Diễn đàn "Vành đai và Con đường": Hướng tới những mục tiêu phát triển bền vững

  • 27/04/2019 06:00
  • 0 bình luận
  • Kỳ Thư
  • In bài
ANTD.VN - Với chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn”, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” đã khai mạc tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc sáng 26-4. Diễn đàn lần này có sự tham dự của hơn 5.000 đại biểu, trong đó có lãnh đạo của hơn 90 tổ chức quốc tế và quan khách từ hơn 190 nước. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chứng kiến Lễ ký và trao văn kiện Hiệp định hợp tác kinh tế-kỹ thuật về cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại giữa Chính phủ hai nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chứng kiến Lễ ký và trao văn kiện Hiệp định hợp tác kinh tế-kỹ thuật về cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại giữa Chính phủ hai nước

Đặc biệt, diễn đàn có sự tham dự của nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ của 36 quốc gia như Nga, CH Czech, Thụy Sĩ, Italy, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Chile, Hungary… và Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã tham dự lễ khai mạc. 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các bên tham gia “Vành đai và Con đường” tiếp tục thúc đẩy sáng kiến này hướng tới những mục tiêu phát triển bền vững, chất lượng cao góp phần cải thiện đời sống dân sinh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, xây dựng sáng kiến “Vành đai và Con đường” đã mở ra không gian mới cho tăng trưởng kinh tế thế giới, tạo ra một nền tảng mới để thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế. Ông cũng nhấn mạnh việc tiếp tục duy trì các nguyên tắc là hợp tác trên tinh thần chia sẻ lợi ích, cùng nỗ lực và trên cơ sở tham vấn rộng rãi.

Theo chương trình, ngày 27-4 sẽ diễn ra Hội nghị Bàn tròn Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo do Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì. Hội nghị bao gồm 3 phiên: Thúc đẩy kết nối để tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới; Tăng cường cộng hưởng chính sách và xây dựng quan hệ đối tác chặt chẽ hơn; Thúc đẩy phát triển xanh và bền vững để thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc. Hội nghị sẽ thông qua Thông cáo chung của các nhà lãnh đạo, là văn kiện chính của diễn đàn.

Trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI), Trung Quốc đề xuất 5 mảng hợp tác chính: Kết nối chính sách; kết nối cơ sở hạ tầng; kết nối thương mại và đầu tư, tạo thuận lợi cho thương mại; kết nối tài chính - tiền tệ; kết nối con người.

Đến nay, đã có 150 quốc gia và tổ chức quốc tế ký kết các thỏa thuận hợp tác liên quan đến sáng kiến “Vành đai và Con đường”, trong đó có việc tăng cường cộng hưởng giữa các sáng kiến liên kết kinh tế ở phạm vi quốc gia và khu vực với sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Trong chương trình dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” (BRI) lần thứ hai, chiều 26-4, tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường. Sau hội đàm, hai Thủ tướng chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp ông Jonathan Choi, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah của Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời là Chủ tịch Phòng Thương mại Hong Kong-Việt Nam và ông David Chow Kam Fai, Chủ tịch Tập đoàn Legendale của Macau (Trung Quốc).

Tin cùng chuyên mục