Đi làm vào ngày Tết Dương lịch, người lao động được trả lương như thế nào?

  • 30/12/2019 15:24
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Dịp Tết Dương lịch năm 2020, do ngày 1/1 rơi vào thứ Tư nên người lao động sẽ được nghỉ một ngày. Nếu đi làm vào dịp này, người lao động sẽ nhận được ít nhất là 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.
Đi làm vào ngày Tết Dương lịch, người lao động được trả lương như thế nào?

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ Tết, trong đó có Tết Dương lịch được nghỉ 1 ngày. Nếu ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Trong trường hợp doanh nghiệp sắp xếp, bố trí người lao động đi làm vào ngày này thì sẽ coi là làm thêm giờ. Theo Điều 97 Bộ luật Lao động 2012, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm: Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, với quy định trên người lao động đi làm vào ngày Tết Dương lịch sẽ được nhận tối thiểu là 400% tiền lương ngày bình thường.

Ngoài ra, trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Đối với tiền thưởng dịp Tết Dương lịch, Khoản 1, Điều 103 Bộ luật Lao động quy định, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Khoản 2 Điều 103 Bộ Luật Lao động cũng quy định Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Vì vậy thưởng Tết không phải là quy định cứng. Mức thưởng sẽ do người sử dụng lao động quyết định sau khi tham khảo, đánh giá tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cũng có trường hợp mức thưởng được thỏa thuận ghi trong thỏa ước lao động tập thể hoặc ghi nhận trong hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, theo tập quán, hầu hết các doanh nghiệp, cơ quan đều có tiền thưởng Tết cho người lao động, chỉ trừ một số trường hợp cực kỳ khó khăn.

Thưởng Tết cũng là một yếu tố rất quan trọng để người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vì vậy mức thưởng Tết có khả quan thì người lao động sẽ có nhiều động lực để làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Qua đó tạo động lực thúc đẩy phát triển cho doanh nghiệp cũng như nền kinh tế của đất nước.

Tin cùng chuyên mục