Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019: Cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp

  • 31/08/2019 12:25
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) với chủ đề “Đổi mới sáng tạo hướng đến sự tham gia đa thành phần và tính bền vững ở các nền kinh tế mới nổi”lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội đã có sức hút lớn với trên 3.500 khách tham dự từ gần 40 quốc gia và đã nhận được đánh giá tích cực từ các nhà đầu tư cùng đại diện doanh nghiệp, các chuyên gia trong nước và quốc tế. 

Sức hút lớn với các nhà đầu tư và doanh nghiệp

Được thực hiện bởi Tổ chức đổi mới sáng tạo toàn cầu Schoolab (Pháp) và Startup Sesame (Pháp), dưới sự bảo trợ của UBND thành phố Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Diễn đàn năm nay có quy mô lớn, thu hút trên 3500 khách tham dự đến từ gần 40 quốc gia, trong đó có hơn 200 đại biểu từ Chính phủ, các Bộ ngành, cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội; Đại sứ quán một số nước tại Hà Nội...

Hơn 150 diễn giả quốc tế và trong nước (chủ yếu là các chuyên gia cao cấp thuộc các lĩnh vực: công nghệ thông tin, tài nguyên môi trường, sáng tạo khởi nghiệp, tài chính…); hơn 170 nhà đầu tư, 150 startups, 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước, 1000 sinh viên thanh niên, 100 nhà báo và hơn 1000 khách tham dự là nhà nghiên cứu, đại diện trường học, các trung tâm khoa học công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp… cũng đã tham gia chia sẻ, lắng nghe ý kiến những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp.

Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội thu hút đông đảo đại biểu tham gia

Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội thu hút đông đảo đại biểu tham gia

Tại phiên họp chính thức, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đặt ra câu hỏi tới các chuyên gia về khởi nghiệp sáng tạo quốc tế: Làm thế nào để thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự phát triển của các dự án khởi nghiệp tại Hà Nội? Ngoài ra, phương thức nào sẽ giúp kết nối hiệu quả các dự án khởi nghiệp của Hà Nội đến với các dự án tương tự trên thế giới?

Theo đó, ông Kamran Elahian - Nhà sáng lập quỹ đầu tư Global Catalyst cho biết, "Việt Nam cần tạo ra những quỹ với quy mô nhỏ hướng tới các vườn ươm nhằm tạo cơ hội cho các ý tưởng ở đây có cơ hội chuyển thành thực tế. Đây là một trong những cách rất tích cực để phát triển môi trường khởi nghiệp".

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng ấn tượng cũng như rất gắn bó với mục tiêu phát triển bền vững.

Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức trước cuộc cách mạng 4.0. Để giải quyết những thách thức này, Việt Nam cần phải tạo ra một môi trường hỗ trợ đổi mới sáng tạo, trong đó các chính sách phải tập trung tháo gỡ các khó khăn của những startup với tốc độ nhanh nhất.

Nói về khó khăn của doanh nghiệp,  Phó Chủ tịch Eurocham Nguyễn Hải Minh cho rằng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam còn mới nên nhiều dự án khởi nghiệp vẫn thiếu kinh nghiệm về mặt pháp lý nhằm kết nối đến các quỹ đầu tư.

Do đó Việt Nam cần có những mạng lưới nhà đầu tư mới nhằm hỗ trợ tích cực hơn cũng như truyền đạt kinh nghiệm cho dự án khởi nghiệp. Ông Minh kiến nghị, Chính phủ Việt Nam cần có những hoạt động cụ thể hơn khi tạo nền tảng để startup kết nối trực tiếp với nhà đầu tư nhằm thuận lợi hơn. Đẩy mạnh khuyến khích thuế cho đầu tư startup.

Xoay quanh vấn đề đổi mới sáng tạo hướng đến tính bền vững và sự tham gia đa thành phần ở các nền kinh tế mới nổi, hai chủ đề chính đã được các diễn giả đưa ra đàm luận trong khuôn khổ diễn đàn là: “Hành tinh và những thành phố của chúng ta - Sự sáng tạo ở mức độ cơ sở hạ tầng” bao gồm các lĩnh vực về Môi trường (Công nghệ xanh, Công nghệ sạch, Nước, Bền vững, Không gian), Thành phố thông minh (5G, Internet Vạn vật IoT, Bất động sản, Công nghệ chính phủ), Di động & Hậu cần

Chủ đề thứ 2 là “Các tổ chức và cuộc sống của chúng ta - Sự sáng tạo ở cấp độ con người” gồm 3 lĩnh vực: Khoa học đời sống (Thực phẩm/ Công nghệ nông nghiệp/ Sức khoẻ/ Công nghệ sinh học); Tương lai của việc làm (Công nghệ nhân sự, Công nghệ giáo dục); Công nghệ Người tiêu dùng (Công nghệ tài chính B2C, thương mại điện tử, công nghệ du lịch, truyền thông). 

Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019: Cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp ảnh 2

Những ý kiến, đề xuất tại tọa đàm sẽ được tổng hợp, tiếp thu, tham khảo để ứng dụng vào thực tiễn

Sự kiện thường niên làm cầu nối cho start up trong nước và quốc tế

Tháng 7/2019, Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội cũng đã thông qua Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐND về việc Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2019-2025, trong đó có bổ sung rất nhiều chính sách hỗ trợ như: hỗ trợ hoạt động truyền thông; hỗ trợ hoạt động đào tạo phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ kinh phí thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, liên kết, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo;.v.v... 

Nhận thức được tầm quan trọng và khai thác những vấn đề cấp thiết liên quan đến khởi nghiệp, Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 nhằm mục tiêu quảng bá và phát huy nhận thức, tinh thần về khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng, nhất là giới sinh viên, thanh niên và đội ngũ trí thức ở Việt Nam và thành phố Hà Nội, đồng thời thực hiện vai trò kết nối các nguồn lực trong nước, quốc tế nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đang “nở rộ” tại Việt Nam, trong đó có thành phố Hà Nội.

Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội được thiết lập dự kiến sẽ trở thành diễn đàn thường niên uy tín cho các nhà lãnh đạo có thể kết nối, thúc đẩy trao đổi, truyền cảm hứng và thảo luận nghiêm túc về các cơ hội và thách thức trong các hoạt động đổi mới sáng tạo, khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo. Diễn đàn còn chú trọng nâng cao hiểu biết về các xu hướng bền vững, hướng đến sự tham gia của đa thành phần và hy vọng sẽ trở thành cầu nối, mang những người tiên phong và những startup tốt nhất đến từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam để các startup Việt Nam có được những cái nhìn và trải nghiệm đa dạng.

Nhiều hoạt động tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp diễn ra tại khuôn khổ Diễn đàn

Nhiều hoạt động tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp diễn ra tại khuôn khổ Diễn đàn

Được biết, nhiều hoạt động đã diễn ra thành công trong khuôn khổ sự kiện hai ngày qua 29-30/08 với 6 chương trình gồm sân khấu chính (các bài thuyết trình, phiên thảo luận chính), sân khấu doanh nghiệp (các bài thuyết trình, phiên thảo luận từ nhà tài trợ và đối tác), sân khấu doanh nghiệp khởi nghiệp (các bài thuyết trình từ startup được tuyển chọn cho cuộc thi khởi nghiệp Ơi Award), phòng hội thảo (7 hội thảo thực hành theo chủ đề của đối tác và diễn giả), khu vực kết nối (trao đổi 1-1 để kết nối nhà đầu tư và đối tác tiềm năng, với 650 cuộc trao đổi đã được thiết lập), cuối cùng là hoạt động trưng bày, triễn lãm của hơn 100 startups từ gần 20 quốc gia, cùng các Nhà tài trợ Toàn cầu, Vàng và Bạc.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, vòng chung kết cuộc thi startup Ơi award cũng được tổ chức với phần tranh tài của top 60 startup nổi bật nhất. Hội đồng ban giám khảo uy tín từ trong nước và quốc tế đã chọn ra top 6 startup từ 6 chủ đề chương trình và đại diện từ 6 quốc gia khác nhau bao gồm Việt Nam, để chọn ra startup xuất sắc nhất dành giải thưởng $10,000 tiền mặt, 1 năm làm việc miễn phí tại Dreamplex Coworking Space, và hàng loạt những phần thưởng hấp dẫn khác đến từ các đối tác Techsauce GlobalCoXplore VietnamAmazon Web Services,...

Tuy là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhưng Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo 2019 sẽ không thể diễn ra thành công nếu không có sự đồng hành và hỗ trợ thiết thực của các Nhà Tài trợ là các Tập đoàn/Doanh nghiệp Quốc tế và Việt Nam. Trong đó phải kể tới Tập đoàn Vingroup là Nhà Tài trợ Toàn cầu tiên phong và Nhà Tài trợ Vàng tiên phong của sự kiện là VinTech City và Dreamplex.

Tin cùng chuyên mục