Đề nghị áp dụng phương thức kiểm tra cao nhất đối với sản phẩm giảm cân nhập khẩu

  • 20/08/2018 14:50
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã đề nghị các cơ quan kiểm tra nhà nước, các cơ quan Hải quan cửa khẩu áp dụng phương thức cao nhất là kiểm tra chặt đối với sản phẩm thực phẩm giảm cân, thay vì chỉ kiểm tra giảm hoặc kiểm tra thông thường…
Bộ Y tế đề nghị kiểm tra chặt với các sản phẩm thực phẩm giảm cân nhập khẩu

Bộ Y tế đề nghị kiểm tra chặt với các sản phẩm thực phẩm giảm cân nhập khẩu

Cục ATTP - Bộ Y tế vừa có Công văn số 4289 /ATTP-SP gửi các cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm do Bộ Y tế chỉ định áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe có công dụng giảm cân.

Đồng thời, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Cục ATTP cũng đề nghị các cơ quan Hải quan cửa khẩu áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe công bố công dụng giảm cân, chỉ tiêu kiểm tra là chất Sibutramine, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Phương thức kiểm tra chặt là phương thức kiểm tra cao nhất đối với thực phẩm nhập khẩu hiện nay, chỉ áp dụng đối với các trường hợp sản phẩm có cảnh báo của Bộ quản lý chuyên ngành, UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài hoặc của nhà sản xuất hoặc không đạt yêu cầu nhập khẩu tại lần kiểm tra trước đó.

Hiện tại, do tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nói chung thường chỉ phải áp dụng phương thức kiểm tra giảm hoặc phương thức kiểm tra thông thường.

Trong đó, với phương thức kiểm tra giảm, theo quy định mới, chỉ kiểm tra xác suất tối đa 5% lô hàng do Cơ quan Hải quan chọn ngẫu nhiên và thực hiện việc kiểm tra hồ sơ. Còn với phương thức kiểm tra thông thường, chỉ kiểm tra hồ sơ thay vì trước đây là kiểm tra cảm quan và lấy mẫu kiểm nghiệm nếu có nghi ngờ.

Theo Cục ATTP, lý do Bộ Y tế đề nghị phải áp dụng phương thức kiểm tra chặt với các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe công bố công dụng giảm cân là vì, vừa qua khi tiến hành kiểm tra hàng loạt cơ sở kinh doanh trên địa bàn Hà Nội, Bộ đã phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu Lishou. Qua giám định, các sản phẩm này đều có hoạt chất Sibutramine đặc biệt nguy hiểm.

Trước đó nhiều nước trên thế giới đã có cảnh báo về việc rất nhiều người phải nhập viện trong tình trạng sức khỏe và tính mạng bị đe dọa do sử dụng thực phẩm chức năng có hoạt chất Sibutramine. Đây là hoạt chất có tác dụng giúp những người béo phì giảm cân, nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với người tiêu dùng, nhất là người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp. 

Tại Việt Nam, Cục quản lý Dược - Bộ Y tế đã rút số đăng ký của tất cả các thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine ra khỏi danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành.

Tin cùng chuyên mục