Điều xe tăng bảo vệ Phủ Tổng thống Ai Cập

  • 07/12/2012 06:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-2, quân đội Ai Cập đã điều động xe tăng và xe bọc thép tới bảo vệ Phủ Tổng thống ở Thủ đô Cairo sau các vụ đụng độ giữa các lực lượng phản đối và ủng hộ ông Mohammed Morsi khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, hơn 600 người bị thương. 
Điều xe tăng bảo vệ Phủ Tổng thống Ai Cập ảnh 1
Xe tăng được triển khai bên ngoài dinh Tổng thống

Hàng nghìn cảnh sát được điều động tới nhằm thiết lập trật tự xung quanh khu vực Phủ Tổng thống, vốn là nơi diễn ra các cuộc biểu tình phản đối Tuyên bố Hiến pháp mới ban hành của Tổng thống Morsi trong hơn hai tuần qua. Các cuộc đụng độ giữa những nhóm ủng hộ và phản đối Tổng thống Morsi đã khiến ngày 5-12 trở thành ngày bạo lực đẫm máu nhất tại Ai Cập kể từ khi bản tuyên bố hiến pháp gây tranh cãi được ban hành. Trong cuộc đụng độ giữa các nhóm biểu tình, những người ủng hộ Tổng thống Morsi với số lượng áp đảo đã xông vào phá tan các lều bạt và đánh đuổi lực lượng biểu tình đối lập. Hai bên đã dùng súng tự chế, bom xăng và gạch đá tấn công lẫn nhau. Bộ Nội vụ Ai Cập phải điều động 3.000 cảnh sát tăng viện và sử dụng đạn hơi cay để thiết lập lại trật tự tại khu vực xung quanh Phủ Tổng thống. 

Bạo lực cũng lan rộng ra các thành phố khác, trong đó có cả Ismailia và Suez, người biểu tình đã tấn công và đốt cháy trụ sở của Đảng Tự do và Công lý - nhánh chính trị của tổ chức Anh em Hồi giáo, vốn ủng hộ cho bản dự thảo hiến pháp của Tổng thống Morsi.

Không chỉ chịu sức ép từ phía những người biểu tình, Tổng thống Morsi cũng đang phải đối mặt với thái độ bất hợp tác trong bộ máy cầm quyền và giới tư pháp. Ngày 6-12, 4 cố vấn của Tổng thống Morsi đã tuyên bố từ chức để phản đối tình trạng bạo lực leo thang cũng như những quyết định gần đây của ông. Cùng ngày, Đại hội đồng các thẩm phán hành chính Ai Cập khẳng định sẽ không tham gia giám sát cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp sắp tới nếu sắc lệnh của Tổng thống không bị hủy bỏ. Tổ chức này tuyên bố sẽ tẩy chay bất cứ cuộc trưng cầu dân ý nào nếu toàn bộ các cơ quan tư pháp không cùng tham gia giám sát.

(Theo Ria/AFP/BBC)

Tin cùng chuyên mục