Đếm cua trong lỗ

  • 07/08/2015 08:42
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Ông Malick cắt cỏ trên cánh đồng, xếp lại thành từng đống rồi để lên xe tải. Cứ thế ông làm việc miệt mài không để ý có một con sư tử đang quanh quẩn xung quanh chiếc xe. 

Khi cỏ được chất đầy lên thùng xe, con sư tử nhảy lên, chui vào trong đống cỏ và nằm ngủ. Ông Malick thấy thùng xe đã đầy thì dừng tay và vui vẻ lên xe nổ máy về nhà, không biết mình đang chở theo con sư tử.Bà Malick đang cho đàn cừu ăn, thấy chồng chở đầy một xe cỏ về thì rất mừng, bà bảo nhiều cỏ thế này thì đàn gia súc tha hồ mà ăn. Ông Malick đi ra thùng xe định dỡ cỏ xuống thì bất thình lình con sư tử nhảy ra, nhe nanh vuốt. Ông Malick giật mình lùi lại, bà Malick cầm lấy cái cây tời cỏ, hét lên bảo chồng mở rộng cổng ra để đuổi con sư tử đi.Nhưng ông Malick không nghe, ông lùi dần lại ra phía cổng rồi đóng chặt hai cánh cổng lại, bà Malick ngạc nhiên hỏi sao lại làm thế, ông Malick nói rằng ông sẽ lùa để bắt sống con sư tử. Bà Malick càng sợ hãi hơn khi ông Malick giật lấy cây tời cỏ từ tay bà và chĩa vào con sư tử, miệng la hét liên hồi để dọa, con sư tử gầm lên, nhe nanh vuốt.Con sư tử vồ lấy một con cừu cắn xé, rồi hai, ba con, ông Malick càng khua cây tời, con sư tử càng điên cuồng, nó chạy quanh và gầm gừ, vồ con bò cắn cổ, từng con một. Cuối cùng khi đàn bò và đàn cừu nằm chảy máu la liệt dưới đất, con sư tử tha một con cừu và phóng vút qua hàng rào chạy mất. Bà Malick kêu khóc rầm trời, ông Malick thì đứng như trời trồng.


Ông Malick thiểu não phân bua: “Tôi đang tính bắt sống nó mang bán thì kiếm bộn tiền, ai dè”. Bà Malick vừa khóc vừa đay nghiến: “Ông chỉ nghe nói đến sư tử đã sợ run người rồi mà còn tính với toán, giờ tiền chẳng có, cả đàn gia súc cũng bị cắn chết hết rồi”.Người xưa có câu: đếm cua trong lỗ. Đừng bao giờ tự huyễn hoặc bản thân với những việc vượt quá khả năng hay tầm hiểu biết của mình, kết quả sẽ chẳng bao giờ như mình muốn mà ngược lại còn thiệt hại, đôi lúc là thiệt hại lớn và ảnh hưởng tới những người xung quanh nữa.


Tin cùng chuyên mục