Đề xuất đầu tư 447 tỷ đồng lo hạ tầng đảm bảo đời sống người dân vùng lũ Chương Mỹ

  • 01/08/2018 09:16
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Huyện ủy Chương Mỹ (Hà Nội) ước tính, huyện cần đầu tư hơn 447 tỷ đồng để xây dựng các công trình giúp người dân có cuộc sống ổn định, yên tâm sản xuất, sinh hoạt trong điều kiện buộc phải sống chung với lũ.

Liên quan tới công tác ứng phó với mưa, lũ gây ra trên địa bàn, Huyện ủy Chương Mỹ (Hà Nội) vừa cho biết, những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của mưa lớn và lũ rừng ngang đổ về, nước dâng cao đã làm tràn nhiều đoạn của đê Hữu Bùi; làm ngập đê Bùi 2 thuộc các xã Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Tân Tiến, đê Ao Đòng - xã Thanh Bình, đê Bối Bạt - xã Tốt Động, gây ngập úng cho hầu hết diện tích canh tác ở vùng Hữu Bùi (trừ các đồi cao) và các khu vực trũng thấp vùng Tả Bùi - Hữu Đáy.

Nước đã tràn vào nhà gần 3.000 hộ của 10 xã, thị trấn, trong đó các thôn, xóm, khu dân cư bị ngập sâu là: Bùi Xá - Thị trấn Xuân Mai; Nhân Lý, Hạnh Bồ, Nam Hài, Hạnh Côn - xã Nam Phương Tiến; xóm Nằng, thôn Tiến Tiên, xóm Khúc Bằng, thôn Việt An - xã Tân Tiến. Các thôn Yên Trình, Thuần Lương - xã Hoàng Văn Thụ bị cô lập.

Do thời tiết tiếp tục có mưa to, kèm theo nước thượng lưu đổ về đã làm mực nước sông Bùi trong ngày 29/7 dâng cao ở mức 7,33 mét nên một số tuyến đê tả Bùi có nguy cơ bị tràn.

Trước tình hình đó, ngay trong đêm 29/7, Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND và lãnh đạo UBND huyện đã có mặt để kiểm tra tình hình và chỉ đạo các lực lượng chủ động khắc phục kịp thời các đoạn đê bị tràn, đồng thời tiếp tục chỉ đạo lực lượng thường trực, kiểm tra để nắm bắt tình hình báo cáo về Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai của huyện và chủ động triển khai các phương án úng phó với diễn biến bất thường của thiên tai.

Chiều 30-7, mực nước sông Bùi lên cao 7,5m, huyện Chương Mỹ đã huy động lực lượng tại địa phương để chống tràn đê

Chiều 30-7, mực nước sông Bùi lên cao 7,5m, huyện Chương Mỹ đã huy động lực lượng tại địa phương để chống tràn đê

Kết quả, tới nay, bảo đảm an toàn hệ thống đê, đập chứa nước, không có tuyến nào bị vỡ, đặc biệt là đã giữ được các tuyến đê xung yếu: đê Trung Hoàng, đê Tả Bùi - xã Thanh Bình; đê Đồng Sờ - xã Hữu Văn; đê Đồng Dâu, đê bao vùng Thuần Lương - xã Hoàng Văn Thụ, đê Đầm Buộm - xã Trần Phú, đê Đồng Vàng - xã Đông Sơn, bờ kênh lái lũ Đồng Lạc - Khảm Lâm, Mỹ Đức.

Người dân khu vực bị ảnh hưởng mưa lũ, ngập úng; đặc biệt là khu vực bị chia cắt - được cung cấp đầy đủ lương thực, nước uống, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu khác, được cung cấp đủ điện sinh hoạt và phục vụ việc khám, chữa bệnh; đảm bảo về an ninh trật tự.

Một mặt tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó với mưa, lũ gây ra trên địa bàn, Huyện ủy Chương Mỹ cũng đề nghị thành phố quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho khu vực trọng điểm ngập úng và bị ảnh hưởng bởi lũ rừng ngang.

Theo đó, Huyện ủy Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, khu vực hữu Bùi phần lớn diện tích nằm trong vùng trũng thấp, bị ảnh hưởng nặng nề của lũ rừng ngang từ Hòa Bình, các huyện Quốc Oai, Thạch Thất dồn về và nước mưa nội địa, chưa có giải pháp nào để giải quyết triệt để.

Để người dân các xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Thủy Xuân Tiên có cuộc sống ổn định, yên tâm sản xuất, sinh hoạt trong điều kiện buộc phải sống chung với lũ, UBND huyện Chương Mỹ đề nghị UBND TP Hà Nội quan tâm chỉ đạo sớm thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, bố trí vốn để triển khai thực hiện dự án nâng cấp đê tả Bùi, hữu Đáy (nâng cao các đê theo quy hoạch, kết hợp đê và đường giao thông). Huyện đã gửi các ngành của thành phố Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư để thẩm định.

Cùng đó, cần hỗ trợ đầu tư các công trình với tổng kinh phí khái toán hơn 447 tỷ đồng, gồm: Trụ sở UBND xã Nam Phương Tiến, đang nằm trong đất đình và thường xuyên bị ngập, phải di dời địa điểm làm việc; 11 tuyến đê xung yếu bị tràn và sạt lở (nâng cấp một số tuyến đường để đảm bảo khi ngập úng các khu dân cư không bị cô lập); 5 dự án tu bổ di tích lịch sử văn hóa và nhà văn hóa do đã xuống cấp và ảnh hưởng của ngập úng; 7 dự án trường học đạt chuẩn quốc gia...

Tin cùng chuyên mục