“Điểm nóng” đã hạ nhiệt!

  • 05/09/2012 07:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTĐ - Chỉ trong 3 tháng (từ 1-5 đến nay) bắt tay thực hiện kế hoạch của BCĐ phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm thành phố Hà Nội về giảm dần tiến tới xóa điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn, CAP Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng đã bắt 21 vụ - 25 đối tượng phạm tội về ma túy. “Những “điểm nóng” đã dần hạ nhiệt, và dấu hiệu bình yên đã lan tỏa trên toàn địa bàn”, Trung tá Phạm Xuân Lai - Trưởng CAP Bạch Mai chia sẻ.
“Điểm nóng” đã hạ nhiệt!  ảnh 1
Khu M Mai Hương, một trong những địa chỉ “sạch” về ma túy

Cán bộ lãnh đạo nhận nơi “nóng” nhất

Còn nhớ thời điểm phường Bạch Mai triển khai kế hoạch “hạ nhiệt” ma túy, tại cuộc họp để báo cáo và đề xuất với lãnh đạo BCĐ phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm thành phố Hà Nội, bà Phan Thị Thanh Hà - Chủ tịch UBND phường Bạch Mai có một câu nói từ đáy lòng: “Phường chúng tôi có thể không đạt điểm thi đua cao, có thể không nổi trội các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, nhưng đối với tệ nạn và tội phạm ma túy chỉ có một con đường: phải từng bước loại trừ nó ra khỏi đời sống xã hội”.

Tháng 5-2012, Bạch Mai là 1 trong 15 phường trọng điểm về ma túy của thành phố khởi động “cuộc chiến” chống tội phạm, tệ nạn ma túy. “Phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy là cuộc chiến cam go, dai dẳng, và phường Bạch Mai bao nhiêu năm qua luôn nỗ lực để vượt qua sự khốc liệt ấy”, Trung tá Lai bộc bạch. Năm 2000, “xóm liều” Thanh Nhàn bị triệt phá. “Hậu xóm liều” Thanh Nhàn, phường Bạch Mai nổi lên như một “điểm nóng” mới, với những cái tên như ngõ Lò Lợn, khu M Mai Hương…Bị xếp vào danh sách địa bàn phức tạp về ma túy cấp thành phố, và mãi đến năm 2007, phường Bạch Mai, sau những nỗ lực không nghỉ, đã “thoát” khỏi danh sách này. Địa bàn được xác định chỉ còn 1 điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy, là ngõ Lò Lợn, tức ngõ 459 Bạch Mai. Cuối năm 2011, điểm phức tạp này cũng được xét, “thoát” khỏi danh sách trọng điểm.

“Không còn trong danh sách “điểm nóng”, nhưng phải thừa nhận, ma túy vẫn tìm nhiều cách để thẩm lậu về địa bàn. Những khu vực từng nóng vẫn là những nơi mà đối tượng ma túy lén lút hoạt động”, chỉ huy CAP Bạch Mai thẳng thắn. Đánh tội phạm ma túy, “con đường” duy nhất ấy được CAP tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường kế hoạch xác định, gắn trách nhiệm trực tiếp với cán bộ lãnh đạo. Bí thư Đảng ủy và Trưởng CAP giao ban thường xuyên tại  khu dân cư số 6 - tức ngõ Lò Lợn - nơi có đến 7 tổ dân phố địa hình kết cấu chữ chi. BCH CAP phân công 3 trinh sát hình sự, phối hợp cùng CSKV, xuống nắm và quản lý ANTT ở 5 trên 7 tổ dân phố được xác định là “nóng” nhất trong ngõ Lò Lợn. Khi trách nhiệm đã được xác định cụ thể, bước tiếp theo là những giải pháp hết sức quyết liệt.

Dồn dập, đồng bộ

21 vụ vi phạm, phạm tội về ma túy bị phát hiện, xử lý từ tháng 5-2012 đến nay, trong đó 20 vụ bị xử lý hình sự, đạt 95% chỉ tiêu của cả năm! Có lẽ không cần phải bình luận nhiều về những con số này. Nhưng điều ý nghĩa nhất mà chỉ huy CAP Bạch Mai tâm sự, “tạo nên kết quả ấy chính là nhờ sự đồng lòng, quyết tâm của chính quyền cơ sở, cán bộ đoàn thể và nhất là sự giúp đỡ của người dân”. 

Triển khai kéo giảm tiến tới xóa sự phức tạp về ma túy, CAP Bạch Mai được CAQ tăng cường 2 trinh sát chuyên đánh án ma túy. Đội nghiệp vụ của quận cũng cắt cử cán bộ năng lực về phối hợp với địa bàn. Đồng thời với sức mạnh của lực lượng công an phường Bạch Mai xây dựng và triển khai liên tiếp 3 chuyên đề đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn ma túy. Trong đó riêng ngõ 459 Bạch Mai được “áp” 1 chuyên đề. Toàn bộ số đối tượng liên quan đến ma túy đều được gọi hỏi, răn đe, cảm hóa, giáo dục. Hơn 100 địa bàn công cộng, giáp ranh được rà soát, vẽ sơ đồ, tổ chức nắm bắt hiện tượng hoạt động (nếu có) của đối tượng ma túy, từ đó lên kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh.

Trong 21 vụ phạm tội về ma túy bị xử lý, 20 vụ được phát hiện, bắt giữ ngay trên địa bàn phường Bạch Mai. CAP phối hợp với cơ quan chức năng lập hồ sơ đưa 15 người có quyết định vào trung tâm giáo dục lao động xã hội để cai nghiện ma túy. Câu lạc bộ B93, mô hình sinh hoạt, quản lý người nghiện sau cai được phát huy hiệu quả, đồng thời với việc phân công đoàn thể, tình nguyện viên giúp đỡ người nghiện sau cai hòa nhập cộng đồng. “Điểm nóng” ma túy Bạch Mai đang từng bước “hạ nhiệt”; đó không chỉ là niềm tin, mà còn là thực tế kết quả được tạo nên từ những đóng góp, hy sinh thầm lặng…

Tin cùng chuyên mục