Đêm mưa, cây sưa 70 năm tuổi bị đốn hạ giữa vườn chùa

  • 26/06/2013 13:54
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Vào đêm mưa bão, kẻ gian đã đốn hạ cây sưa đỏ đáng giá tiền tỷ, chỉ bỏ lại phần gốc và cành lá.

Vụ việc xảy ra vào đêm 23 rạng sáng ngày 24-6, tại chùa Đống Ông, ở thôn Văn Quang, xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Do cây sưa bị đốn hạ nằm giữa vườn cây um tùm nên nhiều giờ sau, người dân địa phương mới phát hiện sự việc.

Đêm mưa, cây sưa 70 năm tuổi bị đốn hạ giữa vườn chùa ảnh 1
Chùa Đống Ông - nơi xảy ra vụ trộm gỗ sưa

Theo ông Đặng Quang Thiểm – người trông coi chùa Đống Ông, chiều 24-6, người dân đi làm đồng phát hiện nhiều cành cây lớn bị cưa, che kín một số ngôi mộ tại nghĩa trang nằm sát vườn chùa nên đã vào kiểm tra. Ngay khi xác định đó là phần còn lại của cây sưa gần 70 năm tuổi vừa bị “sưa tặc” đốn hạ, người dân đã báo cáo lên chính quyền địa phương và cơ quan công an.

Lúc này, tại hiện trường chỉ còn lại phần gốc của cây sưa có đường kính khoảng 60cm và nhiều cành sưa nhỏ. Cơ quan công an đã thu 1 xe đẩy, tuýp sắt được các đối tượng sử dụng trong quá trình gây án. Theo đánh giá ban đầu, kẻ gian đã có sự nghiên cứu kỹ lưỡng khi chọn thời điểm đốn hạ cũng như cách tẩu tán tang vật. Đáng chú ý, “sưa tặc” còn sử dụng 2 chiếc thang của nhà chùa, chống lên, không để cành cây va vào tường, gây tiếng động.

Đêm mưa, cây sưa 70 năm tuổi bị đốn hạ giữa vườn chùa ảnh 2
Sợ đổ tường rào, kẻ gian chỉ cưa lấy đoạn thân cây phía trên

Đêm mưa, cây sưa 70 năm tuổi bị đốn hạ giữa vườn chùa ảnh 3
Cả cây sưa 70 năm tuổi đổ gục bởi 2 nhát cưa sắc lẹm

Đêm mưa, cây sưa 70 năm tuổi bị đốn hạ giữa vườn chùa ảnh 4
Để hạn chế tiếng động, "sưa tặc" dùng thang sắt của nhà chùa để chống cành cây phía trên

Đêm mưa, cây sưa 70 năm tuổi bị đốn hạ giữa vườn chùa ảnh 5
Cành sưa nhỏ phủ kín một góc nghĩa trang

Trao đổi với PV, người dân địa phương cho biết, cách đây không lâu, đã có người vào hỏi mua cây sưa này với giá 1,8 tỷ đồng. Cách đây 3-4 năm, cũng tại khu vực này đã xảy ra vụ trộm gỗ sưa. Khi đó, đối tượng gây án đang cưa một cây sưa có đường kính khoảng 20cm nằm ngay cạnh lối đi dẫn vào chùa thì bị trụ trì phát hiện. Nửa tháng sau đó, gã “sưa tặc” này đã bị cơ quan công an đã bắt quả tang khi đang cắt trộm một cây sưa ở nội thành Hà Nội.

Được biết, chùa Đống Ông một trong những ngôi chùa cổ của Hà Tây (cũ), hàng ngày có người dân ở nhiều tỉnh thành đến dâng hương, xin thơ để xem tướng số, vận mệnh. Sau khi sự việc xảy ra, nhà chùa đã cắt cử người trông nom, đề phòng "sưa tặc" quay lại lấy nốt phần gốc.

Liên quan vụ việc, CAH Quốc Oai phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội đang điều tra làm rõ. 

Tin cùng chuyên mục