Đón chào ngày mới 18-6-2011

  • 18/06/2011 00:08
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
(ANTĐ) - Sau sự kiện thạch rau câu của New Choice bị thu hồi, đến 19 loại nước uống nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc) bị phát hiện chứa độc tố DEHP, tiếp đến là 2 nhãn hiệu mì gói của Hàn Quốc là Shin Ramyun và Shin Ramen (cũng được sản xuất tại Đài Loan) bị nghi nhiễm DEHP, khiến người tiêu dùng càng thêm bực mình và bức xúc.
DEHP đã được các nhà khoa học chứng minh có khả năng làm suy giảm chức năng sinh dục nam và nữ, gây béo phì, rối loạn tim mạch. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng nhiễm độc DEHP ngay lập tức khó có thể xảy ra vì xi rô, thạch rau câu, bánh quy... không phải là thực phẩm chính sử dụng hàng ngày, chất này chỉ gây tác hại khi dùng trong thời gian dài với liều lượng lớn. Còn tác hại gây ung thư cũng chỉ mới được thí nghiệm trên chuột với nồng độ cao. Chưa có chứng cứ gây ung thư rõ ràng trên người. Cho dù như vậy, đây vẫn là bài học về sự mất cảnh giác của cả người tiêu dùng cũng như cơ quan chức năng trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đối với hàng hoá nhập khẩu. Thưa bạn đọc! Hình ảnh người đàn ông vừa thoát nạn sau vụ cướp ở TP.HCM chiều 16-6 bất lực đứng nhìn những đồng tiền của mình vương vãi trên đường bị người đi đường xung quanh nhặt “bỏ túi”, được đăng tải trên các báo mạng, khiến nhiều người không khỏi cảm thấy hổ thẹn trước một hành động vô cảm. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu sự việc như thế này xảy ra: Hết chen lấn rồi đến “hôi” bia, “hôi” dưa hấu, thậm chí cả trong vụ tai nạn đau thương sập mỏ đá Lèn Cờ… người ta cũng không tha “hôi của”… Nhưng người tốt ở quanh ta vẫn còn, có những người khi thấy va chạm giao thông xảy ra, người bị nạn bị thương nặng luôn sẵn sàng ra tay giúp đỡ, thấy có kẻ trấn lột, cướp của vẫn luôn có những “hiệp sĩ” đường phố không quản nguy hiểm bảo vệ người dân. Nhớ lại thảm họa động đất sóng thần ở Nhật Bản mà thấy khâm phục người dân xứ sở Mặt trời mọc: Ở đâu cũng thấy những tấm lòng, ở đâu cũng có sự đoàn kết vượt qua đau thương. Đấy mới là điều đáng học tập! Bạn đọc lưu ý!
Đón chào ngày mới 18-6-2011 ảnh 1
Tránh gây sức ép tâm lý trước kỳ thi              
Đang là cao điểm ôn thi đại học, cao đẳng, nhiều học sinh sinh viên vì không chịu nổi những sức ép tâm lý đã dẫn đến những hành vi bất thường: nhẹ thì bị rối loạn thần kinh, phải nghỉ học, nghỉ thi; nặng thì có những hành động tuyệt vọng tìm đến cái chết. Theo các chuyên gia về tâm lý, hiện tượng nhiều học sinh bị áp lực trước các kỳ thi không phải là hiếm. Các bậc cha mẹ rất nên có những hiểu biết cần thiết về tâm sinh lý cũng như có những kế hoạch phù hợp cho con trẻ, nên có sự khích lệ, động viên nhẹ nhàng, tránh những trường hợp quá muộn để rồi phải nhận lấy những hậu quả đáng tiếc. Chúc bạn đọc có những ngày nghỉ cuối tuần hạnh phúc!                              

Tin cùng chuyên mục