Đến hết 2021, sẽ hoàn thành thanh tra 320.000 hồ sơ người có công

  • 03/01/2021 19:31
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Đến hết năm 2021, sẽ hoàn thành việc thanh toàn diện đối với 320.000 hồ sơ đối tượng hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học trên toàn quốc.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, gửi ý kiến tới trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV, cử tri tỉnh Lâm Đồng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH tăng cường thanh tra, phát hiện những trường hợp vi phạm về trục lợi chính sách, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để quy trách nhiệm hình sự đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan.

Về vấn đề xử lý vi phạm, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, qua công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, Bộ LĐ-TB&XH đã xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đơi với những trường hợp giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu đãu người có công với cách mạng.

Đối với những vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo quy định. Bộ LĐ-TB&XH đã chuyển 05 vụ có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra.

Cụ thể, Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng về vụ việc có dấu hiệu làm giả hồ sơ thương binh tại tỉnh Phú Thọ; Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 1 về vụ việc có dấu hiệu làm giả hồ sơ thương binh tại tỉnh Bắc Ninh; Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an về vụ việc công dân tỉnh Nam Định có dấu hiệu tội làm giả con dấu của cơ quan nhà nước để trục lợi chính sách người có công...

Để ngăn chặn tình trạng trục lợi chính sách, thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo Thanh tra Bộ và Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố tiến hành thanh tra toàn diện đối với 320.000 hồ sơ đối tượng hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học trên toàn quốc, dự kiến kết thúc vào năm 2021.

Qua thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện những trường hợp vi phạm, trục lợi chế độ ưu đãi người có công sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; những vụ việc có dấu hiệu của tội phạm sẽ chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo quy định.

Tin cùng chuyên mục