Phục hồi điều tra gã trai lừa đảo từ 13 năm trước

  • 16/09/2021 19:40
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN -  Dù chỉ là phụ xe, nhưng thấy chiếc xe ben chở vật liệu xây dựng có sẵn đăng ký và đăng kiểm xe bản gốc, bảo hiểm xe và chứng minh nhân dân của lái chính, Tô Kim Hưng đã lái xe mang đi bán với giá 550 triệu đồng rồi bỏ trốn…

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết vừa phục hồi điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đối tượng Tô Kim Hưng gây ra vào năm 2008.

Theo tài liệu của cơ quan công an, khoảng đầu năm 2008, Tô Kim Hưng từ nhà xuống Hà Nội để xin làm lái xe tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội nhưng do công việc ít, lương thấp không đủ tiền chi tiêu nên Hưng xin nghỉ việc.

Cuối tháng 2-2008, khi đi qua xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm (nay là phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm), Hưng nhìn thấy bãi xe của Công ty TNHH Long Tiến có treo biển tuyển người lái xe đã vào xin việc, nhưng nói dối mình tên là Hùng.

Anh T là Giám đốc Công ty thấy Hưng nói đã từng làm lái xe ở Phú Thọ nên đồng ý nhận làm phụ xe thử việc.

Phục hồi điều tra gã trai lừa đảo từ 13 năm trước ảnh 1

Đối tượng Tô Kim Hưng

Hưng được giao làm phụ xe cho anh H, lái xe ô tô ben chuyên chở vật liệu xây dựng, phế liệu.

Khi hết ca làm thì giao xe về bãi xe của Công ty. Quá trình làm phụ xe Hưng phát hiện thấy đăng ký và đăng kiểm xe bản gốc, bảo hiểm xe và chứng minh nhân dân của anh H để trên xe nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hưng lấy toàn bộ giấy tờ xe và chứng minh nhân dân của anh H cất vào trong người, rồi gọi điện cho ông T là người buôn bán ô tô, nói muốn bán xe ô tô ben 15 tấn, nhãn hiệu Samsung với giá 550 triệu đồng. Ông T đồng ý.

Ngày 4-2-2008, Hưng đón ông T đến bãi xe của Công ty TNHH Long Tiến để xem xe. Sau khi xem xe, ông T đồng ý mua, Hưng liền bảo ông về công ty ở phía sau Bến xe Mỹ Đình để làm thủ tục viết giấy tờ mua bán xe.

Khi đến công ty, Hưng bảo ông T chờ ở dưới để Hưng lên công ty lấy giấy tờ xe, nhưng thực chất đã cất giấu trong người từ trước. Hưng đưa giấy tờ xe cho ông T đối chiếu với số khung - số máy của xe. Ông T thấy đăng ký xe mang tên công ty, thắc mắc thì Hưng liền bảo xe Công ty đã bán cho Hưng nhưng chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Hưng hứa hoàn tất thủ tục cho ông T vào ngày 6-2-2008. Vì cầm CMND của anh H nên Hưng lấy tên là H để viết giấy tờ mua bán xe với ông T. Ông T đưa cho Hưng 500 triệu đồng, giữ lại 50 triệu đồng và hẹn khi bàn giao hóa đơn thì đưa hết.

Sau khi làm giấy tờ mua bán, nhận 500 triệu đồng, Hưng bảo ông T ngồi chờ để nộp tiền cho Công ty xong sẽ đưa ra bãi để bàn giao xe. Ông T ngồi chờ khoảng 10 phút không thấy, liền gọi điện thì Hưng bảo ông về bãi xe Công ty TNHH Long Tiến chờ. Nhưng sau đó Tô Kim Hưng tắt điện thoại và bỏ trốn.

Sau đó, Cơ quan CSĐT CAH Từ Liêm (cũ) đã ra lệnh truy nã đối với Tô Kim Hưng.

Sau một thời gian dài không bắt giữ được Hưng, Cơ quan CSĐT CAH Từ Liêm đã đình chỉ điều tra theo tố tụng hình sự.

Ngày 31-7-2021, biết Hưng đang là đối tượng trong một vụ án khác, bị CAQ Long Biên tạm giam, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đã ra quyết định phục hồi điều tra, quyết định đình nã, tống đạt các quyết định có liên quan đối với Tô Kim Hưng.

Tại trại tạm giam, Tô Kim Hưng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân như trên.

Tin cùng chuyên mục