Điểm danh 4 máy bay tương lai của không quân Nga

  • 16/08/2015 15:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ở Nga, nhiều dự án quy mô lớn nhằm phát triển các máy bay chiến đấu mới đã được tiến hành trong vài năm qua.

Cụm từ “Thiết bị hàng không đầy hứa hẹn” đã được sử dụng để miêu tả các dự án quân sự lớn cho không quân. Riêng với ngành hàng không, các dự án đáng quan tâm bao gồm các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay vận tải và máy bay đánh chặn thế hệ mới.

PAK FA là chương trình chiến đấu cơ thế hệ 5 của không quân Nga. T-50 là tên của nguyên mẫu thiết kế bởi hãng Sukhoi cho chương trình PAK FA. Nó có ghế ngồi đơn, 2 động cơ và sẽ là chiếc máy bay đầu tiên của Nga có khả năng tàng hình trước radar.

Chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA

Chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA

Chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA

PAK FA được tạo ra nhằm cân bằng sức mạnh với F-22 Raptor của Mỹ, một mẫu chiến đấu cơ đa nhiệm có khả năng bay lượn linh hoạt và tấn công bằng vũ khí dẫn đường chính xác.

PAK FA sẽ bắt đầu đi vào sản xuất từ đầu năm 2017. Ban đầu, Nga có kế hoạch mua 65 chiếc T-50, tuy nhiên, con số này đã giảm xuống còn 12 chiếc trước năm 2020 và số còn lại sẽ được mua sau năm 2020.

Máy bay ném bom chiến lược PAK DA

Máy bay ném bom chiến lược PAK DA

Những thông tin có được về mẫu máy bay này bao gồm nó có bán kính chiến đấu 3.500km khi mang đầy vũ khí trọng lượng từ 100 đến 120 tấn, 4 động cơ và các thiết bị, cũng như kĩ thuật điện tử hàng không giống với PAK FA.

Vào tháng 3-2013, có thông tin cho biết, PAK DA sẽ có thiết kế kiểu “flying-wing” giống với máy bay ném bom B-2 của Mỹ. Ngoài ra, nó cũng sẽ được trang bị các loại vũ khí chính xác hiện đại có tốc độ siêu âm, trong khi chính chiếc máy bay cũng có khả năng bay được ở tốc độ cận âm.

Chuyến bay đầu tiên của PAK DA sẽ bắt đầu vào năm 2019 và biên chế vào không quân năm 2025.

PAK TA là một mẫu máy bay vận tải có khả năng bay ở tốc độ vượt âm (2.000 km/h) và mang được tới 200 tấn hàng hoá, thiết bị quân sự, cũng như có tầm hoạt động lên tới 7.000km.
Máy bay vận tải PAK TA

Máy bay vận tải PAK TA

Máy bay vận tải PAK TA

Chương trình PAK TA có mục tiêu chế tạo ra 80 chiếc máy bay vận tải mới cho tới năm 2024. Điều này có nghĩa là, trong một thập kỉ tới, quân khu trung tâm của Nga sẽ có thể đưa lực lượng vũ trang đến bất kì đâu trên thế giới, trang Expert Online cho hay.

PAK DP là một mẫu máy bay đánh chặn tầm xa được phát triển để thay thế chiếc MiG-31. MiG-31 có được sự đặc biệt để trở thành một trong những máy bay chiến đấu nhanh nhất trên thế giới. Nó thường được sử dụng để bảo vệ không phận của các khu vực biên giới và gần đây, nó  có nhiệm vụ bảo vệ khu vực Bắc Cực của Nga.

Mới đây, có nhiều thông tin cho biết, công việc phát triển PAK DP sẽ bắt đầu từ năm 2019 và mẫu máy bay này sẽ được biên chế vào năm 2025.

Như MiG-25, MiG-31 là một mẫu chiến đấu cơ 2 động cơ có gắn thêm các hốc lấy gió lớn ở 2 bên sườn và có cánh lớn gắn ở phần vai của máy bay. Phiên bản mới sắp được giới thiệu của MiG-31 sẽ có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 400km và điều khiển 6 tên lửa tấn công cùng lúc.

MiG-31 được thiết kế với 10 giá treo vũ khí (4 dưới bụng, 6 trên cánh) mang được các loại tên lửa không đối không tầm ngắn, tầm trung và tầm siêu xa. 4 giá treo ở dưới bụng chỉ dùng để lắp tên lửa không đối không tầm siêu xa Vympel R-37 đạt tầm bắn tới 280km. Tuy nhiên, MiG-31 không được thiết kế cho cận chiến và chuyển hướng nhanh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục