Diego Chula-Một trái tim yêu Việt Nam đã ngừng đập

  • 14/10/2021 21:28
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Nhà thiết kế thời trang Diego Chula đã đột ngột qua đời vào ngày 13-10 tại nhà riêng vì đột quỵ, hưởng dương 49 tuổi. Anh qua đời khi đang thiết kế dở bộ sưu tập về thổ cẩm cho chương trình "Ngày quốc gia Việt Nam" 30/12 tại Hội chợ triển lãm Expo 2020 tại Dubai.
 Diego Chula-Một trái tim yêu Việt Nam đã ngừng đập ảnh 1

Nhà thiết kế Chula bên bộ sưu tập thời trang

Sự ra đi đột ngột của anh khiến cho nhiều nghệ sĩ và nhà thiết kế Việt bàng hoàng, đau đơn. Vì với cộng đồng thiết kế Việt Nam, ông được nể trọng như một người truyền cảm hứng, một nhân cách vàng không nề hà giúp đỡ mọi người, các nghệ sĩ xứ Việt ở mọi lĩnh vực.

Diego Chula là một người yêu Việt Nam bằng tình cảm chân thành. Anh và vợ cùng 3 con đã gắn bó với Việt Nam gần 20 năm qua. Trong suốt thời gian đó, Chula đã khẳng định được tên tuổi của mình trong làng thời trang, bằng khả năng sáng tạo tuyệt vời với chất liệu lụa là, vải vóc truyền thống Việt Nam, được lấy cảm hứng chính từ tình yêu của ông dành cho đất nước và đặc biệt là Hà Nội.

Phong cách thiết kế của Chula luôn mang đậm nét kiến trúc với cách chơi màu nổi bật, ấn tượng. Trang phục toát lên thông điệp về sự lạc quan, tình yêu hòa bình và sự sẻ chia, nhưng bao trùm lên tất cả là trân trọng giá trị truyền thống dân tộc Việt. Anh say mê chất liệu tơ tằm, thổ cẩm, ứng dụng chúng lên áo dài cách tân, đầm Tây cũng như dòng quần áo ứng dụng khác.

Các bộ sưu tập của Chula thường xuyên được giới thiệu ở Tuần lễ thời trang Việt Nam từ đầu những năm 2010, biến anh trở thành nhà thiết kế quốc tế diễn nhiều show nhất.

 Diego Chula-Một trái tim yêu Việt Nam đã ngừng đập ảnh 2

Chula trả lời phỏng vấn khi tham gia dự án nghệ thuật Phúc Tân

Ngoài thiết kế thời trang, Chula và gia đình mình còn tích cực hoạt động cộng đồng. Đầu năm nay, anh gia dự án nghệ thuật Phúc Tân bên bờ sông Hồng với các tác phẩm tranh tường. Nhà thiết kế biến những chiếc bu gà ở chợ đêm Long Biên thành chao đèn, làm tăng vẻ lung linh cho lối đi.

Họa sĩ, nghệ sĩ thị giác Nguyễn Thế Sơn chia sẻ, anh thật sự bàng hoàng và đau đớn khi đón nhận tin buồn. Diego Chula là một người bạn đáng mến vừa rời bỏ mọi người.

"Hà Nội mắc nợ anh nhiều lắm Diego! Vẫn không thể tin và không muốn tin điều này là sự thực. Còn bao những dự định triển lãm, biểu diễn thời trang, và dự án nghệ thuật công cộng còn chưa kịp làm cùng anh", Nguyễn Thế Sơn đau buồn nói.

Nhà thiết kế Vũ Việt Hà - bạn thân lâu năm của Chula bày tỏ đau buồn trước mất mát: "Anh ấy rất chu đáo, luôn hào phóng với bạn bè. Anh giống một người nghệ sĩ Mozaic tâm huyết, với biệt tài lắp ghép những miếng vải thổ cẩm, tơ tằm thành các bức tranh trên trang phục".

Diego Chula tên thật là Del Valle Cortizas Diego, quốc tịch Tây Ban Nha. Trước khi trở thành nhà thiết kế, ông có nhiều năm học và làm về kiến trúc. Năm 2004, ông xin nghỉ việc, bán hết tài sản và quyết định sống lâu dài ở Việt Nam chỉ sau thời gian ghé thăm và mê hoặc bởi bản sắc xứ Việt.

Gần 20 năm lập nghiệp ở Việt Nam, Diego ước mơ đưa Chula trở thành thương hiệu Made in Vietnam được thế giới biết đến. Xưởng của anh gắn bó với những người thợ khuyết tật từ ngày đầu tới nay. Đồng thời, cửa hàng của Chula tại Hà Nội đã trở thành không gian sáng tạo và văn hóa cho giới nghệ sĩ trẻ.

Tin cùng chuyên mục