Dettifoss, thác nước vĩ đại bậc nhất châu Âu

  • 27/07/2013 15:10
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ - Thác nước Dettifoss nằm tại vườn quốc gia Vatnajökull, phía đông bắc Iceland, là thác nước nổi tiếng bậc nhất châu Âu, bởi vẻ hùng vĩ và cường độ nước chảy nó…
Dettifoss, thác nước vĩ đại bậc nhất châu Âu ảnh 1

Thác nước Dettifoss cũng đứng đầu châu Âu về mức độ nước xả (trung bình khoảng 193 mét khối mỗi giây). Lượng nước xả của nó luôn tăng, đặc biệt vào những lúc thời thiết hoặc hoạt động núi lửa làm tan chảy sông băng Vatnajokull. Thác nước này mạnh đến nỗi, nó làm rung chuyển mạnh các mặt đá xung quanh, và sự rung động này hoàn toàn có thể được cảm nhận rõ rệt bằng tay.

Thác Dettifoss nằm cuối dòng sông Jökulsá á Fjöllum (bắt nguồn từ một dòng sông băng khác có tên Vatnajökull), và lấy nước từ một khu vực khá rộng lớn ở đông bắc Iceland. Thác nước này rộng 100m và chảy 45m xuống hẽm núi Jökulsárgljúfur bên dưới.

Dettifoss, thác nước vĩ đại bậc nhất châu Âu ảnh 2

Nước từ sông Jökulsá á Fjöllum luôn đục và đầy cặn, khác hẳn với dòng chảy xiết trắng xóa của thác. Vào mùa lũ, nước ở sông và thác Dettifoss đều trông đen sì với các chất cặn bẩn và rác rưởi.

Luôn đi kèm với thác Dettifoss là hai thác nước lớn khác: Selfoss (cách chỉ vài kilomet về phía nam), và Hafragilsfoss (cách vài kilomet về phía bắc). Từ hai bên bờ sông Jokulsa đều có thể dẫn đến vị trí các thác nước, tuy nhiên, khách du lịch cần phải rất cẩn thận khi đi bộ trên địa hình trơn trượt và ghồ ghề nơi đây. Ở bờ tây, các trang thiết bị không có gì và tầm nhìn bị che khuất bởi bụi nước. Ở bờ phía đông, có một bảng thông tin được nhóm nhân viên ở vườn quốc gia Vatnajökull bảo trì, và đây cũng là nơi có tầm nhìn đẹp nhất.

Dettifoss, thác nước vĩ đại bậc nhất châu Âu ảnh 3

Thác nước Dettifoss được lấy làm cảnh mở đầu cho bộ phim bom tấn năm 2012 có tên Prometheus (Hành trình đến hành tinh chết), và kể từ đó, nó được gọi với cái tên thác Prometheus


Mời độc giả thưởng thức một số hình ảnh khác của thác nước hùng vĩ này:

Dettifoss, thác nước vĩ đại bậc nhất châu Âu ảnh 4

Dettifoss, thác nước vĩ đại bậc nhất châu Âu ảnh 5

Dettifoss, thác nước vĩ đại bậc nhất châu Âu ảnh 6

Dettifoss, thác nước vĩ đại bậc nhất châu Âu ảnh 7

Dettifoss, thác nước vĩ đại bậc nhất châu Âu ảnh 8

Dettifoss, thác nước vĩ đại bậc nhất châu Âu ảnh 9

Dettifoss, thác nước vĩ đại bậc nhất châu Âu ảnh 10

Dettifoss, thác nước vĩ đại bậc nhất châu Âu ảnh 11

Dettifoss, thác nước vĩ đại bậc nhất châu Âu ảnh 12

Tin cùng chuyên mục