Đề nghị bỏ quy định thưởng bằng hiện vật cho người lao động

  • 20/06/2019 17:11
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 20-6, tại hội thảo “Tham vấn và chia sẻ các khuyến nghị đối với dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)”, các đại biểu đã thảo luận về những thay đổi lớn liên quan đến khung giờ làm thêm, tiền lương, quấy rối tình dục, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu.
Nhiều chuyên gia khuyến nghị quy định bắt buộc hình thức thưởng bằng tiền thay vì hiện vật cho người lao động

Nhiều chuyên gia khuyến nghị quy định bắt buộc hình thức thưởng bằng tiền thay vì hiện vật cho người lao động

Tại hội thảo, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) cho biết, Điều 105, dự thảo Bộ luật Lao động quy định: Thưởng là khoản tiền hoặc tài sản hoặc hiện vật mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Các chế độ đãi ngộ cho người lao động được người sử dụng và tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở thương lượng, thỏa thuận và được quy định trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong các quy chế của người sử dụng lao động.

Tuy nhiên, Trung tâm CDI và các chuyên gia đã chỉ ra những bất cập trong quy định tại dự thảo này. Cụ thể, tiền thưởng là giá trị gia tăng của người lao động khi họ hoàn thành tốt công việc, đóng góp cho doanh nghiệp. Vì vậy, việc thưởng phải là việc động viên để người lao động tiếp tục cống hiến thời gian và công sức cho công ty.

Thực tế những năm qua cho thấy, nhiều doanh nghiệp trả thưởng tháng thứ 13 cho người lao động bằng sản phẩm của đơn vị sản xuất như: nước mắm, tương ớt, khăn mặt, tất, quần đùi, hương, dép, thậm chí là thưởng gạch khiến người lao động "khóc dở, mếu giở".

Những sản phẩm này khiến rơi vào tình huống tiêu thụ giúp doanh nghiệp nhưng lại không đem lại lợi ích cho người lao động, họ không dùng được mà bán thì không ai mua. Vì thế, việc quy định doanh nghiệp được thưởng hiện vật là rất thiệt thòi cho người lao động.

Để người lao động được thưởng tháng lương thứ 13 nói riêng và được thưởng nói chung mang ý nghĩa động viên tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp, CDI và các tổ chức khuyến nghị đề xuất 2 phương án về thưởng tết. Phương án 1: Bỏ loại thưởng bằng tài sản hoặc hiện vật trong khoản 1, Điều 105. Phương án 2: Phân loại các loại thưởng bắt buộc bằng tiền như: thưởng năng suất, thưởng hiệu quả kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục