Doanh nghiệp phải có vốn điều lệ 30 tỷ đồng trở lên mới được chào bán chứng khoán

  • 22/10/2019 14:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Điểm mới tại dự thảo Luật Chứng khoán được Quốc hội thảo luận sáng 22-10 là quy định các công ty cổ phần chỉ được phép chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng nếu có vốn điều từ 30 tỷ đồng trở lên, thay vì mức 10 tỷ đồng hiện nay.
ĐB Trần Hoàng Ngân (TP HCM) thảo luận về dự thảo Luật Chứng khoán

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP HCM) thảo luận về dự thảo Luật Chứng khoán

Theo dự thảo Luật Chứng khoán được Chính phủ trình ra Quốc hội, mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng là 10.000 đồng. Mệnh giá của trái phiếu chào bán ra công chúng là 100.000 đồng và bội số của 100 nghìn đồng.

Điều kiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty cổ phần bao gồm: Mức vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán từ 30 tỷ đồng trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán; Hoạt động kinh doanh của 2 năm liên tục liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế...

Thảo luận về vấn đề này, nhiều ĐBQH nhất trí cho rằng, việc nâng điều kiện về vốn điều lệ đối với doanh nghiệp chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng từ 10 tỷ đồng hiện nay lên 30 tỷ đồng là cần thiết. Tuy nhiên cũng có ý kiến đề nghị giữ điều kiện này ở mức 10 tỷ đồng, có ý kiến đề nghị chỉ nâng lên mức 20 tỷ đồng.

Đại diện cơ quan thẩm tra dự án Luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng, việc nâng điều kiện về vốn điều lệ là nhằm nâng cao chất lượng, sự ổn định của công ty đại chúng và phù hợp với thông lệ quốc tế, quy mô thị trường chứng khoán.

Hơn nữa, quy định điều kiện về mức vốn điều lệ để được chào bán chứng khoán ra công chúng là 30 tỷ đồng cũng tương thích với điều kiện niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội hiện nay.

Một nội dung khác cũng được nhiều ĐBQH cho ý kiến là việc quy định về địa vị pháp lý của Uỷ ban Chứng khoán nhà nước. Theo đó, một số ĐBQH cho rằng Ủy ban Chứng khoán nhà nước cần độc lập và trực thuộc Chính phủ, song nhiều ý kiến cũng cho rằng cơ quan này vẫn nên giữ trực thuộc Bộ Tài chính như hiện nay.

Dự kiến, Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư sẽ được trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 9 (tháng 6-2020) và có hiệu lực từ ngày 1-1-2021, đồng thời với hiệu lực thi hành của Luật Chứng khoán (sửa đổi).

Tin cùng chuyên mục