Điện Kremlin: Phương Tây cấm vận giúp kinh tế Nga nhảy vọt

  • 25/09/2014 20:07
  • 4 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Các nhà hoạch định chính sách Moscow khẳng định, kinh tế nước nhà sẽ có bước nhảy vọt lớn nhờ biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga của các quốc gia phương Tây.

Chính phủ sẽ thực hiện các chính sách kinh tế đặt ra trước đây, tương lai của nền kinh tế Nga sẽ không đóng lại mà vẫn phát triển bình thường. Đối với những khó khăn do các biện pháp trừng phạt gây ra, Nga sẽ vượt qua mà không gặp quá nhiều khó khăn - Thủ tướng Dmitry Medvedev khẳng định.

Nói về việc tạo ra một nền kinh tế Nga "bế quan tỏa cảng" là không hề thích hợp. Những nguyên tắc cơ bản của chính sách kinh tế vĩ mô sẽ được duy trì, thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định với những người tham gia diễn đàn đầu tư tại Sochi và quan điểm của ông được nhiều chuyên gia đồng thuận.

Ông Medvedev nói: “Chúng ta có các mục tiêu, và chúng ta hướng tới đó, không hề thay đổi. Chúng ta không thay đổi gì cả, không chuyển hướng các chương trình của chính phủ. Đúng là ở đâu đó có điều chỉnh đôi chút, ở đâu đó buộc phải cắt giảm kinh phí, nhưng đó không phải là vấn đề cơ bản”.

Chính phủ Nga sẽ cố gắng tận dụng lợi thế tình hình cho sự phát triển của ngành công nghiệp trong nước, các vấn đề nan giải sẽ được khắc phục, công việc thay thế nhập khẩu đang được tiến hành, mặc dù khá phức tạp. Chính phủ Nga cũng dự định hỗ trợ tài chính cho các dự án chứng minh được khả năng cạnh tranh của mình.

Thủ tướng Nga Medvedev khẳng định: “Tất cả những hình phạt sẽ qua đi nhưng quan hệ kinh tế quốc tế vẫn còn lại. Và thị trường tiền tệ sẽ mở cửa. Thế giới được xây dựng trên các quy luật kinh tế chứ không phải chính trị”.

Một trong những hướng chính của "đòn tấn công" mà phương Tây hy vọng sẽ giáng vào Moscow với sự hỗ trợ của các biện pháp trừng phạt là khu vực đầu tư. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Nga đã thể hiện sự ổn định chính trị và kinh tế vĩ mô, tất nhiên điều đó được các nhà đầu tư ghi nhận.

Điện Kremlin: Phương Tây cấm vận giúp kinh tế Nga nhảy vọt ảnh 1

Giới chức lãnh đạo Nga cho rằng, cấm vận của phương Tây sẽ giúp Nga đột phá về kinh tế

Mối quan tâm của các đối tác khi làm việc với các đối tác Nga không bị suy yếu đi, bất chấp quyết định của các quan chức Brussels. Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho biết tại “Diễn đàn đầu tư Sochi” rằng, một khi có những đối tác mong muốn hợp tác thì nhất định sẽ tìm ra lối thoát trong vòng vây cấm vận của phương Tây.

Phó Thủ tướng Nga chỉ ra một phương hướng hấp dẫn là nội địa hóa sản xuất trong nước. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây gây ra một hiệu ứng thú vị là các công ty nước ngoài không thể xuất khẩu một số sản phẩm sang Nga, nhưng họ có thể đầu tư và sản xuất tại Nga.

Cấm vận cũng làm các doanh nghiệp Nga xây dựng những kế hoạch lớn hơn, lâu dài và có chiều sâu hơn và đã có nhiều quỹ và công ty đầu tư mạo hiểm sẵn sàng dốc vốn vào các dự án mới của Nga, sẵn sàng tìm kiếm những ý tưởng thú vị để mang lại lợi ích cho bản thân họ và cho nước Nga.

Tương lai của nền kinh tế Nga đã được thảo luận tại phiên họp mới đây của Hội đồng Nhà nước. Những người tham gia phiên họp ghi nhận rằng thực tế kinh tế những năm gần đây cho thấy các doanh nhân trong nước với sự hỗ trợ tối thiểu của nhà nước hoàn toàn có thể thực hiện chương trình thay thế nhập khẩu.

Có thể nói là phương Tây đã giúp dân Nga kiếm thêm ít nhất một triệu việc làm và bổ sung khoản thuế cho ngân sách liên bang và khu vực sẽ lên đến khoảng 500 tỷ rúp (khoảng 13 tỷ USD). Hơn nữa, bằng cách thực hiện chương trình này, Nga sẽ có bước nhảy vọt kinh tế mà trước đây đòi hỏi phải có thời gian nhiều hơn nữa.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục