Đội cứu thương bình dị mà phi thường giữa lòng Thủ đô

  • 21/07/2020 09:16
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Đó là anh “xe ôm” công nghệ, đầu bếp… hết sức bình thường nhưng cùng nhau lập nên một đội cứu thương đường phố và làm những điều phi thường. Cứ thế, mỗi tối họ lại tỏa ra các cung đường để làm việc tử tế để không một ai bị bỏ rơi khi gặp tai nạn giao thông.
Anh Phạm Quốc Việt cùng các thành viên đội cứu hộ FAS Angel theo dõi thông tin về tình hình giao thông

Anh Phạm Quốc Việt cùng các thành viên đội cứu hộ FAS Angel theo dõi thông tin về tình hình giao thông

Người tốt ở quanh ta

Sau một ngày làm việc vất vả, anh Trương Văn Kính (SN 1992) đèo vợ và con lên nhà ông, bà ngoại trên khu vực Tây Hồ dùng cơm tối. Trên đường về anh Trương Văn Kính gặp 2 bà cháu bị tai nạn. Tiếng khóc sợ hãi của cháu bé nạn nhân và nét mặt của người bà đang tái đi, mồ hôi ướt đẫm người vì đau… 

Anh Trương Văn Kính vội vàng dừng lại, mở cốp xe máy lấy đồ sơ cứu rồi trấn an cháu bé, kiểm tra và sát trùng vết thương. Kiểm tra sơ bộ, thấy bà và cháu đều bị gãy chân, anh Kính vội nhờ mọi người xung quanh tìm những mảnh gỗ ven đường để nẹp lại cho nạn nhân chờ xe cấp cứu tới. Đó là việc thường ngày của những người rất đặc biệt trong đội cứu hộ FAS Angel. Anh Trương Văn Kính chia sẻ: “Hôm nay tôi làm công việc này thật vui vì có vợ và con cùng chứng kiến mọi việc mọi hành động của mình. Mọi hoài nghi và vướng mắc nào đó từ vợ tôi chắc đã được gỡ bỏ, còn các con tôi chắc sẽ tin rằng không phải chỉ trong phim hoạt hình mới có những người tốt mà ngay bên cạnh con đã có bố là một trong những thành viên của biệt đội sơ cứu FAS Angel”.

21h30 hàng ngày, khi phần lớn người dân đã yên bình trở về tổ ấm bên gia đình, những thành viên của đội cứu hộ FAS Angel lại chuẩn bị hành trang lên đường làm nhiệm vụ đi tuần, trực sơ cấp cứu khi gặp người bị tai nạn giao thông. Anh Phạm Quốc Việt (sáng lập viên - đội trưởng đội cứu hộ FAS Angel) chia sẻ, năm 2016, anh bị tai nạn khi đang đi làm. Cơ thể anh gần như không thể cử động và trong những khoảnh khác như dài vô tận ấy, anh hy vọng sẽ có người đến cứu, nhưng lại luôn thất vọng bởi những ánh mắt dè chừng khi lướt qua.

Anh Phạm Quốc Việt, Đội trưởng đội cứu hộ FAS Angel chuẩn bị đồ sơ cứu để “đi làm” ban đêm

Anh Phạm Quốc Việt, Đội trưởng đội cứu hộ FAS Angel chuẩn bị đồ sơ cứu để “đi làm” ban đêm

Bản năng sinh tồn trỗi dậy, anh dùng sức mạnh còn lại để giơ cánh tay phải lên kêu cứu. Cuối cùng cũng có người dừng xe đưa hai người bị nạn đi viện. “Chỉ khi ở trong tình cảnh đó thì mới hiểu bị bỏ rơi khi gặp tai nạn giao thông cô độc như thế nào, không có ai giúp, không ai dám giúp. Tôi không muốn ai bị nạn cũng phải trải qua cảm giác bị bỏ rơi như mình” - Trưởng nhóm FAS Angel Phạm Quốc Việt tâm sự.

Khi mới làm công việc này, anh Phạm Quốc Việt chỉ độc hành, một thân một mình rong ruổi trên khắp các cung đường Hà Nội, bất kỳ nơi đâu cần sự giúp đỡ thì anh luôn có mặt. Đến tháng 9-2019, anh Phạm Quốc Việt đứng ra thành lập Đội Sơ cứu - Cứu nạn miễn phí gồm 5 thành viên. Trước đó, anh được công ty cử tham gia khóa đào tạo kỹ năng sơ cứu do Tổ chức Survival Skills Vietnam (SSVN - Kỹ năng sinh tồn Việt Nam) tổ chức. Đến nay, đội cứu nạn FAS Angel của anh Phạm Quốc Việt đã có 50 thành viên và có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Các thành viên thường xuyên được học, trao đổi kinh nghiệm về sơ cứu; về cách nhận diện những vết thương, gẫy xương… làm sao có thể sơ cứu nhanh nhất cho các trường hợp bị tai nạn giao thông. 

Không bỏ rơi bất kỳ một ai

Mỗi ngày, trước 22h đêm mỗi ngày, các thành viên của FAS Angel gặp mặt nhau tại nút giao Nguyễn Xiển để họp bàn trước khi tỏa đi tuần khắp Hà Nội.  Công việc của họ là tỏa ra phố phường, khi phát hiện người bị tai nạn giao thông thì sơ cấp cứu người bị nạn, bảo vệ hiện trường, phối hợp với các lực lượng chức năng đưa nạn nhân tới bệnh viện.

Sáng lập từ tháng 9-2019, đến nay đã có hàng nghìn người được anh Phạm Quốc Việt cùng đội FAS Angel cấp cứu và cũng có không ít người đã liên lạc lại để nói lời cảm ơn mà khi ấy đã không kịp nói. Khi làm việc, anh Việt cùng các thành viên đều luôn tâm niệm “không bỏ rơi bất kỳ một ai”, kể cả là người gây tai nạn hay người bị hại… 

Khi nhận tin có tai nạn và tiếp cận được hiện trường, việc đầu tiên của các tình nguyện viên, thành viên của nhóm là chụp ảnh nạn nhân gửi vào nhóm chat chung. Các bức ảnh sau đó được chuyển tới công an, người nhà nạn nhân để họ nắm tình hình. Ngoài ra, đó còn là căn cứ giúp Việt nhận định tình trạng của người gặp nạn để điều phối và tư vấn cho người ở hiện trường.

Để nhóm hoạt động và hỗ trợ nhau tốt nhất, anh Việt cũng đã sớm ứng dụng công nghệ cho công việc này. “Tất cả thành viên kết bạn với nhau sẽ được thêm vào ứng dụng này và hiển thị cung đường, định vị của thành viên. Khi nhận được tin báo, tôi có thể xem vị trí của vụ việc và xem thành viên nào ở gần nhất để chạy tới sơ cứu kịp thời” - anh Phạm Quốc Việt chia sẻ thêm.

Sáng lập từ tháng 9-2019, đến nay đã có hàng nghìn người được anh Phạm Quốc Việt cùng đội FAS Angel cấp cứu và cũng có không ít người đã liên lạc lại để nói lời cảm ơn mà khi ấy đã không kịp nói. Khi làm việc, anh Việt cùng các thành viên đều luôn tâm niệm “không bỏ rơi bất kỳ một ai”, kể cả là người gây tai nạn hay người bị hại… 

Lê Đình Tùng (SN 1999, đầu bếp tại Hà Nội) hiện đang là một trong những thành viên nhiệt tình nhất của đội cứu nạn tâm sự: “Thấy việc làm của đội ý nghĩa và thiết thực quá nên tôi tham gia. Vào rồi mới thấy hết sự nhiệt tình của anh Phạm Quốc Việt. Đang nửa đêm nhưng có người gọi cứu nạn, anh vẫn đi”… Hiện nay, các “điểm nóng” giao thông như đường Vành đai 3 trục Nguyễn Trãi, ngã tư Nguyễn Xiển, đường Võ Chí Công, Hoàng Hoa Thám... đều có số điện thoại đường dây nóng của đội.

Anh Phạm Quốc Việt tâm tư, trong thời gian tới, anh mong các đơn vị có lái “xe ôm” có thể liên lạc bởi anh sẵn sàng mở các buổi chia sẻ kỹ năng sơ cấp cứu miễn phí để mọi người đều có thể nhanh chóng giúp đỡ người bị gặp tai nạn khi gặp trên đường. Bên cạnh đó, anh cũng mong mọi người khi nhìn thấy tai nạn giao thông, đừng bỏ rơi họ mà hãy liên lạc đến anh và đội cứu nạn của mình. “Chẳng ai muốn mình bị bỏ rơi khi mình gặp nạn, chính, vì thế chúng tôi sẽ không bỏ rơi ai cả” - anh Phạm Quốc Việt nói. 

Tin cùng chuyên mục