Lễ duyệt binh hoành tráng của Mỹ bị trì hoãn vì quá tốn kém

  • 18/08/2018 09:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc duyệt binh quy mô lớn được Tổng thống Trump lên kế hoạch tổ chức vào tháng 11 tới ở thủ đô Washington D.C đã bị trì hoãn đến năm 2019 với nguyên nhân được cho là do chi phí tăng vọt lên mức 90 triệu USD.

“Chúng tôi đã đặt ra mục tiêu tổ chức duyệt binh vào 10-11-2018, tuy nhiên, giờ buộc phải tìm kiếm cơ hội trong năm 2019”, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra thông cáo cho hay.

Tổng thống Trump là người đã đề ra ý tưởng quân đội Mỹ tổ chức duyệt binh sau khi là khách mời danh dự, chứng kiến cuộc duyệt binh hoành tráng mừng Ngày Quốc khánh Pháp vào năm 2017.

Được lên kế hoạch diễn ra vào Ngày cựu chiến binh Mỹ, cuộc duyệt binh này sẽ có sự hiện diện của cả 5 quân chủng thuộc lực lượng vũ trang Mỹ và sẽ ca ngợi lịch sử, cũng như những thành quả của quân đội nước này từ thời kì thành lập đến nay.

Lễ duyệt binh hoành tráng của Mỹ bị trì hoãn vì quá tốn kém

Nhà Trắng từng ước lượng chi phí của cuộc duyệt binh này có thể từ 10 đến 30 triệu USD với màn trình diễn không lực hoành tráng ở cuối sự kiện.

Tuy nhiên, theo một quan chức quân đội Mỹ tiết lộ, chi phí thực tế có thể gấp 3 lần, lên tới 92 triệu USD. Đến nay, kế hoạch trình diễn vẫn đang được chuẩn bị và nằm trong ngân sách quốc phòng trong năm 2019.

Những cuộc duyệt binh hoành tránh và phô diễn sức mạnh hùng hậu của lực lượng vũ trang như tại Trung Quốc và Triều Tiên không thường xuyên được tổ chức ở Mỹ.

Quân đội Mỹ cũng không có truyền thống đưa hết khí tài mạnh nhất của mình ra xuất hiện ở duyệt binh giống việc Triều Tiên thường triển khai các xe chở tên lửa đạn đạo nhằm để thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế.

Lần duyệt binh lớn gần nhất của Mỹ là khi ăn mừng chiến thắng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, dưới thời Tổng thống George H W Bush. Ở thời điểm đó, chi phí cho cả cuộc duyệt binh là 12 triệu USD và cũng chỉ có 80 xe quân sự xuất hiện trong sự kiện này. 

Những người phản đối kế hoạch duyệt binh của Tổng thống Trump chủ yếu đều chỉ trích đây là việc làm tốn kém và không cần thiết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục