Đổi mới hoạt động công đoàn để bảo vệ người lao động

  • 19/04/2019 16:33
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 19-4, Đoàn giám sát số 1 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã kiểm tra, giám sát chuyên đề năm 2019 đối với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội. 
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho biết, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đang quản lý trực tiếp 45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở với tổng số 8.330 công đoàn cơ sở và hơn 605.000 đoàn viên công đoàn.

Trong đó, có 4.826 công đoàn cơ sở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (chiếm 57,94%) với 382.121 đoàn viên (chiếm 63,11%). 

Trong những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Năm 2018, Liên đoàn Lao động thành phố đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP, lãnh đạo các sở, ngành với 550 đại biểu dự Đại hội XVI Công đoàn thành phố và 200 công nhân lao động đại diện cho các công nhân lao động trong các khu công nghiệp, chế xuất.

Ngoài ra, Công đoàn các cấp cũng tích cực triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Riêng năm 2018, Công đoàn các cấp đã thăm hỏi, trợ cấp cho 56.500 công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 31 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động TP cùng 26 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, 423 công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, tổ chức 726 chuyến xe miễn phí đưa 28.980 công nhân lao động về quê đón Tết...

Sau khi nghe các đại biểu trao đổi, thảo luận, phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đánh giá cao vai trò, sự đóng góp của tổ chức công đoàn, đội ngũ công nhân viên chức lao động Thủ đô với sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Trong những năm qua, các cấp công đoàn Thủ đô đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc chăm lo, đại diện quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của công nhân viên chức lao động qua đó chủ động và phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh tại cơ sở, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Đánh giá về hoạt động công đoàn trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho rằng, bên cạnh những mặt thuận lợi thì hoạt động của công đoàn trong bối cảnh hiện nay đang đối mặt với những khó khăn, thách thức như: Toàn cầu hóa, hội nhập, nhu cầu và yêu cầu của đoàn viên, người lao động cũng cao hơn, toàn diện hơn; năng lực đội ngũ cán bộ nói chung chưa theo kịp, chưa tương xứng với yêu cầu.

Do vậy, các cấp công đoàn Thủ đô phải nhận thức rõ vai trò, vị trí, tầm quan trọng của mình trong công việc chung của thành phố và công đoàn cả nước. Kết quả công tác tốt của công đoàn Thủ đô sẽ tạo ra sức lan tỏa, có ý nghĩa quan trọng. Liên đoàn Lao động thành phố phải phấn đấu đi đầu, trước hết là xây dựng quyết tâm chính trị, tích cực đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động, thể hiện vai trò, vị thế là địa chỉ tin cậy của công nhân lao động.

Tin cùng chuyên mục