Để nhà nào cũng được đón Xuân

  • 22/01/2014 07:29
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Trong khi Tết Nguyên đán đã ngày càng cận kề thì sáng 21-1, chuyến xe mang nặng nghĩa tình của Báo ANTĐ lại tiếp tục lên đường đến với đồng bào nghèo. Sau Hà Tĩnh, Sơn La, Hưng Yên, Hải Dương, lần này gần 700 suất quà Tết của Báo ANTĐ, Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup, Công ty TNHH TM Minh Hoa đã đến với bà con 2 xã Yển Khê và Ninh Dân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Để nhà nào cũng được đón Xuân ảnh 1
Đại tá Vũ Kim Thành, Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ trao quà Tết cho bà con nghèo xã Yển Khê

Ngày hội ở vùng quê

8h30 sáng, trong tiết trời lạnh giá cuối đông trên miền đất trung du nổi tiếng với những đồi cọ, rừng chè, chuyến xe tình nghĩa của Báo ANTĐ đã có mặt tại xã Yển Khê – một xã miền núi còn rất nhiều khó khăn của huyện Thanh Ba. Ấn tượng đầu tiên khiến những thành viên trong đoàn công tác chúng tôi hết sức xúc động, đó là một không khí vui vẻ, phấn khởi như ngày hội, nụ cười rạng rỡ trên những khuôn mặt nhuốm màu lam lũ của bà con nông dân đã về tập trung đầy đủ, chật kín tại hội trường UBND. Ai cũng muốn đến sớm hơn một chút để đón nhận chút quà Tết nặng nghĩa tình mà Báo ANTĐ cùng các doanh nghiệp hảo tâm đã lặn lội từ Thủ đô về đây trao tặng. 

Ông Nguyễn Trọng Thưởng, ở khu dân cư 12, năm nay đã 79 tuổi, nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Yển Khê, cũng là con liệt sỹ hiện đang phụng dưỡng mẹ già 105 tuổi nên thuộc đối tượng được nhận quà. Ông là một trong số những người đến sớm nhất. Ông kể suốt mấy ngày nay, từ khi được chính quyền địa phương thông báo, trong người ông lúc nào cũng cảm thấy phấn khởi lạ. Ông háo hức không phải vì giá trị gói quà mà ông sẽ được nhận. Đây là lần đầu tiên tôi và nhiều bà con trong xã được nhận một món quà do cán bộ chiến sĩ Báo ANTĐ – Công an TP Hà Nội và các doanh nghiệp về trao tặng đúng dịp Tết cổ truyền. Kinh tế đất nước còn khó khăn, xem tivi thấy nhiều cá nhân, đơn vị còn tham nhũng, tiêu cực thì những nghĩa cử cao đẹp như thế này giúp chúng tôi cảm thấy vững tin vào Đảng, Nhà nước, tin tưởng hơn vào một tương lai tốt đẹp bởi dù ở đâu thì dân nghèo và các hộ chính sách vẫn luôn được quan tâm”. 

Vơi bớt khó khăn

Toàn xã Yển Khê hiện nay có khoảng 1.700 hộ dân, trong đó có đến 18,4% là hộ nghèo. Đa số bà con trong xã vẫn sống bằng nghề nông, lâm nghiệp hoặc đi làm thuê, làm mướn nên đời sống nhìn chung hết sức khó khăn. Dạo quanh đường làng ngõ xóm, vẫn thấy có những ngôi nhà tranh mái lá, vẫn có nhiều người già cô đơn không ai chăm sóc, và vẫn có nhiều hộ khó khăn đến nỗi hầu như không có không khí Tết. Chẳng hạn như hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ao, năm nay bà đã 81 tuổi vẫn phải lao động, làm thuê làm mướn để hỗ trợ người con trai thường xuyên đau ốm, bệnh tật, mất sức lao động nuôi dạy 3 đứa cháu ăn học. 

Hay như hộ gia đình anh Phạm Đức Vinh, ở khu 14, dù 2 vợ chồng mới ngoài 30 tuổi, nhưng mấy năm nay vẫn không thoát được cảnh hộ nghèo. Anh đi làm phụ hồ, công việc bấp bênh, lúc có việc cũng chỉ thu nhập khoảng 120.000 đồng/ ngày, còn vợ thì phải bỏ việc ở nhà chăm sóc 3 con nhỏ, trong đó có con trai đầu 7 tuổi bị bệnh down, bại não, tim bẩm sinh, liên tục phải thuốc thang điều trị hết sức tốn kém. Vừa tháng trước, anh chị phải đưa cháu xuống Bệnh viện Nhi Trung ương mổ, hết gần 90 triệu đồng, vay mượn mãi mới đủ. Nhận gói quà do Báo ANTĐ cùng Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn VinGroup và Công ty TNHH TM Minh Hoa trao tặng, anh Vinh rất đỗi xúc động bởi xã hội vẫn còn nhiều tấm lòng sẻ chia với những người nghèo như anh.

Không chỉ nhân dân mà chính quyền xã Yển Khê cũng xúc động không kém trước tấm lòng tình nghĩa mà Báo ANTĐ và các doanh nghiệp dành tặng cho địa phương mình. Ông Lê Hồng Thuận, Chủ tịch UBND xã phấn khởi. Gần 500 suất quà của đoàn công tác Báo ANTĐ và các doanh nghiệp trao tặng không chỉ giúp đem không khí Tết đến sớm với bà con nghèo nơi đây mà còn giúp chính quyền địa phương hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ xã hội được giao.

Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác Báo ANTĐ tiếp tục về trao tặng 200 suất quà Tết cho đồng bào nghèo tại xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba.

Tin cùng chuyên mục