Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nga Medvedev:

Đề nghị Chính phủ Nga tiếp tục ủng hộ, khuyến khích doanh nghiệp tham gia các dự án dầu khí mới tại Việt Nam

  • 13/12/2019 06:00
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Trưa 11-12 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Dmitry Medvedev tại Thủ đô Matxcơva. 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Thủ tướng D.Medvedev chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Liên bang Nga và nhấn mạnh, đây là chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Liên bang Nga-Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga đang phát triển tốt đẹp về mọi mặt; khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường hơn nữa hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nga, sẵn sàng phối hợp với Chính phủ kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hợp tác song phương, góp phần đưa hợp tác Việt - Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, trong đó có việc thực hiện các thỏa thuận đạt được giữa Thủ tướng hai nước trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Medvedev vào tháng 11-2018, cũng như chuyến thăm chính thức Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 5-2019.

Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai Nghị định thư giữa Việt Nam và Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ tại Việt Nam. Hợp tác dầu khí có ý nghĩa chiến lược đối với quan hệ Việt - Nga. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ Nga tiếp tục ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp dầu khí Nga tham gia vào các dự án dầu khí mới tại Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi và sẵn sàng xem xét, giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình hợp tác trên tinh thần hữu nghị, tính đến tổng thể quan hệ Việt - Nga, bảo đảm hợp tác hiệu quả và cân bằng lợi ích của cả hai phía. Quốc hội Việt Nam rất quan tâm và sẽ tiếp tục giám sát, thúc đẩy tháo gỡ các vướng mắc của các doanh nghiệp dầu khí Nga tại Việt Nam.

Thủ tướng D. Medvedev nhấn mạnh, Liên bang Nga và Việt Nam có mối quan hệ rất tốt đẹp. Trao đổi về quan hệ thương mại hai chiều, Thủ tướng D. Medvedev nhất trí cho rằng, hai bên cần tháo gỡ những khó khăn trong thanh toán tiền tệ, tạo điều kiện thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng nông sản, thuốc chữa bệnh, dược phẩm. Về hợp tác năng lượng, Thủ tướng D. Medvedev cho biết, nhiều công ty của hai nước đang hợp tác tốt nhưng cũng có một số vấn đề kỹ thuật phát sinh. Thủ tướng D. Medvedev khẳng định, Chính phủ Liên bang Nga sẽ làm hết sức mình để giải quyết. Liên bang Nga sẵn sàng trao đổi, đối thoại với Việt Nam trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Theo Thủ tướng D. Medvedev, hợp tác giáo dục - đào tạo giữa hai nước là rất quan trọng. Chính phủ Nga đã tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam. Việt Nam hiện là điểm đến ưa thích của người Nga. Do đó, Thủ tướng D. Medvedev đề nghị hai bên cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực du lịch.

Tin cùng chuyên mục