Đỉa trâu sống ký sinh trong họng bệnh nhân, bác sĩ tốn nhiều giờ mới gắp ra được

  • 23/01/2019 16:34
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Xuất hiện triệu chứng ho khạc ra máu khoảng 1 tháng nay, anh H.V.H đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ khám thì được phát hiện có dị vật sống là con đỉa trâu trong đường thở. Các bác sĩ tiến hành nội soi, nhưng cả ekip “mai phục” nhiều giờ vẫn không gắp ra được…
Con đỉa trâu sống ký sinh trong cổ họng bệnh nhân H. được các bác sĩ gắp ra

Con đỉa trâu sống ký sinh trong cổ họng bệnh nhân H. được các bác sĩ gắp ra

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận một trường hợp bị đỉa trâu sống ký sinh trong cổ họng nhiều ngày. Bệnh nhân là anh H.V.H (Yên Lập, Phú Thọ), nhập viện trong tình trạng ho khạc ra máu. Triệu chứng này xuất hiện khoảng 1 tháng nay, gây ho nhiều, khó thở.

Trước đó, bệnh nhân đi khám ở nhiều cơ sở y tế nhưng chỉ được chẩn đoán viêm phế quản, uống thuốc nhưng không đỡ. Khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sĩ nội soi phát hiện trong thanh quản anh H. có dị vật sống di chuyển trong đường thở (dưới thanh môn) của bệnh nhân.

Đáng chú ý, khi dùng ánh sáng soi, dị vật bám chặt lấy vùng dưới thanh môn và chui sâu xuống khí quản. Khi gây tê, dị vật lại tiếp tục co nhỏ rơi sâu xuống khiến bệnh nhân sặc sụa, khó thở. Theo BSCKI. Lê Thanh Huyền, đơn vị Khám bệnh, Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, cả ekip sau đó đã phải “mai phục” nhiều giờ bằng phương pháp nội soi nhưng không lấy được dị vật.

Cuối cùng, các bác sĩ đã quyết định gắp dị vật sống ra bằng phương pháp nội soi gây mê. Kết quả, các bác sĩ đã gắp được con đỉa trâu dài gần 10cm, to bằng ngón tay trong khí quản bệnh nhân H. ra ngoài.

Được biết, trước khi xuất hiện triệu chứng bệnh, anh H. có đi làm mướn khu gần vách đá, phải ở lán trại, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu là nước suối, anh thường xuyên uống nước suối và rửa mặt ở đó.

Tin cùng chuyên mục