Điểm danh 5 loại tàu ngầm hạt nhân nhanh nhất thế giới của Hoa Kỳ và Liên Xô

  • 06/01/2018 09:09
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTD.VN - Đối với tàu ngầm hạt nhân khả năng di chuyển ở tốc độ cao, săn lùng và tiêu diệt kẻ thù là một trong những tính năng quan trọng nhất. Vì vậy, trong thời Chiến tranh lạnh, Hoa Kỳ và Liên Xô đã phát triển các loại tàu ngầm nhanh nhất thế giới.

Trong thời Chiến tranh lạnh, Hoa Kỳ và Liên Xô đã cạnh tranh quyết liệt để kiềm chế sự thống trị quân sự toàn cầu của nhau, bao gồm cả cuộc chiến dưới đáy biển sâu. Các nhà thầu và kỹ sư giỏi nhất của 2 nước lúc bấy giờ đã đầu tư nhiều thời gian và công sức để phát triển ra những chiếc tàu ngầm tiên tiến bậc nhất với những đặc điểm và khả năng nổi bật.

Trong đó khả năng di chuyển ở tốc độ cao là một trong những tính năng quan trọng nhất của tàu ngầm đa chức năng hiện đại sử dụng năng lượng hạt nhân. Bởi tàu ngầm cần phải nhanh chóng săn lùng kẻ thù và tấn công dứt khoát.

Dưới đây là danh sách 5 loại tàu ngầm được xem là có tốc độ nhanh nhất thế giới.

1.    “Cá vàng” K-162

Đứng vị trí đầu tiên là tàu ngầm nguyên tử đa nhiệm thuộc đề án 661 Anchar K-162, biệt danh “cá vàng” được mệnh danh là tàu ngầm nhanh nhất thế giới. Trong một cuộc thử nghiệm năm 1970, “Cá vàng” đạt tốc độ di chuyển dưới nước khoảng hơn 82.78 km/h. Hiện tại vẫn chưa có tàu ngầm nào phá vỡ kỷ lục của Anchar K-162.

"Cá vàng" K-162 được mệnh danh là tàu ngầm nhanh nhất thế giới

"Cá vàng" K-162 được mệnh danh là tàu ngầm nhanh nhất thế giới

Ngoài ra, tàu còn được trang bị tên lửa hành trình chống hạm và các lò phản ứng hạt nhân. Kết hợp với tốc độ khủng nó có thể săn lùng và tiêu diệt và nhấn chìm một tàu sân bay xuống đáy đại dương.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhược điểm của Anchar K-162 là mức độ nhiễu sóng rất cao (bất lợi chung của bất cứ tàu ngầm tốc độ nhanh nào). Do đó việc thực hiện chiến thuật trong chiến đấu khá khó khăn, cộng với chi phí sản xuất cắt cổ, nên dự án Anchar đáng tiếc phải ngừng lại.

2.    Tàu ngầm lớp Lira

Dự án tàu ngầm Liên Xô 705 lớp Lira (NATO gọi là Alfa) là một trong những loại tàu có khả năng lặn sâu và di chuyển nhanh nhất trong lịch sử của hải quân Nga.

Tàu ngầm 705 lớp Lira

Tàu ngầm 705 lớp Lira

Đó là loại tàu ngầm tấn công có tốc độ di chuyển 75.93 km/h, được trang bị hệ thống chỉ huy và điều khiển tự động. Khi được đưa vào sử dụng, tàu ngầm 705 lớp Lira chỉ cần một phi hành đoàn nhỏ khoảng 31 người.

3.    Tàu ngầm lớp Seawolf

Tàu ngầm lớp Seawolf là một trong những loại tàu nhanh nhất mà Hoa Kỳ sản xuất. Trong các thử nghiệm trước đó, nó đạt tốc độ tối đa 70.38 km/h.

Tàu ngầm lớp Seawolf của Hoa Kỳ

Tàu ngầm lớp Seawolf của Hoa Kỳ

Tàu ngầm lớp Seawolf thuộc loại tàu ngầm hạt nhân đa chức năng, là một trong những dự án tốn kém nhất trong lịch sử hải quân Hoa Kỳ. Chi phí sản xuất của mỗi chiếc là khoảng 3 tỷ USD.

Tính tốn kém của nó buộc Lầu năm góc phải gói gọn dự án và chuyển sang sản xuất và ứng dụng tàu ngầm lớp Virginia, ít tốn kém hơn.

4.    Dự án 945 lớp Barracuda

Để theo dõi thường xuyên các hoạt động của NATO, tàu ngầm lớp Barracuda được thiết kế để đạt được tốc độ tối đa 65,1 km/h.

Tàu ngầm lớp Barracuda đạt tốc độ tối đa 65,1km/h

Tàu ngầm lớp Barracuda đạt tốc độ tối đa 65,1km/h

Mục tiêu chính của dự án tàu ngầm hạt nhân 945 Barracuda (tên gọi Sierra-I) là tàu ngầm chiến lược giúp theo dõi các nhóm tàu sân bay. Chiếc tàu ngầm Barracuda đầu tiên được hải quân Xô Viết đưa vào sử dụng vào năm 1984.

5.    Tàu ngầm lớp Los Angeles

Tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles có tốc độ 64,82 km/h cũng được xem là một trong những tàu ngầm chạy nhanh nhất thế giới. Vào những năm 1970, tàu ngầm lớp Los Angeles là đối thủ đáng gườm của lực lượng hải quân Xô Viết.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles

Tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles

Hiện tại loại tàu ngầm này đang là lực lượng nòng cốt của đội tàu của hải quân Hoa Kỳ với 42 tàu đang hoạt động và 20 chiếc đã nghỉ. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục