Đoàn xe thiết giáp Mỹ hành quân hơn nghìn dặm thị uy Nga

  • 20/03/2015 16:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Từ ngày 21-3 đến 1-4 tới, lục quân Mỹ có kế hoạch sẽ triển khai một đoàn xe bọc thép hành quân qua 6 quốc gia đông Âu gần biên giới phía tây của Nga, bất chấp nước này đã nhiều lần bày tỏ quan ngại trước sự gia tăng lực lượng của NATO tại khu vực này.

Đoàn xe mang tên “Dragon Ride” này sẽ thực hiện chuyến hành trình dài 1.100 dặm (khoảng 1.770km) từ các địa điểm tham gia diễn tập ở Ba Lan và các quốc gia Baltic trở về Đức, sau khi hoàn thành đợt diễn tập huấn luyện tại đây.

Theo đó, binh lính Mỹ thuộc Trung đoàn kỵ binh số 2 sẽ hộ tống trên các xe bọc thép chiến đấu 8 bánh Stryker của trung đoàn, trong khi Lữ đoàn chiến đấu đường không số 12 của lục quân Mỹ sẽ thực hiện nhiệm vụ yểm trợ trinh sát đường không.

Trên đường đi, đoàn xe sẽ đón các binh lính từ nhiều địa điểm huấn luyện khác nhau ở Estonia, Litva và Ba Lan, sau đó đưa họ qua Latvia, Cộng hòa Séc và cuối cùng là về căn cứ Rose ở Vilseck của Cộng hòa Liên bang Đức.
Xe bọc thép Mỹ tham gia một cuộc diễn tập tại Litva

Xe bọc thép Mỹ tham gia một cuộc diễn tập tại Litva

Xe bọc thép Mỹ tham gia một cuộc diễn tập tại Litva

“Việc này sẽ giúp chúng tôi tăng thêm sự hiểu biết về quyền tự do di chuyển tại đông Âu”, Trung tướng Ben Hodges, Tư lệnh lục quân Mỹ ở châu Âu, cho biết.

"Tôi đã theo dõi các cuộc diễn tập của Nga ... những gì tôi quan tâm là họ có thể triển khai 30.000 quân và 1.000 xe tăng tới một địa điểm một cách thực sự nhanh chóng. Điều đó thật ấn tượng", ông cho biết thêm.

Đây là động thái rất không bình thường của quân đội Mỹ vì thông thường, sau mỗi đợt huấn luyện như vậy, các xe bọc thép quân sự sẽ được vận chuyển bằng tàu hỏa trở về căn cứ, chứ không phải bằng đường bộ với một đội hình khoa trương như thế này.

Nó được cho là nhằm thị uy sức mạnh và thể hiện các cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ các đồng minh trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa các quốc gia NATO với Nga, sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea và bị cáo buộc cung cấp vũ khĩ cho quân nổi dậy ở miền đông Ukraine.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục