Sự thật về “Quan Vân Trường” giáng trần chữa bệnh

Đến "thánh" cũng chẳng cứu được "thầy" khi ốm lăn

  • 29/05/2012 15:32
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Nhiều lần bị lực lượng công an xã, công an huyện yêu cầu chấm dứt hoạt động chữa bệnh bằng hình thức mê tín dị đoan. Tuy nhiên, "thầy" Hùng vẫn không từ bỏ việc chữa bệnh trái phép của mình mà còn hoạt động mạnh hơn với số người bệnh kéo đến ngày một đông hơn.

Ngay từ ngày 30-1, tức 2 ngày sau khi “thầy” Hùng tuyên bố được “thánh” nhập và tổ chức chữa bệnh cho nhiều người, lực lượng CAX Ea Hu và CAH Cư Kuin đã xuống làm việc và yêu cầu ông Hùng chấm dứt hoạt động chữa bệnh bằng hình thức mê tín dị đoan. Từ đó đến nay, CAX Ea Hu cũng đã 7 lần triệu tập làm việc đối với ông Hùng, UBND xã cũng đã thành lập tổ vận động nhiều lần trực tiếp đến nhà vận động, giải thích cho Hùng và gia đình về việc làm bất hợp pháp của mình. Ngày 26-3, UBND xã Ea Hu đã tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính đối với ông Hùng về hành vi “Khám chữa bệnh trái phép”. Tuy nhiên, sau khi nộp phạt, ông Hùng vẫn không từ bỏ việc chữa bệnh trái phép của mình mà còn hoạt động mạnh hơn với số người bệnh kéo đến ngày một đông hơn.

Nhiều hộ dân sống gần nhà “thầy” Hùng bức xúc: Suốt một thời gian dài mỗi ngày có hàng trăm, thậm chí cả ngàn lượt người từ các nơi đổ về khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây bị xáo trộn và ảnh hưởng nghiêm trọng. Có hôm dọc đường vào nhà “thầy” đậu la liệt hơn 20 ô-tô con mang BKS từ khắp các tỉnh, còn xe máy thì không sao kể hết. Trong một khuôn viên vườn rộng chỉ vài trăm mét vuông, hàng trăm con người chen chúc nhau trong những túp lều, bạt che tạm dưới cái nắng nóng ngột ngạt để cùng ăn, ngủ, sinh hoạt. Do không có hệ thống vệ sinh công cộng, số người này phóng uế bừa bãi ngay tại khu vực khuôn viên vườn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đến "thánh" cũng chẳng cứu được "thầy" khi ốm lăn ảnh 1

“Thầy” Hùng, người tự xưng được “thánh” Quan Vân Trường nhập để chữa bệnh

Bị chính quyền địa phương liên tục “sờ gáy”, từ ngày 26-4, “thầy” Hùng bỗng làm đơn xin tạm vắng tại địa phương, đến tạm trú tại một ngôi chùa ở xã Hòa Thuận (TP Buôn Ma Thuột) trong thời gian 3 tháng. Tuy nhiên, thực chất trong khoảng thời gian này “thầy” vẫn liên tục đi về giữa xã Ea Hu và Hòa Thuận để chữa bệnh cho nhiều người. Ngay sau đó, chính quyền xã Hòa Thuận cũng đã ra quyết định trục xuất “thầy” khỏi địa bàn vì hành vi chữa bệnh mê tín, tụ tập đông người gây mất ANTT.

Ngày 10-5, UBND xã Ea Hu tiếp tục ra quyết định xử phạt hành chính lần 2 đối với “thầy” Hùng với số tiền 2 triệu đồng, đồng thời yêu cầu “thầy” làm cam kết không tái phạm. Xã cũng đã ra “sáng kiến” bắc thêm 4 loa phát thanh tập trung khu vực xung quanh nhà “thầy” Hùng, cho phát đi phát lại nhiều lần thông tin về việc "thầy" Hùng bị chính quyền xử phạt để tuyên truyền cho người dân và số người bệnh đang tụ tập nơi đây. “Thầy” Hùng cũng trực tiếp đọc bản cam kết của mình trên loa, thừa nhận hành vi chữa bệnh của mình là không đúng pháp luật, tuyên bố dừng hoạt động chữa bệnh mê tín dị đoan... Nhờ vậy số người bệnh tập trung lâu ngày tại nhà “thầy” mới chịu giải tán.

Tuy nhiên, vừa tan lớp bệnh nhân này lại có lớp bệnh nhân khác kéo về nhờ “thầy” chữa trị. Có người nghe tin “thầy” bị CA bắt còn huy động lực lượng và tiền bạc đến trụ sở UBND xã xin được nộp tiền phạt để cứu “thầy” ra(!). Thậm chí, có người còn cho in hàng ngàn tờ truyền đơn để quảng cáo cho hoạt động chữa bệnh phi pháp của “thầy” Hùng.

Đến "thánh" cũng chẳng cứu được "thầy" khi ốm lăn ảnh 2

Mặc dù không có “thầy” ở nhà nhưng hàng chục người vẫn túc trực tại chánh điện

Ông Nguyễn Ngọc Hướng (SN 1952, xóm trưởng, đồng thời cũng là hàng xóm của ông Hoàng Hùng) cho biết: Ngày 13-5, phát hiện một phụ nữ tự ý đứng ra tổ chức quyên góp tiền bạc của bệnh nhân để thay “thầy” nộp phạt cho UBND xã, ông Hướng đã can thiệp, yêu cầu chấm dứt hành vi thu tiền người bệnh, đồng thời báo sự việc cho chính quyền địa phương. Biết được việc này, ngày 17-5, “thầy” Hùng tay cầm nhang chỉ tay về phía nhà ông Hướng dọa: “Những nhà này chống lại “thầy” thì “thầy” cho mạt luôn”. Đến ngày 19-5, khi ông Hướng đang đổ xăng ở gần nhà thì “thầy” Hùng bất ngờ lao đến tấn công ông tới tấp rồi bỏ đi.

Cũng trong ngày 17-5, nghe tin “thầy” về nhà của ông V.N.T. (hẻm 383-Nguyễn Văn Cừ, TDP 6, P. Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột) để chữa bệnh, hàng trăm người dân ở các huyện, thị và một số tỉnh lân cận cũng nườm nượp kéo về tụ tập phía trước nhà chờ được “thầy” vuốt đầu chữa bệnh. Một lần nữa CAP Tân Lập phải xuống để giải tán đám đông, yêu cầu “thầy” Hùng chấm dứt hoạt động chữa bệnh để đảm bảo ANTT tại địa phương. Điều đó cho thấy, bất chấp sự xử lý của các cơ quan chức năng, “thầy” vẫn ngoan cố “hành nghề” với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.

Ngày 23-5, chúng tôi tìm về nhà riêng của “thầy” Hùng tại thôn 4, xã Ea Hu. Do vừa bị chính quyền địa phương xử phạt và tuyên bố không chữa bệnh tại nhà trước dân làng nên cơ sở của “thầy” những ngày này vắng vẻ. Trưởng CAX Ea Hu - Đinh Minh Liêu cho biết: Bị cấm chữa bệnh ở “trụ sở chính”, “thầy” Hùng đã chuyển sang chữa bệnh “di động” rồi. Ông Liêu cũng cho biết hiện đã xuất hiện một đội ngũ “cò” chữa bệnh của “thầy” Hùng.

Muốn chữa bệnh phải thông qua “cò” và chỉ những “cò” mới biết chính xác “thầy” đang ở đâu và dẫn người bệnh đến nơi để chữa trị. Địa điểm chữa bệnh của “thầy” cũng liên tục thay đổi. Được biết, trước đó mấy ngày, “thầy” cũng đã phải nhập viện để truyền nước vì suy nhược cơ thể. Ông Liêu lắc đầu ngán ngẩm: Không suy nhược sao được khi mỗi ngày “thầy” phải dậy từ 4 giờ, đi lại liên tục giữa TP Buôn Ma Thuột và xã Ea Hu để chữa bệnh. “Thầy” có thể xoa đầu chữa bệnh cho hàng ngàn người mỗi ngày, ấy vậy mà đến lượt mình, “thánh” của “thầy” chẳng chịu xoa cho “thầy” khỏi bệnh.

Đến "thánh" cũng chẳng cứu được "thầy" khi ốm lăn ảnh 3

Ông Dương Văn Duy - Phó trưởng CAX Ea Hu chỉ những lều bạt, nơi từng
là điểm tá túc của hàng trăm người, quầy hàng, nay vắng vẻ vì bị chính quyền địa phương xử lý

Vào cuộc tìm hiểu, chúng tôi cũng được biết “thầy” Hùng vốn mù chữ. Toàn bộ biên bản làm việc, bản cam kết... với chính quyền địa phương “thầy” phải điểm chỉ bởi một chữ bẻ đôi cũng không đọc được. Trước khi được “thánh” nhập, "thầy” vốn thất nghiệp và là một con bạc có hạng. Gia đình đã từng phải bán đất để trả nợ cờ bạc cho “thầy”. Từ ngày “đời lên hương”, “thầy” Hùng cũng cặp với một “chân dài 9X” trú cùng thôn. Mới đây, “thầy” mua cho người yêu mình một chiếc xe đời mới. Được biết, số tiền để mua chiếc xe này được “thầy” giải trình với cơ quan chức năng là mượn của mẹ và anh trai.

Theo Thượng tá Nguyễn Bường - Trưởng CAH Cư Kuin, ngay từ khi nhận được tin báo về hoạt động tập trung đông người để chữa bệnh tại nhà ông Hoàng Hùng, CAH đã có công văn tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo chính quyền xã Ea Hu tập trung giải quyết sự việc. Lực lượng quản lý hành chính cũng được tăng cường để kiểm soát tối đa số người lạ lưu trú và ra vào khu vực xã. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cũng vào cuộc tăng cường kiểm soát các phương tiện đi lại. Qua xác minh bước đầu, CAH khẳng định ông Hoàng Hùng đã lợi dụng mê tín dị đoan, lừa bịp chữa bệnh để trục lợi cho bản thân. Qua đây, lực lượng CAH Cư Kuin cũng mong người dân gần xa nhận thức rõ bản chất sự việc và nâng cao cảnh giác trước hình thức chữa bệnh đồng bóng, mê tín để khỏi “tiền mất, tật mang”, tránh tụ tập đông người gây mất ANTT tại địa phương.

Theo Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục