Doanh số thấp có thể sớm "kết liễu" tiêm kích F-16 và F-18

  • 31/03/2016 12:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Với việc quân đội Mỹ đang hạn chế mua thêm F-18 và dừng hẳn mua F-16, 2 mẫu máy bay này chỉ còn cách dựa vào khách hàng quốc tế để giữ mình tồn tại. 

Lockheed Martin F-16 Fighting Falcon và Boeing F/A-18 Hornet đều xuất hiện vào những năm 1970 như một phiên bản chi phí thấp của F-15 Eagle và F-14 Tomcat. Trải qua thời gian, cả 2 chiếc máy bay đã biến đổi không ngừng. F/A-18A Hornet chuyển mình thành mẫu F/A-18E/F Super Hornet lớn và mạnh hơn, trong khi F-16 thay đổi từ chiến đấu cơ cận chiến hạng nhẹ sang máy bay đa nhiệm phổ biến nhất trong không quân Mỹ. Tuy nhiên, cả 2 mẫu máy bay này đã đi đến cuối vòng đời của mình và chuẩn bị nhường bước cho sự xuất hiện của F-35 Joint Strike Fighter.
Chiến đấu cơ F-16

Chiến đấu cơ F-16

Chiến đấu cơ F-16
Hải quân Mỹ sẽ chỉ mua thêm một vài chiếc Super Hornet trong năm 2017 và 2018 còn F-16 đã bị ngừng mua bởi chínnh phủ từ lâu, điều này có nghĩa là nếu muốn tiếp tục được sản xuất, 2 mẫu máy bay này phải phụ thuộc lớn vào khách hàng nước ngoài.
Những khách hàng tiềm năng hiện nay của F-16 và F-18 bao gồm những nước ở Trung Đông hoặc quốc gia không đủ ngân sách cho máy bay F-35 mới. Lockheed Martin mới được chính phủ Mỹ cho phép bán 8 chiếc F-16 cho Pakistan và đang đàm phán để bán thêm cho Colombia, Bahrain và Indonesia. Trong khi đó, thoả thuận cung cấp 30 chiếc F-16E/F Block 61 cho Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) vẫn đang đi vào bế tắc. Tuy nhiên, những hợp đồng nhỏ như vậy chỉ giữ được dây chuyền sản xuất hoạt động trong một thời gian ngắn.

Cả Lockheed Martin và Boeing đều đang ngắm tới thị trường Ấn Độ, quốc gia có nhu cầu nâng cấp toàn bộ phi đội MiG-21 lỗi thời hay những máy bay cũ khác. New Delhi không hứng thú với việc nhập khẩu máy bay nguyên chiếc mà yêu cầu được sản xuất nội địa. Lockheed Martin và Boeing đã cho thấy sự cởi mở trong vấn đề này, tuy nhiên, chính phủ Mỹ chưa chắc đã chấp thuận yêu cầu trên. Ngoài ra, hợp đồng béo bở với Ấn Độ chắc chắn sẽ luôn có sự cạnh tranh từ Nga hoặc chính đồng minh của Mỹ như Pháp và Đức. 

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục