Điều kiện treo biển quảng cáo tại nhà riêng

  • 25/03/2019 07:35
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi:  Gia đình tôi có nhà riêng ở mặt ngõ khá rộng, tôi đang sửa sang lại tầng một để kinh doanh đồ gia dụng. Để thu hút khách hàng, tôi dự định treo một số biển quảng cáo ở mặt tiền ngôi nhà, song bị một số hộ dân trong khu vực cản trở, cho rằng tôi không được phép. Xin luật sư cho biết, quy định về treo biển quảng cáo tại nhà riêng ra sao? Việc tôi treo biển trong phần diện tích gia đình tôi đã được cấp “sổ đỏ”có phải xin phép? Đào Hồng Linh (Hải Phòng)
Điều kiện treo biển quảng cáo tại nhà riêng ảnh 1 Treo biển quảng cáo tại nhà riêng cũng phải tuân thủ quy định (Ảnh minh họa)

Luật sư Hoàng Huy Được trả lời: 

Đối với biển hiệu thông thường (gồm tên cửa hàng, cửa hiệu, địa chỉ, điện thoại), bạn không phải thông báo quảng cáo đến Sở VH-TT&DL, nhưng phải đảm bảo các nội dung theo quy định của Luật Quảng cáo và các quy định có liên quan về nội dung, kích thước, chữ viết, kỹ thuật lắp đặt.

Với biển hiệu có gắn yếu tố quảng cáo hoặc bảng quảng cáo đặt tại các công trình/nhà ở riêng lẻ (bao gồm bảng quảng cáo treo, gắn, ốp vào mặt tường bên, mặt tiền công trình/nhà ở), bạn phải làm hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời việc lắp đặt bảng quảng cáo phải tuân thủ theo các quy định tại Luật Quảng cáo, Thông tư 19/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời và các văn bản pháp lý liên quan.

Ngoài ra, nếu bảng quảng cáo của bạn có diện tích một mặt trên 20m2 kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào tường nhà, bạn phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương.

Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Trình tự, thủ tục thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo theo quy định tại Điều 29 Luật Quảng cáo.

Theo đó, cá nhân có nhu cầu thực hiện quảng cáo trên bảng quảng cáo phải gửi hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương trước khi thực hiện quảng cáo 15 ngày. Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương xác nhận về việc nhận hồ sơ, nếu không có ý kiến trả lời thì tổ chức, cá nhân được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo. Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương không đồng ý, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tin cùng chuyên mục