều tra phát hiện bên trong có các thiết bị để chế tạo thuốc nổ và dấu vân tay của S. Abdeslam. Đây được cho là nơi chế tạo thuốc nổ để tiến hành vụ khủng bố ở Paris.

Cảnh sát sau đó thực hiện hàng trăm cuộc vây ráp, bắt giữ 58 người nhưng vẫn không tìm ra S. Abdeslam. Cuối cùng, dấu vân tay của S. Abdeslam được phát hiện tại một căn hộ tại quận Forest ở Brussels hôm 15-3 vừa qua. 3 ngày sau khi các công tố viên Bỉ thông báo cảnh sát nước này đã phát hiện dấu vân tay của S. Abdeslam, y đã bị bắt giữ sau một vụ đọ súng với cảnh sát tại quận Molenbeek ở Thủ đô Brussels.

Cùng bị bắt giữ với S. Abdeslam còn có A. Choukri, kẻ cũng bị buộc tội tham gia khủng bố. Trong số 3 thành viên của gia đình đã chứa chấp S. Abdeslam, chủ căn hộ là A. Aberkan bị cáo buộc “tham gia vào nhóm khủng bố” và “che giấu tội phạm”; một người phụ nữ tên là M. Djemila bị cáo buộc “che giấu tội phạm”; nghi can thứ ba là A. Shine đã được thả.

Sau buổi thẩm vấn đầu tiên, S. Abdeslam được cảnh sát Bỉ đưa về trại giam đặc biệt tại thành phố Bruges, nơi y bị giam giữ trong điều kiện hết sức nghiêm ngặt. Với việc nghi can S. Abdeslam bị bắt, hoạt động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại châu Âu đã bị giáng một đòn mạnh. Nó cho thấy các cơ quan chức năng không bất lực giống như những gì mà một số cá nhân và một số tờ báo chỉ trích thời gian qua.

Tuy nhiên, cuộc chiến chống khủng bố ở châu Âu vẫn chưa khép lại. Còn nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao S. Abdeslam có thể lẩn trốn trong 4 tháng liền giữa Thủ đô Brussels, tại một khu vực được cảnh sát tuần tra cẩn thận trên từng tuyến phố, hay cá nhân và mạng lưới nào đã cưu mang đối tượng này trong suốt thời gian qua? Chừng nào chưa bắt được hết những kẻ tham gia, đóng góp tài chính để nuôi dưỡng những kẻ khủng bố từng thực hiện cuộc tấn công tàn bạo tại Paris, cuộc chiến này còn chưa kết thúc. 

Tin cùng chuyên mục