Đề nghị người dùng smartphone cài đặt Bluezone để chống Covid-19

  • 31/05/2021 09:46
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các địa phương liên tục nhắn tin yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng “khẩu trang điện tử” Bluezone nhằm phòng, chống Covid-19.
Đề nghị người dùng smartphone cài đặt Bluezone để chống Covid-19 ảnh 1

Người sử dụng smartphone phải cài đặt Bluezone và bật nơi đông người

Ban chỉ đạo cũng đề nghị người dân hướng dẫn người thân cùng cài đặt Bluezone để khai báo y tế và ghi nhận các ca tiếp xúc gần.

Trước đó, hôm 29-5, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, “người dân có điện thoại thông minh (smartphone) cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để thực hiện khai báo y tế điện tử và sinh mã QR. Khi đến nơi công cộng, tập trung đông người, phải cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone và bật chế độ Bluetooth”.

Quy định này cũng phải thực hiện tại cơ sở y tế đối với các đối tượng là: nhân viên y tế kiểm soát, hỗ trợ khai báo y tế; áp dụng tại các cảng hàng không đối với nhân viên cảng hàng không có điện thoại thông minh; áp dụng trên các phương tiện công cộng đối với người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện công cộng.

Tại các địa điểm khác, nhân viên kiểm soát có sử dụng smartphone cũng phải cài đặt, sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện, tiếp xúc gần.

Ngoài ứng dụng này, người dân có thể thực hiện khai báo y tế qua tokhaiyte, quét QR, khai báo trên ứng dụng NCovi…

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm việc cài đặt, sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần, xử phạt các trường hợp có smartphone nhưng không cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định trên cơ sở tình hình dịch Covid-19 và điều kiện thực tế tại địa phương.

Đồng thời, quyết định khu vực, địa điểm đang có ổ dịch Covid-19 trên cơ sở tham mưu của Sở Y tế để áp dụng nghiêm các biện pháp chống dịch phù hợp mà không áp dụng hướng dẫn.

Sở Y tế và các sở, ban, ngành liên quan, chính quyền địa phương trong lĩnh vực được giao quản lý trực tiếp hướng dẫn, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên địa bàn quản lý.

Tin cùng chuyên mục