Đòi doanh nghiệp chi 1,5 tỷ đồng, nữ ‘phóng viên’ lên kịch bản cắt đuôi Cảnh sát

  • 23/09/2021 08:39
  • 1 bình luận
  • Hiền Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Nắm được điểm yếu của 1 doanh nghiệp, Nguyễn Văn Thanh (SN 1980) và Trần Thị Vân Anh (SN 1976), đã đưa con số 1,5 tỷ đồng để “mọi chuyện cho qua”.

Ngày 23-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cho biết đang điều tra mở rộng vụ án liên quan đến các đối tượng Nguyễn Văn Thanh (SN 1980) và Trần Thị Vân Anh (SN 1976) tống tiền doanh nghiệp. Hai đối tượng này thời điểm thực hiện tội phạm đều tự giới thiệu là phóng viên của 2 cơ quan báo chí có trụ sở tại Hà Nội.

Đòi doanh nghiệp chi 1,5 tỷ đồng, nữ ‘phóng viên’ lên kịch bản cắt đuôi Cảnh sát ảnh 1

Khi thực hiện tội phạm, Vân Anh tự giới thiệu công tác ở 1 tạp chí điện tử có trụ sở tại Hà Nội

Theo tài liệu điều tra, do có nhu cầu vay vốn ngân hàng, anh L.X.D (đại diện một doanh nghiệp) chuẩn bị hồ sơ và chuyển cho Thanh để nhờ làm thủ tục vay vốn. Hai bên thoả thuận, từ hồ sơ này, nếu giúp doanh nghiệp vay được 70 tỷ đồng, Thanh sẽ được nhận hơn 2 tỷ đồng. Ngay sau đó, số tiền chi phí này đã được chuyển cho Thanh.

Khoảng tháng 3-2021, hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp được phía ngân hàng chấp thuận với khoản vay 45 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp chỉ được vay 35 tỷ đồng và đã thực hiện việc hoàn trả cho ngân hàng trước thời hạn.

Do không vay được 70 tỷ đồng như đã thoả thuận nên Thanh phải trả lại 642 triệu đồng bằng việc viết "giấy ghi nợ" với kế toán của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi mới trả được 100 triệu đồng, Thanh tiếp tục gọi điện thoại cho anh D. nói có khả năng vay của ngân hàng khác số tiền từ 65 tỷ đồng đến 70 tỷ đồng. Hai bên tiếp tục thoả thuận và anh D. đồng ý chuyển hồ sơ cho Thanh, cùng hứa hẹn tiền công 2 tỷ đồng sau khi mọi việc xong xuôi.

Ngày 28-5, thoả thuận bị phá vỡ khi Thanh thông báo cho anh D. chỉ vay được 45 tỷ đồng. Phía anh D. lập tức huỷ bỏ giao dịch.

Nắm được điểm yếu của doanh nghiệp về bộ hồ sơ vay vốn, Thanh bàn bạc với Trần Thị Vân Anh, lên kế hoạch tống tiền. Với “mác” nhà báo, Vân Anh gọi điện yêu cầu anh D. phải đưa cho Thanh 1,5 tỷ đồng. Nếu không, những sai phạm của doanh nghiệp sẽ bị Vân Anh đăng báo và mạng xã hội. Anh D. buộc phải chấp nhận con số này.

Ngày 30-8, Vân Anh về Thái Bình gặp anh D. Để có giấy tờ đi qua các vùng có kiểm soát do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thanh đã tìm cách làm thủ tục xác minh tình trạng hôn nhân của Vân Anh ở xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà.

Chiều cùng ngày, Thanh, Vân Anh và một người khác đi xe ô tô về Thái Bình. Tuy nhiên khi về đến nơi, các đối tượng không gặp anh D. ngay mà đổi xe ô tô để tránh bị theo dõi.

Vân Anh và đối tượng đi cùng đã sử dụng xe taxi, đồng thời phân công Thanh đi xe máy (mượn của người khác) phía sau để quan sát. Khi thấy an toàn, Vân Anh mới bảo lái xe taxi đến điểm hẹn với anh D. tại quảng trường Thái Bình. Vẫn chưa yên tâm, Vân Anh tiếp tục yêu cầu anh D. cùng đi đến một quán cà phê thuộc phường Quang Trung, TP Thái Bình. Tại đây, khi việc giao dịch, vòi vĩnh đang tiến hành thì lực lượng Công an ập bắt quả tang…

Tin cùng chuyên mục