Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép kinh doanh 2 cây xăng gắn chíp gian lận

  • 29/12/2015 07:41
  • 0 bình luận
  • Hải Như
  • In bài
ANTĐ - Đó là khẳng định của ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương tại cuộc họp liên ngành các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc 2 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thuộc Công ty cổ phần Xăng dầu chất đốt Hà Nội gian lận về sử dụng phương tiện đo lường trong kinh doanh xăng dầu diễn ra vào sáng 28-12. 

Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép kinh doanh 2 cây xăng gắn chíp gian lận ảnh 1Lực lượng chức năng niêm phong cột bơm xăng tại cây xăng 436 Trần Khát Chân

Gắn chíp điện tử vào tay bơm xăng

Như ANTĐ đã đưa tin, ngày 24-12, Đội QLTT số 14, Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh kinh tế CATP kiểm tra 3 cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty cổ phần Xăng dầu chất đốt Hà Nội và phát hiện 2/3 cửa hàng đã gắn chíp và bảng mạch điện tử vào cột bơm xăng, làm sai lệch bộ đếm để “móc túi” khách hàng. 

Tại cửa hàng số 436 phố Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đoàn kiểm tra bắt quả tang cửa hàng đang sử dụng 3 chiếc điều khiển từ xa để điều khiển các cột đo xăng dầu. Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - cửa hàng trưởng thừa nhận 3 chiếc điều khiển từ xa trên để điều khiển cột đo xăng dầu nhằm gian lận, thay đổi, sai lệch kết quả đo. Bà Hạnh khai, cách thời điểm kiểm tra vài ngày, có người không quen biết đã mời cửa hàng lắp thêm các thiết bị điện tử vào cột xăng dầu để điều chỉnh sai số của phương tiện đo, nhằm gian lận về đo lường khi bán xăng dầu. Do lo lắng về lượng xăng dầu bị hao hụt, nên cửa hàng đã lắp đặt 3 thiết bị điện tử gắn chíp có điều khiển từ xa vào cột đo. Sau khi lắp đặt, cửa hàng không thường xuyên điều chỉnh chíp điện tử làm sai lệch phương tiện đo với tần suất 1 đến 2 lần/ngày. Việc gắn chíp điện tử là do nhân viên kho của cửa hàng thực hiện. 

Tại cây xăng dầu Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội, lực lượng liên ngành cũng phát hiện hành vi tương tự. 3 chiếc điều khiển này doanh nghiệp sử dụng để điều khiển 2 tay bơm xăng và 1 tay bơm dầu DO. Cửa hàng này là đơn vị cung cấp xăng dầu cho xe buýt hoạt động trên tuyến của thành phố, được thành lập vào ngày 29-5-2015. Làm việc với cơ quan chức năng, ông Trần Thanh Trình - cửa hàng trưởng thừa nhận ngày 20-10-2015, đã thuê một người đến gắn chíp với quy trình dùng đèn khò làm nóng tem niêm phong kiểm định, sau đó dùng lưỡi dao cạo râu bóc tem ra và mở máy gắn chíp điện tử vào bảng mạch của các tay bơm xăng, rồi dán lại tem niêm phong như ban đầu. Vì vậy, khi cơ quan kiểm tra, đối chiếu với tình trạng tem kiểm định còn nguyên niêm phong, phù hợp với phiếu kiểm định còn hiệu lực đến tháng 5-2016. Với việc gắn chíp, tính đến ngày 

24-12, cửa hàng gian lận được số hàng hóa gồm 4.500 lít dầu và 3.000 lít xăng. Việc gian lận của cửa hàng do cá nhân ông Trình đứng ra làm và chịu trách nhiệm. Công ty cổ phần Xăng dầu chất đốt Hà Nội là đơn vị chủ quản của cửa hàng không biết sự việc trên.

Xử lý hình sự các sai phạm 

Tại cuộc họp liên ngành diễn ra sáng qua (28-12), đại diện Chi cục QLTT Hà Nội và Phòng Quản lý thương mại - Sở Công Thương, Viện Kiểm sát nhân dân và CATP Hà Nội đều đưa ra những ý kiến khẳng định sai phạm tại 2 cây xăng là phạm pháp hình sự. Hành vi gian lận của cây xăng tại xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, kể từ khi lắp chíp điện tử đến thời điểm bị phát hiện, người tiêu dùng mua xăng tại đây đã bị “móc túi” 100 triệu đồng, đủ căn cứ cấu thành tội “lừa dối khách hàng”, quy định tại điều 162 - Bộ luật Hình sự. Hành vi gỡ niêm phong, thay đổi thiết bị đo lường có dấu hiệu phạm vào điều 226a - Bộ luật Hình sự tội “Truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác”.

Căn cứ vào quy hoạch mạng lưới xăng dầu tại khu vực này và những sai phạm nghiêm trọng do các cá nhân phụ trách cửa hàng gây ra đối với người tiêu dùng, Chi cục QLTT và Phòng Quản lý thương mại - Sở Công Thương Hà Nội đã đề nghị tạm ngừng hoạt động của 2 cây xăng vi phạm để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Buộc đình chỉ sử dụng phương tiện đo vi phạm và thực hiện kiểm định phương tiện đo trước khi đưa vào sử dụng đối với vi phạm, quy định tại điều 22, Nghị định số 77/2013 của Thủ tướng Chính phủ; Buộc nộp lại ngân sách Nhà nước số lợi nhuận bất hợp pháp có được do vi phạm hành chính.

Theo ông Lê Hồng Thăng, việc gian lận tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu gây ra, ngoài thiệt hại về kinh tế còn làm mất lòng tin của người dân đối với các cơ quan quản lý. Đây là vi phạm có tổ chức, chứ không phải do cá nhân bột phát, với nhiều đối tượng và thành phần tham gia, có sự chỉ đạo trong nội bộ với nhau. Vi phạm này nguy hiểm vì sử dụng công nghệ cao, qua mặt cơ quan quản lý Nhà nước, cần phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Sở Công Thương đã thống nhất với đề nghị của các đơn vị chức năng là chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ việc sang CATP Hà Nội để tiếp tục điều tra làm rõ. Mặt khác, yêu cầu dừng hoạt động, tiến hành các thủ tục thu hồi giấy phép kinh doanh và đề nghị Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Hà Nội có biện pháp kiểm tra, chọn mẫu và đồng bộ các cửa hàng xăng dầu về đo lường. Các công ty xăng dầu phải có biện pháp kiểm tra nội bộ, nhất là các công ty của Công ty cổ phần Xăng dầu chất đốt Hà Nội. Chi cục QLTT Hà Nội cũng yêu cầu các đội công tác vận động, tuyên truyền các cửa hàng xăng dầu có thái độ tốt trong khi phục vụ nhân dân, cán bộ cửa hàng cam kết với cơ quan quản lý Nhà nước không làm ăn gian dối, “móc túi” khách hàng. 

Khởi tố vụ án tại 2 cây xăng gian lận

Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép kinh doanh 2 cây xăng gắn chíp gian lận ảnh 2
Phòng CSKT, CATP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Lừa dối khách hàng” theo Điều 162-BLHS đối với vụ gian lận bị phát hiện tại 2 cây xăng đường Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng) và Yên Viên (Gia Lâm). Đây là vụ gian lận đầu tiên ở các cây xăng bị khởi tố điều tra và là động thái cần thiết để răn đe, phòng ngừa những biểu hiện tương tự.

Kiểm tra 100% các cửa hàng trực thuộc

Ngay trong ngày 28-12, Công ty cổ phần Xăng dầu chất đốt Hà Nội đã gửi lời xin lỗi khách hàng về những sai phạm tại 2 cửa hàng xăng dầu của công ty này trên trang web của công ty và ra quyết định đình chỉ tổ công tác gồm 4 cán bộ có nhiệm vụ quản lý tại 2 cửa hàng xăng dầu bị phát hiện vi phạm để phục vụ công tác kiểm tra, làm rõ hành vi gian lận. Đơn vị này cũng đã tiến hành kiểm tra 100% các cửa hàng trực thuộc về đo lường và chất lượng hàng hóa; Cải tiến quy trình kiểm tra, quản lý thiết bị công nghệ nhằm hạn chế tối đa các hành vi can thiệp vào hệ thống công nghệ làm thay đổi số lượng hàng hóa; Khách hàng phát hiện bất cứ hành vi gian lận xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ trực thuộc, đề nghị báo về công ty theo số đường dây nóng 0.947.667.201, để cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. 

Tin cùng chuyên mục