Điều tra, khám phá nhiều đường dây buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng quy mô lớn

  • 14/10/2019 12:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tại hội thảo về phòng chống buôn bán dược phẩm giả, đại diện Bộ Công an Việt Nam cho biết, hàng năm, lực lượng Công an đã phát hiện, xác lập nhiều chuyên án, vụ án để điều tra xử lý các đối tượng, đường dây sản xuất, buôn bán dược phẩm giả quy mô lớn.
Đại diện Bộ Công an phát biểu tại hội thảo về phòng chống thuốc tân dược giả

Đại diện Bộ Công an phát biểu tại hội thảo về phòng chống thuốc tân dược giả

Sáng nay, 14-10, tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội, Viện nghiên cứu quốc tế về chống thuốc tân dược giả (IRACM) và Cục Hợp tác Quốc tế Bộ Nội vụ Pháp đồng tổ chức hội thảo khu vực về chủ đề phòng ngừa và đấu tranh chống buôn bán thuốc tân dược giả.

Đại diện cho Bộ Công an Việt Nam phát biểu tại hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hiển, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu nhấn mạnh, dược phẩm đóng vai trò đặc biệt, có tầm quan trọng sống còn đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người.

Tuy nhiên, việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, sản xuất, tàng trữ và mua, bán dược phẩm giả, kém chất lượng ngày càng gia tăng về cả quy mô lẫn mức độ. Dược phẩm giả đang đe dọa mạng sống của hàng triệu người trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Dự báo thời gian tới, tội phạm sản xuất, buôn bán hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ nói chung, trong đó có tội phạm, vi phạm về dược phẩm giả, kém chất lượng tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư, sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh, trước tình hình trên, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm, chỉ đạo đấu tranh với vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực này. Đồng thời đề ra chính sách, chiến lược phù hợp nhằm thúc đẩy hoạt động thực thi pháp luật; ban hành, phê duyệt các Đề án chiến lược, chương trình hành động để làm cơ sở pháp lý cho cơ chế phối hợp với quốc tế…

“Hàng năm lực lượng Công an Việt Nam đã tổ chức phát hiện, xác lập nhiều chuyên án, vụ án để điều tra xử lý các đối tượng, đường dây sản xuất, buôn bán dược phẩm giả, kém chất lượng có quy mô lớn. Kết quả xử lý đã có tác dụng răn đe đối với các đối tượng vi phạm, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và cho thấy nỗ lực của lực lượng Công an trong việc thực thi pháp luật và các cam kết của Việt Nam về thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong các hiệp định quốc tế mà Việt Nam là thành viên” – Thiếu tướng Nguyễn Đức Hiển nêu rõ.

Cũng tại hội nghị, ông Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cũng cho rằng, tình hình tội phạm sản xuất, buôn bán dược phẩm giả đang ngày càng nghiêm trọng, gia tăng trên toàn thế giới và không có loại thuốc nào không bị ảnh hưởng bởi thuốc giả. Vì thế, cần có chế tài đủ sức răn đe với loại tội phạm này.

Đại sứ Nicolas Warnery tin tưởng, thông qua hội thảo này, các đại biểu sẽ đánh giá các nguy cơ, thách thức và tìm ra các biện pháp để tăng cường hiệu quả thực thi pháp lý trong đấu tranh phòng chống tội phạm về thuốc giả.

Tin cùng chuyên mục