Ba hạm đội Hải quân Nga đồng loạt diễn tập quy mô lớn

  • 13/03/2015 11:09
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ba hạm đội Biển Đen, Phương Bắc và Baltic của hải quân Nga đã đồng loạt tiến hành các cuộc diễn tập quân sự, trong bối cảnh NATO cũng tăng cường các hoạt động quân sự gần biên giới Nga.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Hạm đội Biển Đen Vyacheslav Trukhachev cho biết, các tàu chiến thuộc hạm đội này đã tiến hành các cuộc diễn tập tấn công bằng tên lửa và pháo, với sự tham gia của một tàu đệm khí lớp Bora và các tàu tên lửa lớp Invanovets.

Ngoài ra, theo phát ngôn viên Trukhachev, các máy bay ném bom Su-24 và thủy phi cơ Be-12 cũng tham gia các cuộc diễn tập này.

Còn, phát ngôn viên Hạm đội Phương Bắc Vadim Serga nói rằng, tại biển Barents, chiếc tàu phá băng “Iceberg” của hạm đội đã tiến hành khoa mục bắn pháo phòng không, đối hạm và đối đất, cùng với các máy bay chiến đấu Su-33, trong vai trò là các mục tiêu “đối phương”.

Trong khi đó, theo cơ quan báo chí của Hạm đội Baltic, chiếc tàu đổ bộ hạng nặng Korolyov và tàu quét mìn BT-212 của họ cũng đã tiến hành diễn tập pháo kích nhằm vào các mục tiêu trên biển và trên không.
Tàu tuần dương Kaliningrad của Nga tham gia một cuộc diễn tập tại Biển Đen

Tàu tuần dương Kaliningrad của Nga tham gia một cuộc diễn tập tại Biển Đen

Tàu tuần dương Kaliningrad của Nga tham gia một cuộc diễn tập tại Biển Đen

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc diễn tập tại cả ba hạm đội trên được tiến hành cả ban ngày lẫn ban đêm nhằm nâng cao khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa từ trên không và trên biển.

Các cuộc diễn tập quân sự này diễn ra khi Mỹ và các quốc gia đồng minh NATO đã tiến hành các cuộc diễn tập chung tại Biển Đen với sự tham gia của 6 tàu chiến, trong đó có chiếc tàu tuần dương mang tên lửa điều khiển USS Vicksburg của Mỹ và các tàu chiến của Canada, Đức, Rumania, Thổ Nhĩ Kỳ và Italia.

Hôm 11-3, Mỹ còn công bố một gói viện trợ phi sát thương cho chính quyền Ukraine, bao gồm các máy bay không người lái, 30 xe bọc thép và tới 200 xe Humvee.

Ngoài ra, hôm 9-3, Nhà Trắng còn tuyên bố khoảng 3.000 binh lính Mỹ sẽ được triển khai tới đông Âu để tham gia các cuộc diễn tập huấn luyện với quân đội 3 nước Baltic là Estonia, Latvia và Litva để trấn an các đồng minh châu Âu đang quan ngại về một sự xâm lược tiềm năng từ Nga.

Hôm 10-3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã lên án NATO tăng cường các hoạt động quân sự gần biên giới với Nga, đồng thời cảnh báo nước này sẽ đáp trả tương xứng với các hoạt động này.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục