‘Nhận vơ’ khả năng ‘chạy’ chế độ chính sách, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

  • 01/10/2020 13:07
  • 0 bình luận
  • Xuân Thúy
  • In bài
ANTD.VN -  Dù không có khả năng, nhưng Dư trực tiếp và thông qua một số đầu mối, đã nhận tiền, hồ sơ hứa hẹn “chạy” chế độ chính sách thương bệnh binh, qua đó chiếm đoạt số tiền lớn.

Nhận tiền, hồ sơ rồi tìm mối “chạy”

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương ngày 1-10 cho biết, đơn vị đã điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc “chạy” chế độ, chính sách cho người có công với Cách mạng; khởi tố bị can đối với Bùi Xuân Dư (SN 1953, nơi cư trú xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương), về hành vi nêu trên. CQĐT xác định đối tượng Dư đã chiếm đoạt của 98 người, với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

‘Nhận vơ’ khả năng ‘chạy’ chế độ chính sách, chiếm đoạt hàng tỷ đồng ảnh 1

Bị can Bùi Xuân Dư

Manh mối vụ án khởi phát từ đơn tố cáo của ông Nguyễn (đại diện cho 22 người ở phường Phả Lại, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương); về việc bị ông Lê Thái Loạn (trú ở huyện Ninh Giang, Hải Dương) lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu đồng để chạy chế độ chính sách cho người có công... Nhưng sau 2 năm nhận tiền, đến nay ông Loạn không giải quyết được trường hợp nào, cũng không trả lại tiền.

Quá trình xác minh, điều tra cơ quan Công an đã triệu tập ông Loạn đến làm việc. Từ lời khai của ông Loạn và các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã có căn cứ, làm rõ hành vi phạm tội của Bùi Xuân Dư.

Tài liệu điều tra ban đầu xác định: Khoảng năm 2013, Dư nắm được hiện tượng nhiều người từng tham gia quân ngũ có nhu cầu làm chế độ, chính sách nhưng “vướng” về thủ tục. Từ đó, đối tượng nảy ý định chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu như trên.

Để tạo lòng tin cho người bị hại, Dư giới thiệu có quen biết người ở Cục Chính sách – Bộ Quốc phòng, có thể làm chế độ chính sách cho người có nhu cầu. Mục đích của Dư là cứ nhận hồ sơ, tiền của những người có nhu cầu, sau đó sẽ tìm người có khả năng làm được chế độ, chính sách để móc nối, làm hồ sơ cho những người này để hưởng tiền hoa hồng...

Thông qua các mối quan hệ xã hội, Dư biết ông Lê Thái Loạn, là cựu chiến binh. Trước năm 1997, ông Loạn được hưởng chế độ bệnh binh ¾; nhưng từ năm 1997 đến nay ông Loạn đã bị cắt chế độ bệnh binh. Qua trao đổi, Dư giới thiệu với ông Loạn có mối quen biết với người làm ở Bộ Quốc phòng, chuyên làm chế độ chính sách cho người có công với Cách mạng, có thể làm cho ông Loạn hưởng lại chế độ.

Đồng thời, Dư bảo ông Loạn tìm xem có ai là bạn bè, đồng nghiệp có nhu cầu làm chế độ trợ cấp, thương binh, bệnh binh, nâng hạng thương binh, chế độ chất độc màu da cam, chế độ mất sức, chế độ thân nhân đối với liệt sỹ, thì Dư sẽ giúp.

Cụ thể, Dư đưa ra chi phí để làm chế độ nâng hạng thương binh, trợ cấp thân nhân liệt sĩ, chế độ thương, bệnh binh là 30 triệu/người, hưởng chế độ chất độc da cam; trợ cấp mất sức là 25 triệu đồng/người; trợ cấp với người có công là 12 triệu/người, thời gian làm thủ tục từ 6 tháng đến 18 tháng là được hưởng chế độ, nếu không sẽ hoàn trả tiền và hồ sơ.

Đối tượng hứa hẹn, khi có quyết định hưởng chế độ thì sẽ thu thêm của mỗi người 5 triệu đồng để chia cho những người tham gia tìm người làm chế độ chính sách như ông Loạn. Sau đó, Dư hướng dẫn ông Loạn cách thức để làm hồ sơ và thu tiền của những người có nhu cầu.

Chiếm đoạt tiền tỷ ăn tiêu và đầu tư chăn nuôi

Theo đó, khi nhận tiền, ông Loạn phải viết giấy nội dung là vay tiền chứ không phải để làm chế độ, chính sách, đề phòng trường hợp khi hết thời hạn hứa hẹn mà chưa làm được chế độ thì có thể khất, gia hạn kéo dài thêm, tránh việc người làm chế độ kiện cáo, đưa ra pháp luật sẽ gặp rắc rối.

Từ năm 2014 đến năm 2017, ông Loạn đã tự giới thiệu mình có mối quen biết với người làm ở Bộ Quốc phòng, người ở Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương có thể làm chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng để những người này tin tưởng và giao tiền, hồ sơ. Mỗi người ông Loạn thu từ 10-30 triệu đồng. Khi nhận tiền và hồ sơ, ông Loạn đều viết giấy, nội dung vay tiền của những người này trong thời gian từ 6 đến 18 tháng chứ không phải nhận tiền với mục đích làm chế độ chính sách.

Để tạo niềm tin cho người bị hại, ông Loạn dẫn những người này đến Bệnh viện quân y 7 hoặc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương để khám sức khỏe về điện não đồ.

Sau khi nhận tiền, hồ sơ của các cựu chiến binh, ông Loạn chuyển ngay cho Dư. Đến nay những người nộp tiền, hồ sơ cho ông Loạn, Dư chưa ai được hưởng chế độ chính sách như ông Loạn, Dư đã hứa hẹn. Quá thời hạn hứa hẹn, những người đã nộp tiền, hồ sơ cho ông Loạn đòi lại tiền nhưng đến nay ông Loạn, Dư chỉ trả cho một số người (đã xác minh được 18 người ông Loạn đã trả lại toàn bộ tiền đã nhận, tổng số hơn 300 triệu đồng), 7 người chỉ trả 1 phần (tổng số 82 triệu đồng). Những người còn lại ông Loạn chỉ hứa sau này trả chứ chưa hoàn trả lại tiền như đã hứa hẹn khi giao tiền.

Ngoài hồ sơ của 168 người với tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng nhận từ ông Loạn thì bản thân Dư còn nhận tiền, hồ sơ của một số người khác. Đến năm 2018, sau khi đã nhận tiền và hồ sơ của nhiều người nhưng chưa tìm được người có thể làm chế độ, chính sách, do bị nhiều người tìm nên Dư bỏ đi theo 1 gánh xiếc lưu động. Trước khi đi, Dư đã đốt hết hồ sơ lưu giữ.

Tổng số tiền đã nhận của những người làm chế độ chính sách, Dư sử dụng để chi tiêu cá nhân và chăn nuôi lợn gà tại nhà “bạn gái” ở xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Do dịch bệnh và giá cả thị trường giảm nên Dư đã thua lỗ hết số tiền này. Đến nay, đối tượng không còn khả năng chi trả, khắc phục tiền đã nhận.

Tin cùng chuyên mục