Tại xã phú túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội:

Đòi đất thiếu căn cứ, vi phạm pháp luật

  • 14/03/2012 23:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTĐ - Vi phạm pháp luật từ việc đòi đất thiếu căn cứ; song điều đáng suy nghĩ, đáng trách hơn cả từ hành động của một số người dân thôn Tư Sản trong thời gian qua, là họ đã và đang vô tình đào sâu hố ngăn cách, chia rẽ tình làng nghĩa xóm với người dân thôn Lưu Thượng.

Đòi đất thiếu căn cứ, vi phạm pháp luật ảnh 1
Đường từ thôn Lưu Thượng sang thôn Tư Sản, gần mà bỗng xa.. .

Những biện pháp mạnh

Về thôn Tư Sản, chúng tôi nghe chính một người dân ở đây chia sẻ suy nghĩ: nguồn cơn “đòi đất” hình thành từ tâm lý cho rằng sau quy hoạch của thành phố, giá bất động sản, trong đó có đất ruộng, sẽ tăng cao. Việc đòi được đất cũng chính là đem lại quyền lợi cho thôn, cho người dân.

Có lẽ chính tâm lý vụ lợi nhất thời ấy đã khiến những người dân thôn Tư Sản vốn hiền lành đã “dám” vào phần ruộng của người khác để be bờ, đắp đập. Rồi họ cũng đã phản ứng khá dữ dội khi lực lượng chức năng của xã định tiến hành cưỡng chế, dỡ bỏ phần bờ đắp ở khu 6,75 mẫu, dịp áp Tết Âm lịch vừa rồi. Ngày 14 - 3, tìm về xã Phú Túc, đi bộ trên con đường đất nối liền 2 thôn Tư Sản và Lưu Thượng cùng Phó Chủ tịch xã Lê Đại An, chúng tôi vẫn thấy hiển hiện phần đất bồi đắp ở khu 6,75 mẫu do người dân thôn Tư Sản tạo nên. Gió trên cánh đồng Soi thổi lạnh buốt, nhưng dường như, gió lạnh không đáng sợ bằng sự lạnh lùng, xa cách giữa người dân 2 thôn Tư Sản, Lưu Thượng.

Mấy tuần trước, trên bờ đất đắp ở khu 6,75 mẫu này, vẫn còn chi chít gậy buộc cờ đuôi nheo, do người dân thôn Tư Sản “đánh dấu” như để phân chia ranh giới. Lực lượng chức năng của huyện Phú Xuyên, của thành phố đã phải vào cuộc, bằng việc thành lập, điều động 3 tổ công tác về xã Phú Túc ứng trực 24/24h, để vừa nắm bắt tình hình, vừa tuyên truyền người dân, đồng thời gọi hỏi, răn đe những đối tượng cố tình chống đối. Toàn bộ gậy buộc cờ đuôi nheo bị tháo gỡ. 

“Trước diễn biến vụ việc phức tạp, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên xác định đây là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phân loại, củng cố hồ sơ, làm rõ các đối tượng đứng sau kích động một số người dân vi phạm pháp luật, đồng thời tập trung tuyên truyền vận động để người dân thôn Tư Sản hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Chí Quân- Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết. Trong các ngày 19 và 20-2, huyện Phú Xuyên và xã Phú Túc đã tổ chức lực lượng bảo đảm ANTT, đồng thời tuyên truyền đến người dân 2 thôn Lưu Thượng và Tư Sản, yêu cầu giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Ngày 3-3, UBND huyện Phú Xuyên đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 công dân thôn Tư Sản có hành vi vi phạm Luật Đất đai. “Mức phạt tiền là 20 triệu đồng và buộc phải khôi phục lại hiện trạng đất như trước khi vi phạm trong thời gian 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định”, ông Quân thông tin.

Rạch ròi từng vấn đề

Vẫn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên, ông Nguyễn Chí Quân, mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Vũ Hồng Khanh đã có buổi làm việc với huyện xung quanh sự việc diễn ra ở xã Phú Túc. Phó Chủ tịch thành phố đã yêu cầu huyện Phú Xuyên phối hợp với các ngành chức năng và xã Phú Túc tập trung giải quyết hai vấn đề. Thứ nhất: xác minh, trả lời đơn thư của người dân thôn Tư Sản. Thứ hai: xử lý nghiêm các hành vi chiếm đất của một số người dân thôn Tư Sản.

Ngày 14 - 3, trao đổi với PV  Báo ANTĐ về tiến độ giải quyết 2 vấn đề mà lãnh đạo thành phố giao, đại diện lãnh đạo huyện Phú Xuyên cho biết, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Công Hòa - Chánh Thanh tra huyện làm trưởng đoàn, để xác minh và trả lời đơn thư của người dân thôn Tư Sản. Đến thời điểm này, đoàn thanh tra đã có kết luận khẳng định việc đòi đất của người dân thôn Tư Sản là không có cơ sở pháp luật. Đoàn thanh tra cũng xác định việc một số người dân thôn Tư Sản lấn chiếm, đắp bờ là vi phạm pháp luật.

Về xử lý các hành vi lấn chiếm đất của một số người dân thôn Tư Sản, lãnh đạo huyện có chủ trương, 10 ngày sau khi đã tống đạt quyết định xử phạt hành chính, nếu đương sự không tự giác chấp hành sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính. Sau khi phần be bờ vi phạm bị dỡ bỏ, nếu vẫn còn những trường hợp cố tình kích động, quá khích, sẽ bị lực lượng chức năng xử lý. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủyhuyện Phú xuyên đã giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể Đảng uỷ, UBND xã Phú Túc để xảy ra vụ việc không đáng có. Huyện cũng đã yêu cầu Đảng ủy, chính quyền xã Phú Túc cần kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể chi bộ thôn Tư Sản để xảy ra vụ việc mà không có biện pháp ngăn chặn kịp thời… “Cùng với những biện pháp cần thiết đối với thôn Tư Sản, lãnh đạo huyện đã yêu cầu ngành chức năng của huyện phối hợp với xã Phú Túc tuyên truyền, vận động người dân thôn Lưu Thượng sớm tổ chức cấy ở phần ruộng không xảy ra tranh chấp, bởi đó vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của họ. Chúng tôi đã quyết tâm, trong tháng 3 này sẽ giải quyết cơ bản những phức tạp tại xã Phú Túc”, Phó Chủ tịch huyện Nguyễn Chí Quân khẳng định.

Đại diện lãnh đạo huyện Phú Xuyên cho biết, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Công Hòa - Chánh Thanh tra huyện làm trưởng đoàn, để xác minh và trả lời đơn thư của người dân thôn Tư Sản. Đến thời điểm này, đoàn thanh tra đã có kết luận khẳng định việc đòi đất của người dân thôn Tư Sản là không có cơ sở pháp luật. Đoàn thanh tra cũng xác định việc một số người dân thôn Tư Sản lấn chiếm, đắp bờ là vi phạm
pháp luật.

Tin cùng chuyên mục