Củng cố thế trận phòng ‘giặc lửa’ ngay từ cơ sở

  • 15/11/2019 09:12
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Từ định hướng, gợi mở của Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân đã tham mưu, đề xuất Quận ủy, UBND quận ủng hộ, tạo điều kiện để xây dựng, triển khai thành lập thí điểm Tổ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Công an 11 phường trên địa bàn.

Đúng như hình dung, chia sẻ của Thượng tá Nguyễn Văn Thắng – Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân, nếu định hình và phát huy hiệu quả mô hình này, mỗi địa bàn sẽ có được thế trận vững chắc phòng “giặc lửa”.

Chú trọng các mô hình huy động được tối đa sức dân

Trong câu chuyện với chúng tôi, vị “tư lệnh” công tác phòng  - chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của Công an quận Thanh Xuân không đề cập sâu đến những số liệu; mặc dù theo thống kê của phòng CS PCCC&CNCH Công an thành phố, trong năm công tác 2019, Công an quận Thanh Xuân nằm trong “tốp” những đơn vị có kết quả hướng dẫn, kiểm tra và xử lý vi phạm cao.

Phương án diễn tập chữa cháy nhà ở khu đô thị mới được CAQ Thah Xuân tổ chức

Phương án diễn tập chữa cháy nhà ở khu đô thị mới được CAQ Thah Xuân tổ chức

Điều mà chỉ huy Công an quận Thanh Xuân tâm đắc, là trong những kế hoạch đã được xây dựng và triển khai liên quan đến PCCC, cứu nạn cứu hộ, đều có báo cáo kịp thời, chi tiết để tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của Công an thành phố, Quận; từ đó hình thành được cơ chế phối hợp chặt chẽ với phòng chức năng Công an thành phố, các địa bàn giáp ranh, cũng như cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở và lực lượng chữa cháy tại chỗ ở các khu dân cư, cơ quan, trường học.

Phương châm “lấy phòng để chống giặc lửa” được Công an quận Thanh Xuân cụ thể hóa bằng những biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn trực quan, những phương án diễn tập tình huống cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ sát hợp thực tế địa bàn. Trung tá Vũ Văn Quân – đội trưởng đội PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân cho biết, đến thời điểm này của năm 2019, trong nhiều phương án thực tập, diễn tập đã được triển khai, Công an quận tập trung vào các loại hình chính nhằm tác động trực tiếp đến nhận thức, ý thức của những cá nhân, tổ chức liên quan. Đó là phương án diễn tập PCCC&CNCH tại trụ sở cơ  quan cấp phường; tại khu tập thể cũ; khu đô thị mới; nhà dân trong ngõ sâu, và ở kho hàng.

Sau mỗi phương án diễn tập, thông điệp mà đơn vị tổ chức muốn chuyển tải đến người dân; đó là hãy “phòng” tốt để có thể tránh được “giặc lửa”. Và quan trọng, không chỉ xem phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm của lực lượng Công an.

Phát huy hơn nữa vai trò chủ công, chủ động

“Có một nguyên tắc trong phòng, chống hỏa hoạn, đó là nước xa khó chữa lửa gần. Trong tình huống xảy ra hỏa hoạn, nếu xử trí tốt ngay từ ban đầu, thiệt hại và hậu quả sẽ được giảm tối đa. Chính vì vậy, chúng tôi nhận thức rõ chủ trương mà Ban Giám đốc Công an thành phố giao thành lập thí điểm Tổ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Công an các phường. Hơn ai hết, Công an cơ sở cũng sẽ phải thiện nghệ phòng, chống giặc lửa”, Trung tá Đinh Tuấn Thành – Trưởng Công an quận Thanh Xuân bày tỏ.

Các phường của quận Thanh Xuân ký kết thực hiện mô hình "Khu dân cư an toàn về PCCC"

Các phường của quận Thanh Xuân ký kết thực hiện mô hình "Khu dân cư an toàn về PCCC"

Vai trò của lực lượng chữa cháy cơ sở, khi tìm hiểu tại địa bàn quận Thanh Xuân, thấy được nhiều tín hiệu tích cực. Trong năm 2019, từng đồng chí Cảnh sát khu vực đã được cấp “Sổ tay công tác PCCC&CNCH” – cẩm nang quý phục vụ công tác hướng dẫn, kiểm tra hàng ngày ở địa bàn dân cư. Mới đây, Công an quận tham mưu với UBND quận triển khai mô hình “Khu dân cư an toàn về PCCC” tại 11 phường trên địa bàn. Đó là chưa kể, toàn bộ đội viên dân quân, dân phòng đã được tập huấn, trang bị kỹ năng, kiến thức cơ bản về PCCC.

Vai trò và sức mạnh của lực lượng chữa cháy cơ sở ở quận Thanh Xuân, trong thời gian tới chắc chắn sẽ tiếp tục phát huy, khi chủ trương thí điểm thành lập Tổ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Công an 11 phường hiện hữu. Như chia sẻ của Thượng tá Nguyễn Văn Thắng về mô hình này; có nghĩa, Công an phường cùng với việc tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC tại khu dân cư; thì sẽ có thêm yêu cầu,  nhiệm vụ mới, là thuần thục quy trình, thao tác báo cháy, chữa cháy ban đầu, cứu hộ cứu nạn;bảo đảm ANTT xung quanh điểm cháy, nhất là cơ chế phối hợp với địa bàn giáp ranh khi xảy ra sự cố...

“Kế hoạch tập huấn chuyên sâu đã sẵn sàng. Quận cũng đã có chủ trương đầu tư, trang bị phương tiện chữa cháy cơ động cho Công an các  phường, trên cơ sở đề xuất của Công an quận. Chúng tôi tin chắc mô hình, sự thí điểm này sẽ thành công, sẽ sớm được nhân rộng; bởi mục tiêu duy nhất hướng đến: mỗi địa bàn dân cư sẽ “nói không” với “giặc lửa”, chỉ huy Công an quận Thanh Xuân quả quyết.

Tin cùng chuyên mục