Đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á

  • 05/04/2018 06:22
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã kết thúc điều tra và đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, gây thiệt hại hơn 3.405 tỷ đồng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DAB). 
Ông Trần Phương Bình được xác định chịu trách nhiệm chính trong vụ án này

Ông Trần Phương Bình được xác định chịu trách nhiệm chính trong vụ án này

Các bị can chính trong vụ án gồm: Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB; Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng Giám đốc, Thành viên HĐQT DAB; Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB. Số bị can còn lại nhiều người là lãnh đạo Chi nhánh và thủ quỹ Ngân hàng DAB. 

Trước đó, ngày 9-12-2016, CQĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trần Phương Bình và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân. Những bị can còn lại lần lượt bị khởi tố và áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác nhau.

Kết luận điều tra làm rõ: với quyền hạn được giao và là đại diện cho nhóm cổ đông nắm giữ 10,25% vốn điều lệ của DAB và nhóm cổ đông PNJ (do vợ ông Trần Phương Bình làm Chủ tịch HĐQT) nắm giữ 7,7% vốn điều lệ DAB; ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc hơn 1.160 tỷ đồng để mua 74 triệu cổ phần DAB; chi hơn 294 tỷ đồng để sử dụng cá nhân, chiếm đoạt của DAB hơn 1.765 tỷ đồng. 

Ngoài ra, ông Bình  còn chỉ đạo cấp dưới  xuất quỹ chi lãi ngoài sai nguyên tắc, xuất khẩu vàng và kinh doanh ngoại hối trái phép gây thiệt hại khoảng 1.600 tỷ đồng. Cơ quan tố tụng xác định bị can Bình phải chịu trách nhiệm chính về số thiệt hại hơn 3.405 tỷ đồng tại DAB.

Về phần bị can Nguyễn Thị Kim Xuyến; nguyên Phó Tổng Giám đốc của DAB được cho là đã sử dụng pháp nhân của công ty TNHH TMTP Sao Việt Nam do bị can Trương Hoàng Khải làm Giám đốc; sử dụng pháp nhân Công ty TNHH Ninh Thịnh và 5 cá nhân khác, lập hồ sơ rút 467 tỷ đồng của DAB để bị can Bình mua hơn 35 triệu cổ phần DAB, tạo điều kiện để ông Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi hơn 475 tỷ đồng tất toán các khoản vay; xuất quỹ chi sai nguyên tắc và chiếm đoạt 40 tỷ đồng trong vụ DAB cho một đối tượng vay 270 tỷ đồng… 

CQĐT xác định bị can Xuyến đồng phạm với bị can Bình chiếm đoạt 486 tỷ của DAB. Ngoài ra, bà Xuyến đã cố ý làm trái trong việc xuất khẩu vàng và kinh doanh vàng trái phép, chi lãi suất ngoài và chi sai nguyên tắc. Từ đó, bị can Xuyến phải chịu trách nhiệm về số tiền 40 tỷ đồng và liên đới chịu trách nhiệm số tiền hơn 1.574 tỷ đồng.

Đối với Nguyễn Thị Ngọc Vân; CQĐT xác định bị can này đã duyệt, ký tờ trình cho công ty TNHH TMTP Sao Việt Nam vay 102 tỷ đồng và công ty TNHH Ninh Thịnh vay 150 tỷ đồng sai quy định, tạo điều kiện để Bình và Xuyến rút tiền của DAB sử dụng cá nhân, gây thiệt hại cho DAB 252 tỷ đồng… 

Trong quá trình điều tra vụ án này, CQĐT Bộ Công an đã ra quyết định tách 2 vụ án hình sự và 3 vụ việc để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Trong đó có vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến Nguyễn Huỳnh Đăng, nguyên Trưởng phòng kinh doanh Hội sở DAB (đang có quyết định truy nã); và vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, liên quan đến Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Ngọc Vân.

Tin cùng chuyên mục