Điện Kremlin không biết gì về "tin đồn" Mỹ sẽ trừng phạt Nga do tình hình Syria

  • 10/04/2017 20:54
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 10-4, Điện Kremlin cho biết, họ chưa có bất kỳ thông tin gì về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria, mặc dù có những "tin đồn" về việc Tổng thống Mỹ, Donald Trump đang lên kế hoạch đưa ra các biện pháp trừng phạt mới. 

Phát biểu trước cuộc họp báo hôm 10-4, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin, ông Dmitry Peskov cho rằng, không có cơ sở hợp lý để Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung lên Nga.

Khi được hỏi về phản ứng của Moscow đối với các lệnh trừng phạt mới, ông Peskov nói: “Chúng tôi không nhận được bất kỳ thông tin gì về vấn đề này, vì vậy rất khó để nói trước các phản ứng của nước Nga”.

Căng thẳng tại Syria đang ngày càng leo thang do các cuộc không kích của Mỹ

Căng thẳng tại Syria đang ngày càng leo thang do các cuộc không kích của Mỹ

Ông Peskov cho biết thêm rằng, Đại diện Thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley trước đó đã nói về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, mặc dù "chúng tôi chưa nghe bất kỳ thông báo chính thức nào của Tổng thống Donald Trump hoặc đại diện nào của ông ấy lên tiếng về vấn đề này".

Theo báo cáo trước đó, ông Nikki Haley đã “tiết lộ”, ông Trump đang lên kế hoạch đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với việc Nga và Iran hỗ trợ cho chế độ Tổng thống Syria, Bashar Assad trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Bên cạnh đó, trong cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao G7 ở Lukce của Ý, Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Boris Johnson cũng cho hay, ông đã đề xuất các nước thành viên G7 thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau những diễn biến mới nhất tại Syria.  

Các lệnh trừng phạt được xem xét trong bối cảnh tình hình Syria đang ngày càng căng thẳng, chiến sự diễn biến ngày càng phức tạp với sự can thiệp sâu hơn của Mỹ.

Ngày 7-4, dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, lực lượng quân sự Mỹ đã bắn 59 tên lửa Tomahawk (TLAM) vào một căn cứ không quân của Syria.

Cuộc tấn công diễn ra được xem là một phản ứng đối với việc sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib Governorate, nằm ở phía bắc Syria vào ngày 4-4. Chính quyền Mỹ tin rằng cuộc tấn công bằng các vũ khí hóa học tại Idlib đã bắt đầu từ căn cứ không quân đó, mặc dù Nga và quân đội chính phủ Syria phủ nhận sự tham gia của họ trong vụ tấn công.

Tuy nhiên sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 4-4, không quân Syria đã tiến hành một cuộc không kích ở vùng ngoại ô phía đông của Khan Shaykhun, khu vực phía nam tỉnh Idlib để phá hủy các phương tiện chiến tranh được sử dụng để sản xuất bom hóa học.

Trong năm 2014, Mỹ và Liên minh Châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga về tình hình căng thẳng tại Ukraine. Một số quan chức Nga đã không được vào các nước EU và Mỹ, tài sản của họ bị đóng băng. Bên cạnh đó, nhiều hạn chế về thương mại, tài chính và quân sự cũng đã được áp dụng. Các biện pháp trừng phạt đã được mở rộng nhiều lần.

Tin cùng chuyên mục