Đối tượng gây rối trật tự tại khu vực hồ Hoàn Kiếm được giảm án

  • 11/03/2016 13:11
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Lợi dụng dư luận liên quan đến việc thay thế cây xanh trên một số tuyến phố ở Hà Nội năm 2015, Dũng điều khiển xe máy từ Nghệ An ra Thủ đô. Sau đó, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, đối tượng này lôi kéo, kích động một số người tuần hành trái phép, hò hét gây mất trật tự công cộng...

Theo đơn kháng cáo của Nguyễn Viết Dũng (SN 1986, trú ở xóm Trần Phú, xã Hậu Thành, Yên Thành, Nghệ An), ngày 11-3, TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo này về tội “Gây rối trật tự công cộng”, theo khoản 2, Điều 245-BLHS. Trước đó, ngày 14-12-2015 với phiên tòa sơ thẩm, TAND quận Hoàn Kiếm đã tuyên phạt Dũng 15 tháng tù về tội danh trên.

Tiến hành xét xử, cấp tòa phúc thẩm làm rõ, đầu tháng 4-2015, qua mạng Internet, Nguyễn Viết Dũng nhắn tin cho một số thanh niên quen biết từ trước và hẹn nhau tụ tập tại khu vực hồ Hoàn Kiếm. Trong khi đó, tối 11-4-2015, đối tượng phóng xe máy từ Nghệ An ra Hà Nội và mang theo một số áo phông đồng phục.
Bị cáo Nguyễn Viết Dũng tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Nguyễn Viết Dũng tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Nguyễn Viết Dũng tại phiên tòa phúc thẩm

Sáng 12-4-2015, Dũng đến vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, gặp nhóm thanh niên như đã hẹn. Tại đây, đối tượng phát áo phông đồng phục cho một số người. Tiếp đến, Dũng cùng nhóm thanh niên mặc áo phông đồng phục tuần hành trái phép quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Vừa đi, đối tượng vừa hò hét, hô hào để lôi kéo thêm các đối tượng khác, đồng thời gây chú ý đối với mọi người.

Trước việc làm trái pháp luật đó, lực lượng chức năng đã nhiều lần yêu cầu nhóm người tuần hành trái phép chấm dứt và giải tán, nhưng Dũng không chấp hành. Bất chấp những lời khuyến cáo phải tuân theo pháp luật của lực lượng chức năng, đối tượng vẫn tiếp tục gây mất trật tự trên nhiều tuyến phố. Vì thế lực lượng chức năng buộc phải đưa Dũng về cơ quan công an và áp dụng các biện pháp tố tụng, theo quy định của pháp luật.

Tại giai đoạn điều tra, Dũng khai nhận hành vi lợi dụng chủ trương thay đổi cây xanh trên một số tuyến phố ở Hà Nội để lôi kéo một số thanh niên tham gia tuần hành, hò hét trái pháp luật quanh hồ Hoàn Kiếm vào sáng 12-4-2015. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo cho rằng không phạm tội như cáo trạng truy tố.

Mặc dù vậy, căn cứ vào lời khai nhận hành vi của bị cáo, lời khai của các đối tượng liên quan, lời khai của các nhân chứng và nhiều đồ vật thu giữ, HĐXX sơ thẩm TAND quận Hoàn Kiếm khẳng định hành vi của Nguyễn Viết Dũng đã phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng”, theo điểm d, khoản 2, Điều 245-BLHS.

Do đó, cáo trạng truy tố bị cáo về tội danh này là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Bởi lẽ trước khi tập trung đông người và tuần hành, hò hét, bị cáo không đăng ký với cơ quan thẩm quyền, theo quy định tại Nghị định số 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 09/2005/TT-BCA của Bộ Công an. Quyết định tuyên phạt 15 tháng tù đối với Nguyễn Viết Dũng, cấp tòa sơ thẩm cũng đã xem xét và áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, theo Điều 46-BLHS cho bị cáo.

Quá trình xét xử phúc thẩm, Nguyễn Viết Dũng tiếp tục khai nhận hành vi chuẩn bị trang phục, lôi kéo một số người, rồi đi xe máy ra Hà Nội và thực hiện hành vi tuần hành, hò hét gây mất trật tự ở khu vực hồ Hoàn Kiếm vào sáng 12-4-2015. Thế nhưng bị cáo vẫn cho rằng không phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng” như bản án sơ thẩm quy kết.

Đánh giá hành vi của Dũng, cấp tòa phúc thẩm khẳng định việc tuần hành, hò hét trái phép dưới lòng đường của bị cáo tại khu vực hồ Hoàn Kiếm gây cản trở giao thông và làm rối loạn các hoạt động bình thường tại đây. Hành vi đó của bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng. Vì thế cấp tòa sơ thẩm xác định và xử phạt 15 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng” đối với bị cáo là hoàn toàn tương xứng với tính chất, mức độ tội phạm gây ra.

Tại phiên tòa phúc thẩm, mặc dù bị cáo tiếp tục cho rằng không phạm tội, song thừa nhận đã thực hiện hành vi như bản án sơ thẩm nêu. Từ đó cho thấy, bị cáo đã có sự chuyển biến về nhận thức. Do vậy, cần sửa một phần bản án sơ thẩm để giảm một phần hình phạt cho bị cáo. Trên cơ sở nhận định đưa ra, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Viết Dũng 12 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. 

Tin cùng chuyên mục