Để mỗi người dân là một người lính cứu hỏa!

  • 05/12/2019 16:08
  • 0 bình luận
  • Anh Cô
  • In bài
ANTD.VN - Phòng chống cháy nổ tại địa bàn dân cư luôn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC). Thực hiện nhiệm vụ này, trong thời gian qua, Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an quận (CAQ) Bắc Từ Liêm đã triển khai tập huấn cho người dân ở các tổ dân phố, để mỗi người dân là một người lính cứu hỏa tại cơ sở.

Những bài học bổ ích

Một buổi tối mùa hè chuyển sang thu, hội trường tổ dân phố Viên phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm bỗng nhộn nhịp hơn ngày thường bởi máy chiếu và những cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ cùng rất đông người dân. Bác Nguyễn Chí Đông, người dân tổ dân phố Viên bày tỏ, được chú Cảnh sát khu vực thông báo tối nay có cán bộ phòng cháy đến hướng dẫn bà con cách phòng cháy trong mỗi gia đình nên nhà tôi có mặt đầy đủ.

Bước vào buổi tuyên tuyền trực tiếp, bằng lời nói hấp dẫn, các CBCS Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ đã đưa đến cho người dân thông tin về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ; trách nhiệm, nghĩa vụ của toàn dân trong công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ; kiến thức phổ thông, khoa học, lý luận về PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Phần lý thuyết được các cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ CAQ Bắc Từ Liêm tuyên truyền đến người dân xuất phát từ thực tiễn

Phần lý thuyết được các cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ CAQ Bắc Từ Liêm tuyên truyền đến người dân xuất phát từ thực tiễn

Đồng thời cung cấp những thông tin về hoạt động PCCC và cứu nạn cứu hộ của các cấp, ngành và lực lượng Công an; phản ánh về tình hình cháy, nổ, tai nạn, sự cố, các vụ cháy điển hình trong nước và thế giới. ..

Không thể thiếu trong các buổi tuyên truyền đó là đề cập đến các nguy cơ, nguyên nhân cơ bản để dẫn đến cháy, nổ và các biện pháp phòng cháy, kỹ năng thoát nạn và xử lý khi có cháy, nổ xảy ra. Sau khi nghe báo cáo viên trình bày, người dân cũng đã đặt ra những câu hỏi để CBCS giải đáp, hướng dẫn về các vấn đề liên quan đến công tác PCCC& cứu nạn cứu hộ.

Bác Đông nhìn nhận, tổ dân phố nơi ông sinh sống có rất nhiều gia đình cho thuê trọ, nhiều chung cư mini hoặc các nhà  diện tích nhỏ. Trong các căn phòng này, do diện tích chật hẹp nên nhiều khi xe máy để cạnh nơi đun nấu,  dễ có khả năng xảy ra hỏa hoạn. Vì vậy thông qua buổi tuyên truyền cũng là dịp để người dân nâng cao nhận thức, loại bỏ những nguy cơ cháy từ cộng đồng dân cư.

Củng cố lực lượng chữa cháy cơ sở

Theo ông Lưu Ngọc Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, thời gian gần đây, thực hiện kế hoạch tuyên truyền phổ biến pháp luật nhất là trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, UBND quận đã giao CAQ chủ trì tuyên truyền đến 181 tổ dân phố trên địa bàn về nội dung này.

Ông Hà cho biết, mục đích của đợt tuyên truyền này là nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Từ đó, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tham gia công tác phòng cháy và chữa cháy. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân tự giác, tích cực trong việc tổ chức hoạt động phòng cháy và chữa cháy.

Trong mỗi buổi tuyên truyền, các CBCS Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ thường hướng dẫn người dân thực hành chữa cháy

Trong mỗi buổi tuyên truyền, các CBCS Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ thường hướng dẫn người dân thực hành chữa cháy

Một trong những mục đích quan trọng của việc tuyên truyền là củng cố, kiện toàn lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở và lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành vững mạnh, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân phòng cháy và chữa cháy, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô; phê phán, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi, hiện tượng gây mất an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Yêu cầu đặt ra cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy, chữa cháy là phải được tổ chức với nhiều hình thức, phù hợp với nội dung và đối tượng. Theo đó, 100% cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở và hộ gia đình trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật về phòng cháy và chữa cháy và nắm được các biện pháp phòng chống cháy nổ cơ bản.

Hiệu quả từ những bài giảng đậm thực tiễn

Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm cho hay, tuyên truyền công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ là một việc làm hiệu quả trong công tác phòng cháy từ cơ sở. Là đơn vị chủ trì, CAQ đã tổ chức các hoạt động thiết thực như hướng dẫn người dân, các hộ gia đình, các hộ kinh doanh trong khu dân cư trang bị các phương tiện chữa cháy cơ bản; hướng dẫn học viên kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chỗ, tổ chức các tình huống giả định cho người dân thực hành và quan sát.

Cùng với đó đã đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng cháy và chữa cháy trên các phương tiện truyền thông đại chúng, hệ thống Đài phát thanh ở cơ sở; đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Quận; niêm yết tại trụ sở, bảng tin của cơ quan, tổ chức và khu dân cư. Tổ chức treo băng rôn, hình ảnh, pa nô, áp phích, tranh cổ động, tờ rơi, xe thông tin lưu động.

“CAQ đã chủ động biên soạn tài liệu pháp luật về phòng cháy và chữa cháy, bài tuyên truyền về tình hình cháy nổ, an toàn PCCC theo chuyên đề để phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh ở phường” - chỉ huy CAQ cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục